Chủ nhật, 23/09/2018 01:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chọn giống lạc tốt

26/01/2010, 10:40 (GMT+7)

Các giống lạc tốt hiện nay đang trồng phổ biến ở các tỉnh phía Bắc như: MĐ7; L12; L14; L23..., có khả năng thích ứng rộng, chống sâu, bệnh hại khá, cho năng suất, chất lượng cao...

Do tỷ lệ nhân giống lạc thấp, cung chưa đủ cầu nên giống lạc nguyên chủng và xác nhận hiện có bán rất ít trên thị trường. Phần lớn nông dân trồng lạc từ nguồn giống tự để vụ trước sang vụ sau, giống không được thuần, khi trồng thường là hỗn hợp nhiều loại giống lạc.

Các giống lạc cùng trồng trên một thửa ruộng có thời gian sinh trưởng, năng suất, chất lượng, yêu cầu phân bón và khả năng chống sâu bệnh khác nhau nên quần thể ruộng lạc không đồng đều, năng suất chất lượng cuối vụ bị giảm đáng kể.

Nếu có điều kiện bà con nên mua một vài kg giống lạc cấp nguyên chủng, xác nhận của các công ty giống lớn có uy tín nhiều năm hoặc Trung tâm nghiên cứu đậu đỗ thuộc Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, trồng riêng một vài luống để nhân giống cho những vụ sau, năm sau.

Tự chọn giống như sau: Giống để vụ trước, hoặc giống mua của người quen, ở chợ quê… Lấy 3kg giống lạc này dàn đều trên mặt bàn nơi có đủ ánh sáng. Chọn những củ lạc có kích cỡ, màu sắc, vân củ giống nhau để riêng thành một nhóm. Tiến hành trồng có đánh dấu ghi chép vị trí diện tích từng giống, ngày trồng, ngày thu hoạch, năng suất (kg củ/m2) để so sánh nhóm mẫu nào cho năng suất cao, chất lượng nhân củ tốt (vỏ mỏng, ít bị nẩy mầm, hạt ăn béo không có vị chát), ít sâu, bệnh hại, ngoại hình thân, lá đẹp (cây gọn, thân đứng, phân cành vừa phải, phiến lá nhỏ, bản lá dày) thì chọn làm giống nhân cho vụ sau.

Ngay vụ trồng này chỉ cần chọn giống lạc có ngoại hình củ đẹp, vỏ sáng, hạt mẩy, nhiều củ 2-3 nhân, thử tỷ lệ nảy mầm đạt >80% là đạt yêu cầu.

Cách thử tỷ lệ nảy mầm như sau: Hạt giống lạc mua về phơi lại trong nắng nhẹ cho hạt lạc giảm độ ẩm, tăng khả năng hút nước, tăng tỷ lệ nảy mầm. Sau đổ thành đống trộn đều, lấy 100 củ ngẫu nhiên ở 3 vị trí trên đỉnh, giữa và chân đống. Bóc lấy hạt, ngâm trong nước sạch khoảng 2 giờ, gói hạt giống lạc đã ngâm nước vào mảnh vải thô, vải sợi bông rồi đem ủ ấm 28-30oC trong đống thân lá ngô, lạc, rơm, rạ. Khoảng 24 giờ lấy thăm, đếm số hạt nứt nanh, tiếp tục dấp nước ủ ấm và đếm số hạt nẩy mầm trong 3 ngày tiếp theo.

Các giống lạc tốt hiện nay đang trồng phổ biến ở các tỉnh phía Bắc như: MĐ7; L12; L14; L23..., khả năng thích ứng rộng, chống sâu, bệnh hại khá, cho năng suất, chất lượng cao được người tiêu dùng ưa chuộng

NGUYỄN VĂN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận