Thứ tư, 17/07/2019 08:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chọn ai

18/11/2013, 10:14 (GMT+7)

Tuấn là chàng trai khá khôi ngô, công việc ổn định và hiện có hai cô gái cùng thầm yêu Tuấn.

Tuấn là chàng trai khá khôi ngô, công việc ổn định và hiện có hai cô gái cùng thầm yêu Tuấn. Thực sự Tuấn không phải là người bắt cá hai tay (vì Tuấn chưa chính thức nói yêu ai, cũng như hai cô gái ấy), nhưng hiện nay Tuấn đang khó khăn để quyết định chọn một trong hai người. Bạn bè Tuấn góp ý: "Dại gì chọn lựa, cô nào cũng đẹp, cũng có trình độ, công việc ổn định, thôi thì nhắm mắt lấy một cô cho xong. Tình cảm từ từ vun vén".

Nói nghe thật đơn giản, nhưng đối với Tuấn vô cùng nan giải, vì ai Tuấn cũng quý mến, cũng tôn trọng và không muốn cả hai cô tổn thương vì mình. Tuấn thuộc tuýp người sống theo quy tắc, gia giáo và luôn nghe theo lời của ba mẹ, ông bà, kể cả việc chọn lựa người bạn đời. Cũng đã nhiều lần Tuần dùng đầu óc để phân tích xem cô nào trội hơn cô nào, hóa ra cả hai đều "ngang tài ngang sức".

Ai cũng có điểm ưu, điểm khuyết như nhau. Cô Hương thì tính tình dịu dàng, gia đình nề nếp kiểu Nho giáo, ba mẹ Tuấn rất thích nhưng lại chê nhạt vì “Cái mặt cứ lầm lầm lì lì”. Hương giỏi nội trợ nhưng mặt ngoại giao thì hạn chế, rất ngại ngùng khi tiếp xúc với người khác và gương mặt chỉ biểu lộ một cảm xúc. Trong khi cô Lan cá tính, linh hoạt và giao tiếp rộng. Lan nói chuyện rất khéo và thích đấu lý nên nhiều phen Tuấn phải "bí đường trả lời". Có điều gia đình Lan lại sống hướng ngoại, cởi mở theo kiểu phương Tây nên ba mẹ Tuấn cho là không đứng đắn.

Thật ra nếu người ngoài nhìn vào sẽ dễ dàng nhận ra Tuấn sẽ hợp với Hương hơn. Bởi Tuấn cũng vốn là người ít nói, sống nội tâm và thường không thích ồn ào, náo nhiệt. Nếu Tuấn lấy Hương làm vợ, tất nhiên sẽ tạo ra hình ảnh một gia đình truyền thống: Chồng ra lệnh và vợ phục tùng, chịu đựng, hoàn toàn không có sự tranh luận. Nhưng mọi chuyện sẽ êm thấm và trôi qua từng ngày, rất bình dị đến nỗi... bình thường quá.

Đây là kiểu hôn nhân mà bao đôi lứa có gia cảnh sóng gió đều ao ước có được. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó. Sự tẻ nhạt, bình lặng dần dần sẽ dẫn đến nhàm chán. Hãy thử tưởng tượng, cảnh người chồng quát tháo, ra lệnh hoặc có sự bực dọc nào đó lên tiếng mà cô vợ cứ im thin thít không nói tiếng nào.

Lặng lẽ, cam chịu, chiều chuộng dù cho lời nó đó xúc phạm cỡ nào. Rất dễ dẫn đến sự tự ái của người chồng, cho rằng vợ đang xem thường mình, không tôn trọng khi mình nói, hay cho rằng vợ mình chẳng khác nào người... câm. Từ đó dẫn đến "chiến tranh", rồi chán nản, người chồng sẽ bỏ ra ngoài vui thú. Chuyện ngoại tình rất dễ xảy ra.

Đó là mẫu người bạn đời hợp tính hợp nết. Còn kiểu “quy luật bù trừ" thì sao? Giả dụ Tuấn cưới Lan, đồng ý rằng là Tuấn có chút lép vế trong chuyện ngoại giao cũng như tranh luận nội bộ với vợ. Tuy nhiên, hãy nghĩ đến vấn đề tích cực xem, trong những lần dẫn vợ đi tiệc tùng, nếu có Lan bên cạnh sẽ làm cho câu chuyện giữa mọi người trở nên thú vị, không tẻ nhạt, khi mà Tuấn cứ im như thóc và không biết nói chuyện phiếm.

Hay những lần bà con, bạn bè đến chơi nhà, có Lan ra tiếp khách thực sự rất là thú vị. Vợ chồng bù trừ nhau ở những khiếm khuyết khiến cho tình cảm gia đình thêm gắn kết, chặt chẽ. Tuy nhiên ông bà ta thường bảo: “Chồng giận thì vợ bớt lời/Cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê”.

Nếu như Lan là cô gái hoạt bát, nhanh nhẩu nhưng do nói quá nhiều đến nỗi không có điểm dừng thì sẽ ra sao? Chắc chắn Tuấn phát cáu lên vì có cô vợ tài lanh, nói nhiều, tỏ vẻ mình hơn chồng mà không nghĩ đến cảm xúc của chồng như thế nào. Điều đó rất dễ đẩy khoảng cách giữa hai vợ chồng ra xa nhau.

Quả thật chuyện tình cảm tay ba thật rắc rối và chọn người bạn đời càng khó khăn gấp trăm lần. Bởi ở đời nếu cho mình thêm một thứ để so sánh với thứ mình đang có thì tất nhiên khó mà có đáp án ngay được. Nhưng suy cho cùng, khi đã tạo mối quan hệ, yêu nhau rồi đi đến kết hôn thì tính cách đối lập, hoặc tương đồng là thứ gì đó xa xỉ.

Quan trọng là khi xây dựng hôn nhân, cả chồng và vợ biết nhận ra cái ưu, cái khuyết của mình để mà bù đắp cho nhau tất sẽ hòa hợp. Còn đặt trường hợp vợ chồng vẫn giữ cái tôi quá lớn, dù biết rằng mình sai, thì dù có hoàn hảo ngay lúc đầu cũng sẽ không ăn đời ở kiếp được. Tâm lý lưỡng lự, chọn lựa người bạn đời khi mình có lắm mối như Tuấn là tình hình chung của những chàng trai đào hoa hiện nay.

Tuy nhiên, không khó để chọn lựa nếu như ngay từ đầu Tuấn đã xác định đeo đuổi ai đó và không màng đến những tơ tưởng của các cô gái khác. Nhân vô thập toàn, đừng thả mồi bắt bóng, tham lam, đem tình cảm ra so kèo để rồi cuối cùng tay trắng.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận