Thứ tư, 16/10/2019 12:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chọn con, không chọn chồng

16/06/2019, 09:25 (GMT+7)

Thi và Liêm lấy nhau trong hoàn cảnh cả gia đình hai bên đều có những khó khăn về tài chính như nhau. Họ cùng làm chung trong một cơ quan bưu điện. Cô là nhân viên chuyển phát hàng, còn anh là nhân viên bảo trì.

Thi thương Liêm vì tính tình hòa nhã, khéo chiều chuộng phụ nữ. Họ quen nhau hai năm rồi thành hôn. Gia đình của Thi dù sao cũng còn khá hơn gia đình của Liêm. Tuy căn nhà họ ở chỉ là nhà cấp bốn, nhưng nhà ở rộng rãi, vẫn còn hơn nhà ba mẹ Liêm đang sống trong một chung cư đang xuống cấp. Thi vẫn vui lòng về sống chung với Liêm trong không gian chật chội.

Nhưng ở với nhau chỉ được hơn một năm, có một con trai, Thi mới nhận thấy những gì cô đã biết về người chồng của mình đều là những ngộ nhận. Liêm là người khéo che giấu những tính xấu. Chỉ đến khi hai bên đã là vợ chồng, nghĩ rằng ván đã đóng thuyền, chừng đó anh ta mới để lộ những mặt tiêu cực ra.

Liêm đã bộc lộ những tính xấu như ưa nhậu nhẹt, không ít lần quát mắng, gây sự với vợ sau khi uống say, có lần anh ta suýt đánh Thi, nếu cô không nhanh tay cầm lấy con dao làm bếp thủ thế. Đánh vợ không được, hắn xoay sang đánh con. Thi khóc hết nước mắt.

Ảnh mang tính minh họa.

Vì thế đêm về, khi đi ngủ, về sau Thi sợ thói bạo hành của chồng đến mức cô thường phải thủ sẵn một con dao phía dưới chiếc gối để phòng thân. Cô làm như vậy phần lớn là để bảo vệ cho bé Khánh, con của cô.

Thấy vậy, không những Liêm, mà cả ba mẹ của anh ta, đều lu loa rêu rao với mọi người rằng Thi âm mưu muốn sát hại chồng. Sở dĩ cái kim trong bọc cuối cùng mới chịu lộ ra, vì Liêm thường mang tâm trạng tự ti vì gia cảnh nghèo của nhà mình. Anh ta sợ con gái chẳng ai chịu lấy mình, nên đã cố gắng hết sức để đóng vai con nhà lành, tính tình tế nhị, và thu hút các cô. Cuối cùng cũng có Thi dính phải chiếc lưới của hắn, sau khi có mấy cô trước Thi đã chạy xa khi chỉ mới đến chơi nhà Liêm được một hai lần.

Sau gần sáu năm sống chung, Thi quyết định làm đơn ly dị. Phải hơn một năm sau, tòa mới chấp đơn và đồng ý thỉnh nguyện của cô, sau khi xúc tiến những cố gắng hàn gắn giữa hai người. Thi đưa con về nhà bố mẹ ruột sống chung.

Trong thời gian hai mẹ con cô ở nhà bố mẹ đẻ, Liêm cùng gia đình thi thoảng vẫn đến thăm và yêu cầu cho bé Khánh về thăm nhà. Ban đầu một phần vì con cũng nhớ bố, nên Thi đồng ý cho bên chồng cũ đón con về chơi một, hai ngày. Nhưng về sau ngay chính cả bé Khánh cũng tỏ ý không muốn về gặp bố nữa, nên Thi cắt đứt luôn quan hệ.

Mãi gần năm năm sau, cô gặp Ngân, cũng lại là một đồng nghiệp cùng công ty. Giao du với nhau được một năm, tình yêu nẩy nở giữa hai người. Ngân từng có một lần lập gia đình, nhưng vợ anh đã bỏ đi lấy chồng khác. Tuy nhiên, do đã từng gẫy một lần đò nên mặc dù là một bà mẹ đơn thân, Thi vẫn phải làm cao, thử thách mối tình của Ngân đến hai năm mới làm đám cưới.

Tuy không để lộ các thói xấu sau khi cưới nhau như Liêm trước đây đã từng làm. Người chồng thứ hai của Thi tỏ ra không mặn mà lắm với bé Khánh. Điều đó còn lộ rõ hơn khi hai vợ chồng có mụn con gái là bé Lan. Đến khi đó Ngân lại càng bộc lộ rõ thái độ. Anh ta đề nghị vợ cho bé Khánh về ở với ông bà ngoại. Hơn nữa, ở nhà riêng của anh, mọi ưu ái và chăm sóc anh đều dồn cả vào bé Lan.

Thi không bằng lòng với đề nghị này. Tuy Ngân là lao động chính, anh kiếm nhiều tiền hơn vợ nhờ nghề tay trái buôn bán bất động sản của mình. Nhưng cũng không vì thế mà Thi chịu nhượng bộ chồng.

Ngay chính con gái cô cũng quyến luyến anh của nó, một bước cũng không rời. Mặc cho vợ nhắc lại rằng ngay từ trước khi lấy nhau, họ đã thỏa thuận sau này khi có con riêng, bé Khánh vẫn sống chung với họ; cuộc chiến “con em, con tôi” cứ tiếp diễn như thế cho đến đỉnh điểm là trong cơn nóng giận, Ngân đã bạt tai Khánh.

Thi hiểu ngay rằng cú đánh này không phải xuất phát từ thiện chí muốn dạy con, nhưng là từ sự phân biệt con đẻ con nuôi. Đó là giọt nước làm tràn ly. Sau hơn năm năm chung sống, để bảo vệ con, Thi đành nuốt lệ sống ly thân với chồng.

Vài năm sau, do làm ăn ngày càng phát đạt. Ngân có bạn gái mới, anh ta đòi ly dị để cưới vợ mới, với lý do là Thi yêu con hơn yêu chồng. Người vợ tương lai của Ngân cũng không yêu thương gì bé Lan, nên yêu cầu “để cho ba mẹ con cô ấy cùng đi với nhau”.

Quá say đắm sắc đẹp, Ngân nghe lời vợ mới hất hủi ba mẹ con Thi. Đó là nỗi khổ tâm lớn, nhưng Thi cũng tự an ủi rằng dù sao bây giờ hai con của cô không có đứa nào phải sống xa cô.

Kể từ đó Thi không yêu thêm một ai nữa, chỉ toàn tâm toàn ý đi làm nuôi hai con lớn khôn. Cô từ khước mọi lời tỏ tình, vì nhận ra rằng hơn bao giờ hết, tình mẫu tử đối với cô và các con còn quan trọng hơn bất kỳ chuyện tình cảm lãng mạn nào khác.

TRỊNH HOÀNG SƠN (Kiến thức gia đình số 24)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận