Thứ hai, 20/08/2018 11:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Choảng” nhau vì giành mua mía

14/12/2010, 09:38 (GMT+7)

Đầu tháng 12/2010, một vùng quê vốn yên tĩnh thuộc huyện Sơn Hòa (Phú Yên) bỗng dưng náo động vì cuộc ẩu đả giữa hai công ty từ việc tranh mua nguyên liệu mía.

Ông Lê Bá Khương với bản hợp đồng nhận đầu tư giữa Cty TNHH RVP và bà Thái Thị Mỹ Hiền

Đầu tháng 12/2010, một vùng quê vốn yên tĩnh thuộc huyện Sơn Hòa (Phú Yên) bỗng dưng náo động vì cuộc ẩu đả giữa nhân viên của Cty TNHH Công nghiệp KCP VN (viết tắt là KCP) và Cty Rượu Vạn Phát (viết tắt là RVP), nguyên nhân từ việc tranh mua nguyên liệu mía.

Đang vào vụ ép, lại là thời điểm giá đường nhảy “tưng tưng” trong khi nhà máy đường nào cũng thiếu mía nguyên liệu nên chuyện tranh mua nguyên liệu là chuyện không lạ, nhưng chuyện 2 nhà máy tranh giành nhau mua mía dẫn đến ẩu đả là chuyện chưa từng xảy ra.

Ông Lê Bá Khương-Trưởng phòng nguyên liệu của Cty RVP kể lại: “Nhà máy của chúng tôi vốn có công suất ép 1.000 tấn mía/ngày, năm nay chúng tôi nâng công suất ép lên gấp đôi. Bước vào niên vụ ép 2010-2011, sau 2 ngày chạy thử trên dây chuyền mới, ngày 30/11/2010 chúng tôi phát lệnh đốn mía cho nông dân có nhận đầu tư của Cty, trong đó có hộ trồng mía Thái Thị Mỹ Hiền ở xã Suối Bạc (Sơn Hòa). 17 giờ chiều ngày 1/12, sau khi ruộng mía của bà Hiền vừa đốn xong, theo giờ hẹn trong phiếu đốn chúng tôi cho xe đến chở mía về nhà máy. Xe của chúng tôi vừa đến, chưa kịp bốc mía thì bỗng dưng có 2 chiếc xe tải của Cty KCP chạy đến chặn trước đầu xe của Cty RVP".

"Những nhân viên đi trên 2 chiếc xe của Cty KCP “mở màn” bằng những lời khích bác với nhân viên Cty RVP. Chúng tôi lập tức cấp báo sự việc lên chính quyền địa phương. Trưởng Công an xã Suối Bạc là ông Châu Văn Thọ đến trực tiếp giải quyết, đề nghị dừng ngay việc tranh chấp, sáng hôm sau (ngày 2/12) đại diện 2 công ty và bà Thái Thị Mỹ Hiền về cơ quan chức năng giải quyết. Chúng tôi chấp hành, thế nhưng khi lực lượng CA vừa đi về thì bên Cty KCP lập tức tỏ thái độ manh động”- ông Khương "tố".

Sẽ chẳng có gì xảy ra nếu ngay sau đó, lực lượng của Cty KCP không “ra tay” bốc mía của bà Hiền chất lên xe của Cty KCP (xe mang biển KS 78K-3500). Những người dân địa phương chứng kiến toàn cuộc khẳng định lực lượng của Cty KCP không dưới 50 người, trong đó có 1 số “nhân vật” có máu mặt trong giới “giang hồ” ở thị trấn Củng Sơn (Sơn Hòa). Khoảng 3 giờ sáng ngày 2/12, người của Cty KCP chất xong xe mía nhưng không đi được vì người của Cty RVP kiên quyết dùng xe của mình chặn xe chở mía của Cty KCP lại. Không khí lập tức nóng lên khi người của Cty KCP dùng gậy gộc, dao rượt 6 người bên Cty RVP.

Ông Phan Thế Lựu-Chủ tịch UBND xã Suối Bạc (Sơn Hòa-Phú Yên)-nói: “Chuyện cạnh tranh mua bán giữa các công ty đóng trên địa bàn chúng tôi không thể can thiệp, thế nhưng đây là trường hợp duy nhất từ trước đến nay 2 công ty cạnh tranh mua nguyên liệu mía để xảy ra chuyện ẩu đả gây mất trật tự trị an tại địa phương”.
Rủi ro nhất trong số 6 nhân viên của Cty RVP là ông Lê Bá Khương (Trưởng Phòng nguyên liệu). Ông Khương kể thêm: “Do tôi đã 61 tuổi nên không bì được với sức thanh niên nên khi chạy trốn tôi bị vấp té vào bụi gai tre. Sau khi té, tôi liền bị “ăn” 1 đạp vào ngực, đến nay còn đau buốt”.

Bà Bùi Thị Quy, GĐ Cty RVP cho biết: “Công ty chúng tôi hoạt động tại huyện Sơn Hòa từ năm 2004. Khi bắt đầu hoạt động, chúng tôi đã nhanh chóng xây dựng cho mình vùng nguyên liệu mía với 4.500 ha với hơn 1.800 hộ trồng mía của 2 huyện Sơn Hòa và Phú Hòa (Phú Yên). Cty RVP thực hiện đầu tư trực tiếp cho nông dân bằng 2 hình thức: Hợp tác đầu tư và nông dân nhận đầu tư trực tiếp. Nông dân có đất, Cty đầu tư trồng mía thì đến khi thu hoạch, Cty bao tiêu mía với giá thời điểm. Trong khoản đầu tư của Cty nông dân chỉ phải chịu khoản lãi suất nhỏ là 0,85%. Tuy nhiên, khi nông dân bán cho công ty đủ số lượng mía theo cam kết thì khoản lãi suất 0,85% kia công ty sẽ hoàn lại cho nông dân. Còn nếu nông dân nhận đầu tư trực tiếp thì khoản lãi suất phải chịu cũng chỉ là 0,85%. Chúng tôi đang vay vốn Ngân hàng với lãi suất 1,4% nhưng đầu tư lại cho nông dân với lãi suất chỉ 0,85% là cố gắng lớn để tạo mối quan hệ mật thiết giữa nông dân và nhà máy”.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, vào ngày 28/3/2010, bà bà Thái Thị Mỹ Hiền đã nhận của Cty RVP số tiền là 16 triệu đồng (được quy ra từ phân và giống) để đầu tư cho 2,5 ha mía với cam kết sẽ bán mía cho công ty. Thế nhưng đến tháng 10/2010, bà Hiền lại “bí mật” nhận của Cty KCP 7 triệu, lại cũng cam kết bán mía cho Cty KCP. Thực tế này là cái cớ để Cty KCP có thái độ tranh chấp manh động đối với Cty RVP dù là “kẻ đến sau”.

VŨ ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận