Chủ nhật, 27/05/2018 07:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Choáng váng với ba vụ vỡ hụi tiền tỷ rúng động huyện Tĩnh Gia

20/03/2017, 09:10 (GMT+7)

Những ngày qua, không khí hoang mang bao trùm khắp xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia. Tâm lý của hàng chục hộ dân lúc này hệt như ngồi trên đống lửa sau khi bà Đào Thị Hằng, một “chủ cái”, trú tại thôn Hà Thành tuyên bố vỡ hụi vì không còn khả năng chi trả. Quá choáng váng khi biết rằng, số tiền mà các “con phường” đã đóng góp cho bà Hằng ngót ngét 5 tỷ đồng.

Trao đổi với PV NNVN, ông Vũ Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Hải Hà thừa nhận: “Thông tin chính thức xuất hiện từ ngày 8/3/2017, sau khi tiếp nhận đơn thư phản ánh của người dân, địa phương đã chỉ đạo lực lượng công an xuống ngay địa bàn xác minh. Đồng thời gặp trực tiếp bà Đào Thị Hằng yêu cầu báo cáo tình hình, kê khai danh sách sơ bộ các hộ tham gia cũng như tổng số tiền còn thiếu để chuẩn hóa số liệu nhằm phục vụ công tác điều tra”.

11-13-17_1 “Chủ phường” Đào Thị Hằng làm việc với cơ quan công an  

Quá trình tìm hiểu được biết, bà Hằng là chủ phường hụi có thâm niên ở xã Hải Hà trên 10 năm nay. Hội phường của bà Hằng hoạt động theo hình thức góp tiền lẻ để lấy về tiền chẵn, đi kèm với đó là mức lãi suất chiết khấu cao.

Vì hám lợi trước mắt, nhiều gia đình nhẹ dạ cả tin đã dốc toàn bộ vốn liếng mà không mảy may đắn đo suy nghĩ, có trường hợp còn chạy đôn chạy đáo huy động thêm nguồn tiền từ anh em, họ hàng, bạn bè. Cá biệt có những người còn liều lĩnh cầm cố cả sổ đỏ vay vốn ngân hàng lấy tiền nộp cho chủ hụi.

Điều đáng nói, mặc dù số tiền đóng góp là không hề nhỏ nhưng “giao dịch” đôi bên lại giản đơn đến không ngờ, gần như tất cả các giao kèo đều bằng miệng, hoặc nếu có cũng chỉ là những mảnh giấy viết tay sơ sài không có giá trị pháp lý.

Các con phường đều thừa nhận, lý do họ một mực tin tưởng vào bà Hằng là vì bản “lý lịch” quá sạch sẽ của bà trước đó. Cụ thể, bà “chủ phường” hiện là thành viên trong Ban chấp hành Hội Phụ nữ thôn Hà Thành, quá trình làm việc chưa hề vi phạm pháp luật, lại từng được vinh danh là gương sáng sản xuất kinh doanh.

Thông qua vỏ bọc quá hoàn hảo, bà Hằng đã khôn ngoan lân la dò hỏi, chủ động tiếp cận rồi ra sức mời mọc bà con tham gia. Thấy phía đối tác luôn thanh toán sòng phẳng, đúng thời hạn nên nhiều hộ mất cảnh giác, đến khi cơ sự xảy ra thì  tâm lý của trăm người như một, tất cả đều chết lặng không dám tin vào sự thật.

“Tôi tham gia góp hội phường từ đầu năm 2016, đến phiên mình được nhận tiền thì bà Hằng kì kèo, lần lựa hết lần này lượt khác. Thú thực, khi tham gia cũng chỉ mong kiếm thêm chút thu nhập để trang trải cuộc sống, ai ngờ cơ sự lại ra nông nỗi này”, bà M. T. H., một con phường lỡ “trót dại” góp trên 87 triệu đồng thở ngắn than dài.

11-13-17_3 Rất nhiều hộ dân tại thôn Hà Thành kéo đến trụ sở UBND xã Hải Hà quyết làm cho ra nhẽ  

Tính đến ngày 15/3, đơn vị chức năng thống kê sơ bộ có 193 người tham gia vào hội phường do bà Hằng làm chủ cái, tổng số tiền đã góp trên 4 tỷ 700 triệu đồng, ngoài ra bà Hằng còn vay mượn của 26 hộ dân khác gần 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Trưởng công an xã khẳng định: “Bước đầu bà Hằng khai nhận dùng số tiền trên đầu tư nhà đất, kinh doanh hải sản, xây dựng cơ bản…, do công việc làm ăn thua lỗ dẫn đến tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con, lúc này thì không còn khả năng thanh toán. Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh”.

Được biết, bà Hằng vừa tiến hành thanh lý 2 mảnh đất trị giá 800 triệu đồng, sau đó dùng 300 triệu để chi trả cho một số thành viên chơi phường cũng như các gia đình đã cho vay. Số tiền còn lại, UBND xã Hải Hà và cơ quan công an yêu cầu bà Hằng phải mang đến gửi tại trụ sở hành chính để tránh tình trạng tiêu tán tài sản.

Hiện tại, bà Đào Thị Hằng đang sở hữu 3 ngôi nhà, tổng giá trị ước tính gần 2 tỷ đồng.

Thời điểm sát Tết Nguyên đán, tình trạng vỡ hụi cũng xảy ra tại xã Thanh Sơn. Chủ hụi bị phát giác là bà Nguyễn Thị Thúy (SN 1981, trú thôn Sơn Hạ).

Điều đáng nói, không chỉ người dân xã Thanh Sơn bị ăn “quả lừa” cay đắng mà danh sách nạn nhân còn trải dài dằng dặc khắp địa bàn huyện Tĩnh Gia (Thanh Thủy, Triêu Dương, Hải Ninh, Hải Châu…)

Mặc dù UBND xã Thanh Sơn mới chỉ tiếp nhận trên 100 đơn thư phản ánh, nhưng hiện còn rất nhiều trường hợp khác nằm trong “đường dây” của bà Thúy vẫn chưa dám đứng ra khai báo. Vì lẽ đó, số tiền mà bà Thúy cùng đức ông chồng là Tống Văn Năm đã “cuỗm mất” chắc chắn không dừng lại ở 6,3 tỷ như đã kê khai.

Kể từ khi thông tin “bể hụi” chính thức lan ra thì cũng là lúc vợ chồng bà Thúy bỏ đi biệt tích, ngôi nhà luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, khép im ỉm suốt 24/24h, điều này càng khiến cho tâm lý của các “con phường” thêm phần bất an…

Sự việc trên còn chưa kịp lắng xuống thì mới đây, một trường hợp khác ở xã Thanh Sơn là bà Hoàng Thị Tư (trú tại thôn Trung Sơn) cũng vừa chính thức tuyên bố “vỡ hụi” với số tiền trên 2 tỷ đồng. Điều đáng nói, hiện chưa có bất kỳ con phường nào đứng ra viết đơn thư tố cáo việc làm của bà Tư…

Ông Nguyễn Duy Loan, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn xác nhận thông tin 2 vụ bể hụi vừa xảy ra trên địa bàn.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận