Thứ tư, 21/11/2018 07:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cho vú sữa ra trái sớm

20/10/2010, 09:35 (GMT+7)

Theo các nhà vườn chuyên canh cây vú sữa thì trong điều kiện bình thường cây vú sữa thường cho thu hoạch trái vào khoảng từ rằm tháng 11 năm trước đến rằm tháng Giêng năm sau. Để thu được lợi nhuận cao, nhiều nhà vườn đã tìm cách điều khiển cho cây vú sữa ra trái sớm. Sau đây là kinh nghiệm của anh Lê Văn Đông (xã Bàng Long, huyện Châu Thành, Tiền Giang). Cách làm của anh như sau:

-Vào cuối tháng 12 (âm lịch), anh lặt bỏ trái trái cuối mùa, xấu, chất lượng kém… Cắt bỏ cành vô hiệu để tạo lại tán.

-Tạo tán xong, rút hết nước trong mương vườn. Khoảng10-15 ngày sau, khi thấy lá cây sắp héo thì bơm nước vào đầy vườn. Giữ nước trong vườn, khi nước rút cạn thì bơm tiếp lần 2. Khi nước của lần bơm thứ 2 rút cạn, thì rải bón cho mỗi cây 5 kg vôi bột (cây 5-10 năm tuổi). Một tuần sau, tiếp tục rải bón cho mỗi cây 10-15 kg phân chuồng đã được ủ hoai mục.

-Sau đó 7-10 ngày, hốt bùn mương rải và xoa đều lên mặt vườn một lớp 3-5 cm. Khi lớp bùn khô nứt, rải bón cho mỗi cây 2,0-2,5 kg phân NPK (loại 15-15-15). Ba ngày đầu sau khi rải phân, mỗi ngày tưới nước một lần. Sau đó 3 ngày tưới một lần. Sau 5 lần tưới (khoảng 15 ngày sau) tưới 5 ngày một lần cho đến khi mùa mưa xuống (trong mùa mưa, nếu gặp đợt hạn kéo dài phải tưới bổ xung, đảm bảo đất vườn luôn đủ ẩm).

Sau khi bón phân NPK khoảng một tháng thì cây vú sữa ra tược non và ra hoa.

Tại 3 thời điểm:

- Khi trái lớn cỡ đầu ngón tay.

- Khi trái lớn cỡ trứng vịt.

- Trước khi thu hoạch trái một tháng.

Tại mỗi thời điểm này, bón 2-3 kg phân NPK/một cây (loại phân như trên) để nuôi trái. Bón xong tưới nước mỗi ngày một lần (tưới 3 ngày liền), để phân ngấm xuống đất.

Khi trái lớn cỡ ngón tay tiến hành xịt thuốc Regent để trừ sâu đục trái, rệp sáp... Khi trái lớn cỡ trứng vịt, xịt thuốc Regent và Anvil để phòng trừ sâu, bệnh trước khi bao trái.

Sau khi xịt thuốc 3 ngày thì dùng bao giấy hoặc bao chuyên dùng bao trái lại, để phòng ngừa sâu đục trái, ruồi đục trái, bệnh thối trái…

Làm cách này, cây vú sữa sẽ cho thu hoạch trái vào đầu tháng 9 đến đầu tháng 10 (âm lịch), giá bán cao gấp 3-4 lần lúc chính vụ.

Cũng như nhiều loại cây ăn trái khác, thành công của việc xử lý đôi khi còn phụ thuộc vào tình hình đất đai, chế độ tưới tiêu, tuổi cây, tập quán canh tác của mỗi chủ vườn… vì thế bà con nhà vườn có thể tham khảo kinh nghiệm này rồi nghiên cứu trên diện hẹp, và “gia giảm” thêm cho phù hợp với mảnh vườn nhà mình, khi nào đạt kết qủa mới áp dụng trên diện rộng cho cả vườn. Chúc bà con thành công.

NGUYỄN VĨNH THƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận