Thứ ba, 13/11/2018 04:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chớ vội tin hoàn toàn vào Wikipedia

02/06/2016, 07:15 (GMT+7)

Nhìn chung Wikipedia có nhiều kiến thức rất chính xác, rộng, chịu khó tìm tòi (từ các thành viên), nhưng không phải thông tin nào cũng có độ tin cậy cao.

Chớ vội tin hoàn toàn vào Wikipedia
Ảnh minh họa

Wikipedia là trang từ điển mở trên mạng (Wikipedia.com). Bất kỳ ai cũng có thể viết từ điển, nếu như đăng ký một tài khoản cá nhân ở trang này.

Hiện nay, nhiều người tìm tư liệu, kiến thức tổng hợp thường click vào trang này hoặc thông qua đường dẫn của Google Search (tìm kiếm trên Google). Nhìn chung Wikipedia có nhiều kiến thức rất chính xác, rộng, chịu khó tìm tòi (từ các thành viên), nhưng không phải thông tin nào cũng có độ tin cậy cao.

Như đã nói, Wikipedia là từ điển mở nên ai cũng có thể viết được. Thậm chí một thông tin, chẳng hạn như từ khóa “John Doe” khởi nguồn là tác giả này nhưng tác giả khác có thể viết chấp nối tiếp tục nhằm mở rộng thông tin, tạo thêm không khi sinh động.

Mặc dù một số bài viết ở cuối trang có dẫn nguồn (đường link) rõ ràng nhưng đó chưa là thước đo tin tưởng. Bởi có nhiều trang mà Wikipedia dẫn nguồn lại là những trang “lá cải”, không chính thống hoặc chỉ làm tròn nghĩa vụ là có dẫn nguồn để người xem tin cậy.

 Có trường hợp thế này, khi Wikipedia dẫn nguồn thì trang gốc (giả dụ có mức độ uy tín cao) chưa chỉnh sửa nội dung, rồi vài phút sau trang gốc ấy đã sửa. Thành ra nội dung không được thống nhất hoàn toàn. Người viết bài lại không quan tâm, nghiên cứu kỹ lưỡng nên trước sau sai lệch.

Đó là chưa nói đôi khi người viết bài theo cảm tính, viết theo hướng tôn vinh điều mình thích. Ví dụ, người viết quê ở xã A, lẽ tất nhiên họ tâng bốc xã của mình lên tận mây xanh bằng những ngôn từ hoa mỹ. Mặt tốt thì khoe ra, còn mặt xấu gì không đề cập đến. Wikipedia còn là nơi để đả kích một cá nhân thông qua việc viết bài.

Vì lẽ đó, chúng ta chỉ nên tham khảo Wikipedia là chính, chứ không nên tin hoàn toàn vào đó. Điều đáng lưu tâm là hiện nay, các em học sinh, sinh viên hay dùng Wikipedia vào mục đích học tập. Có nhiều bạn sinh viên đã trích dẫn nguồn Wikipedia trong bài nghiên cứu của mình mà ít tìm hiểu các nguồn uy tín khác. Cha mẹ nên định hướng cho con cái rõ về điều cần tin và không nên tin ở thế giới ảo, nhất là từ điển mở Wikipedia.

NGUYỄN THANH VŨ (TP HCM)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận