Thứ hai, 18/11/2019 11:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chọn lựa máy lọc nước như thế nào?

09/07/2016, 07:30 (GMT+7)

Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng chọn mua máy lọc nước như một cách chọn lựa khôn ngoan...

Chọn lựa máy lọc nước như thế nào?
Ảnh minh họa

Ngày nay, ngành công nghiệp đang thải ra nhiều chất ô nhiễm hủy hoại môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng. Dù rất muốn cải thiện, nhưng hệ thống nước máy và cả nước giếng không còn bảo đảm sự tinh khiết cần thiết. Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng chọn mua máy lọc nước như một cách chọn lựa khôn ngoan.

Tại sao phải dùng máy lọc nước

Hiện nay, tại các thành phố lớn trên cả nước và các khu công nghiệp tại các tỉnh thành, nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng gây hại cho sức khỏe người dân. Tại những nơi này hàng ngày có hàng triệu m3 nước thải được thải ra môi trường bởi các nhà máy, xí nghiệp mà không được xử lý.

Còn nguồn nước thủy cục do nhà máy nước cung cấp nước tới nhà người dân, thông qua mạng đường ống cấp nước hiện nay không được đảm bảo do nhiều nguyên nhân khác nhau như: đường ống mạng phân phối sử dụng quá lâu bị rỉ sét, nước bị rò rỉ ra ngoài, hòa lẫn với nước bẩn... tạo nguồn nước bị nhiễm bẩn. Ngoài ra, đáng báo động hơn là việc nguồn nước bị nhiễm bẩn, nhiễm kim loại nặng thì hiện nay nước còn chứa nhiều chất nguy hiểm hơn như bị nhiễm thạch tín, nhiễm asen hay amip có thể dẫn đến nhiễm độc gây nguy hiểm đến tính mạng của người dùng.

Trước những lo sợ trên, người tiêu dùng chọn phương pháp mua máy lọc nước ngày càng nhiều. Đẩy thị trường máy lọc nước ngày càng “hot”. Cũng vì vậy nên thị trường máy lọc nước giả, kém chất lượng ngày càng phát triển, bất chấp hậu quả gây ra cho người tiêu dùng.

Cách thức của bọn làm nhái sản phẩm lọc nước bằng nhiều cách như: sản xuất hàng nhái bằng cách mua nhãn mác, vỏ máy, nhiều thiết bị lọc nước của các hãng nổi tiếng để làm mẫu. Sau đó, dựa vào mẫu gốc rồi cho ra lò những sản phẩm nhái y như thật. Hoặc bọn chúng tập kết những nguyên liệu trôi nổi trên thị trường như: cát, thạch anh, bông trắng, màng co, tem nhập khẩu in giả, máy dập nắp... về tự làm lõi lọc.

Khi lõi lọc được làm thủ công xong sẽ được lắp vào máy lọc nước rồi dán nhãn của các thương hiệu có tiếng rồi bán ra thị trường. Ngoài ra hiện nay tinh vi hơn là bọn chúng làm nhái, làm giả các lỏi lọc và phụ kiện, còn vỏ máy và bao bì thì chúng gia đặt công ty gia công giống như hàng chính hãng, vì vậy người dùng rất khó phân biệt.

Khi người tiêu dùng mua nhầm máy lọc nước giả, kém chất lượng kể trên sẽ khiến chất lượng nước lọc không được đảm bảo và có thể gây nên các bệnh cấp tính như tiêu chảy, viêm màng kết, nặng hơn có thể dẫn đến ung thư...

Cách chọn mua máy lọc nước...

Trước hiện trạng máy lọc nước giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Sau đây là một vài thông tin của chuyên gia Phan Minh Tuấn – Trưởng phòng kinh doanh Công ty Công Nghệ Sạch Asia Dragon, sẽ giúp người tiêu dùng có thêm những kinh nghiệm cho mình khi lựa chọn mua máy lọc nước.

08-31-39_tvtd-1 Ảnh minh họa

Chất lượng nước đầu ra: Khi chọn mua máy lọc nước điều dầu tiên là bạn nên xem thông tin đầy đủ của máy. Vì khi máy bán ra đều có thông tin chất lượng nước sau khi qua máy lọc phải đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế cho phép (QCVN 06-2010/BYT) kèm theo. Đó là 05 chỉ tiêu vi sinh và 13 chỉ tiêu hóa lý (do Viện Pastuer hay Trung tâm 3 phân tích )

Công nghệ lọc của máy lọc nước: Mỗi nguồn nước khác nhau lại có những đặc điểm khác nhau phù hợp với mỗi loại máy lọc nước. Do đó, bạn cần xác định rõ đặc điểm nguồn nước, công nghệ lọc của thiết bị để lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu nguồn nước gia đình bạn có độ ô nhiễm cao, nước nhiễm lợ... như nước giếng khoan, nước máy thì bạn nên dùng máy lọc nước RO. Ngược lại, nếu nguồn nước nhà bạn có tính axit cao như nước mưa thì bạn nên chọn cho gia đình mình máy lọc nước Nano.

Lựa chọn đại lý chính hãng: Trước tình trạng hàng giả, hàng nhái một cách tinh vi xuất hiện này càng nhiều như hiện nay gây khó khăn cho người tiêu dùng. Do đó, khi có nhu cầu mua máy bạn nên tìm đến đại lý chính hãng, hay nhà phân phối máy lọc nước chính hãng để được tư vấn kỹ, tránh mua những mặt hàn trôi nổi như bán dạo hoặc công ty địa chỉ không rõ ràng để tránh rước họa về sau.

Lõi lọc: Lõi lọc là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu đối với mỗi sản phẩm máy lọc. Nó quyết định đến chất lượng nước cũng như hiệu suất làm việc của sản phẩm. Hãy xem xét cân nhấc về tuổi thọ của các lõi lọc, chi phí thay lõi là bao nhiêu, lõi lọc có chính hãng hay không trước khi mua. Vì một máy lọc nước có tuổi thọ dài sẽ giúp tiết kiệm một khoản không nhỏ ngân sách thay thế lõi lọc sau này của bạn.

Độ an toàn của lõi lọc: Lõi lọc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước, sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, cần đặc biệt chú ý đến chất lượng, độ an toàn của lõi lọc. Các loại lõi lọc rẻ tiền có nguy cơ rửa trôi bạc theo nước đầu ra trong quá trình lọc, điều này cực kì nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Kích thước phù hợp: Khi lựa chọn máy lọc nước, bạn cần xác định không gian bố trí để lựa chọn máy lọc cho phù hợp. Tốt nhất nên đặt máy ở vị trí dưới bồn rửa bát, sau đó tách làm 1 hoặc 2 đường nước lọc để sử dụng nấu nướng và uống là hợp lí nhất.

Nhu cầu sử dụng của gia đình: Khi chọn mua bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng nước của gia đình bạn là bao nhiêu, chất lượng nước như thế nào để lựa chọn công suất và dòng máy lọc cho phù hợp.

Mức độ tiêu thụ điện, xả nước: Đây là một trong những tiêu chí đặc biệt quan trọng khi lựa chọn một thiết bị lọc nước. Hiện nay, máy nước gia đình công nghệ Nano không sử dụng điện và không có nước thải sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa. Chính vì vậy, khi chọn mua một chiếc máy lọc nước gia đình không dùng điện sẽ là giải pháp tối ưu cho ngân sách của bạn.

Ngoài ra, một điều quan trọng là nhiều gia đình sử dụng máy lọc nước, nhưng chưa có thói quen bảo dưỡng hoặc thay lõi định kỳ. Trong khi các chuyên gia khuyến cáo rằng, khi sử dụng máy lọc nước muốn an toàn thì bạn phải bảo dưỡng và thay lõi một cách hết sức nghiêm túc. Vì mỗi loại lõi lọc sẽ có thời gian lọc khác nhau. Nếu không thay hoặc vệ sinh thì lõi sẽ mất tác dụng. Vì vậy cách tốt nhất là 3 tháng bạn nên vệ sinh và kiểm tra định kỳ một lần theo hướng dẫn của người bán hàng.

VIẾT SÁNG (Kiến thức gia đình số 26)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận