Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chọn lựa máy lọc nước như thế nào?

Thứ Bảy 09/07/2016 , 07:30 (GMT+7)

Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng chọn mua máy lọc nước như một cách chọn lựa khôn ngoan...

Ngày nay, ngành công nghiệp đang thải ra nhiều chất ô nhiễm hủy hoại môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng. Dù rất muốn cải thiện, nhưng hệ thống nước máy và cả nước giếng không còn bảo đảm sự tinh khiết cần thiết. Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng chọn mua máy lọc nước như một cách chọn lựa khôn ngoan.

Tại sao phải dùng máy lọc nước

Hiện nay, tại các thành phố lớn trên cả nước và các khu công nghiệp tại các tỉnh thành, nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng gây hại cho sức khỏe người dân. Tại những nơi này hàng ngày có hàng triệu m3 nước thải được thải ra môi trường bởi các nhà máy, xí nghiệp mà không được xử lý.

Còn nguồn nước thủy cục do nhà máy nước cung cấp nước tới nhà người dân, thông qua mạng đường ống cấp nước hiện nay không được đảm bảo do nhiều nguyên nhân khác nhau như: đường ống mạng phân phối sử dụng quá lâu bị rỉ sét, nước bị rò rỉ ra ngoài, hòa lẫn với nước bẩn... tạo nguồn nước bị nhiễm bẩn. Ngoài ra, đáng báo động hơn là việc nguồn nước bị nhiễm bẩn, nhiễm kim loại nặng thì hiện nay nước còn chứa nhiều chất nguy hiểm hơn như bị nhiễm thạch tín, nhiễm asen hay amip có thể dẫn đến nhiễm độc gây nguy hiểm đến tính mạng của người dùng.

Trước những lo sợ trên, người tiêu dùng chọn phương pháp mua máy lọc nước ngày càng nhiều. Đẩy thị trường máy lọc nước ngày càng “hot”. Cũng vì vậy nên thị trường máy lọc nước giả, kém chất lượng ngày càng phát triển, bất chấp hậu quả gây ra cho người tiêu dùng.

Cách thức của bọn làm nhái sản phẩm lọc nước bằng nhiều cách như: sản xuất hàng nhái bằng cách mua nhãn mác, vỏ máy, nhiều thiết bị lọc nước của các hãng nổi tiếng để làm mẫu. Sau đó, dựa vào mẫu gốc rồi cho ra lò những sản phẩm nhái y như thật. Hoặc bọn chúng tập kết những nguyên liệu trôi nổi trên thị trường như: cát, thạch anh, bông trắng, màng co, tem nhập khẩu in giả, máy dập nắp... về tự làm lõi lọc.

Khi lõi lọc được làm thủ công xong sẽ được lắp vào máy lọc nước rồi dán nhãn của các thương hiệu có tiếng rồi bán ra thị trường. Ngoài ra hiện nay tinh vi hơn là bọn chúng làm nhái, làm giả các lỏi lọc và phụ kiện, còn vỏ máy và bao bì thì chúng gia đặt công ty gia công giống như hàng chính hãng, vì vậy người dùng rất khó phân biệt.

Khi người tiêu dùng mua nhầm máy lọc nước giả, kém chất lượng kể trên sẽ khiến chất lượng nước lọc không được đảm bảo và có thể gây nên các bệnh cấp tính như tiêu chảy, viêm màng kết, nặng hơn có thể dẫn đến ung thư...

Cách chọn mua máy lọc nước...

Trước hiện trạng máy lọc nước giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Sau đây là một vài thông tin của chuyên gia Phan Minh Tuấn – Trưởng phòng kinh doanh Công ty Công Nghệ Sạch Asia Dragon, sẽ giúp người tiêu dùng có thêm những kinh nghiệm cho mình khi lựa chọn mua máy lọc nước.

08-31-39_tvtd-1
Ảnh minh họa

 

Chất lượng nước đầu ra: Khi chọn mua máy lọc nước điều dầu tiên là bạn nên xem thông tin đầy đủ của máy. Vì khi máy bán ra đều có thông tin chất lượng nước sau khi qua máy lọc phải đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế cho phép (QCVN 06-2010/BYT) kèm theo. Đó là 05 chỉ tiêu vi sinh và 13 chỉ tiêu hóa lý (do Viện Pastuer hay Trung tâm 3 phân tích )

Công nghệ lọc của máy lọc nước: Mỗi nguồn nước khác nhau lại có những đặc điểm khác nhau phù hợp với mỗi loại máy lọc nước. Do đó, bạn cần xác định rõ đặc điểm nguồn nước, công nghệ lọc của thiết bị để lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu nguồn nước gia đình bạn có độ ô nhiễm cao, nước nhiễm lợ... như nước giếng khoan, nước máy thì bạn nên dùng máy lọc nước RO. Ngược lại, nếu nguồn nước nhà bạn có tính axit cao như nước mưa thì bạn nên chọn cho gia đình mình máy lọc nước Nano.

Lựa chọn đại lý chính hãng: Trước tình trạng hàng giả, hàng nhái một cách tinh vi xuất hiện này càng nhiều như hiện nay gây khó khăn cho người tiêu dùng. Do đó, khi có nhu cầu mua máy bạn nên tìm đến đại lý chính hãng, hay nhà phân phối máy lọc nước chính hãng để được tư vấn kỹ, tránh mua những mặt hàn trôi nổi như bán dạo hoặc công ty địa chỉ không rõ ràng để tránh rước họa về sau.

Lõi lọc: Lõi lọc là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu đối với mỗi sản phẩm máy lọc. Nó quyết định đến chất lượng nước cũng như hiệu suất làm việc của sản phẩm. Hãy xem xét cân nhấc về tuổi thọ của các lõi lọc, chi phí thay lõi là bao nhiêu, lõi lọc có chính hãng hay không trước khi mua. Vì một máy lọc nước có tuổi thọ dài sẽ giúp tiết kiệm một khoản không nhỏ ngân sách thay thế lõi lọc sau này của bạn.

Độ an toàn của lõi lọc: Lõi lọc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước, sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, cần đặc biệt chú ý đến chất lượng, độ an toàn của lõi lọc. Các loại lõi lọc rẻ tiền có nguy cơ rửa trôi bạc theo nước đầu ra trong quá trình lọc, điều này cực kì nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Kích thước phù hợp: Khi lựa chọn máy lọc nước, bạn cần xác định không gian bố trí để lựa chọn máy lọc cho phù hợp. Tốt nhất nên đặt máy ở vị trí dưới bồn rửa bát, sau đó tách làm 1 hoặc 2 đường nước lọc để sử dụng nấu nướng và uống là hợp lí nhất.

Nhu cầu sử dụng của gia đình: Khi chọn mua bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng nước của gia đình bạn là bao nhiêu, chất lượng nước như thế nào để lựa chọn công suất và dòng máy lọc cho phù hợp.

Mức độ tiêu thụ điện, xả nước: Đây là một trong những tiêu chí đặc biệt quan trọng khi lựa chọn một thiết bị lọc nước. Hiện nay, máy nước gia đình công nghệ Nano không sử dụng điện và không có nước thải sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa. Chính vì vậy, khi chọn mua một chiếc máy lọc nước gia đình không dùng điện sẽ là giải pháp tối ưu cho ngân sách của bạn.

Ngoài ra, một điều quan trọng là nhiều gia đình sử dụng máy lọc nước, nhưng chưa có thói quen bảo dưỡng hoặc thay lõi định kỳ. Trong khi các chuyên gia khuyến cáo rằng, khi sử dụng máy lọc nước muốn an toàn thì bạn phải bảo dưỡng và thay lõi một cách hết sức nghiêm túc. Vì mỗi loại lõi lọc sẽ có thời gian lọc khác nhau. Nếu không thay hoặc vệ sinh thì lõi sẽ mất tác dụng. Vì vậy cách tốt nhất là 3 tháng bạn nên vệ sinh và kiểm tra định kỳ một lần theo hướng dẫn của người bán hàng.

(Kiến thức gia đình số 26)

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Bệnh Lumpy hay còn gọi là bệnh viêm da nổi cục truyền nhiễm trên gia súc do virus gây ra được cho là lây từ bò nhập khẩu từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt, khiến người canh tác khổ sở khi phải làm việc trong môi trường đó.