Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Chọn nghề cho con hay cho mình?

Chủ Nhật 16/02/2020 , 10:30 (GMT+7)

Dịp Tết vừa qua, vợ chồng tôi tranh thủ qua Mỹ thăm con. Hóa ra, con tôi chỉ học được một năm đầu, sau đó đã bỏ học và chỉ chơi bời.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Từ hai bàn tay trằng, vợ chồng tôi đã tạo dựng được cơ nghiệp hôm nay. Hiện chúng tôi đang làm chủ một công ty thiết kế, trang trí nội thất khá bề thế tại TP.HCM. Vợ chồng tôi cùng quê ở miền Tây Nam bộ, yêu nhau từ thời đại học. Chúng tôi nên duyên chồng vợ đã hơn 20 năm.

Ngoài tài sản gầy dựng được, chúng tôi còn có hai báu vật vô giá, đó là hai đứa con yêu quý, một trai một gái. Con trai lớn của tôi khá đẹp trai, lại học giỏi, hiện cháu đang du học bên Mỹ.

Vợ chồng tôi đặt rất nhiều kỳ vọng ở đứa con trai tuấn tú này. Sau khi cháu tốt nghiệp PTTH, chúng tôi hướng cho cháu theo học ngành quản trị kinh doanh, với mong muốn sau này cháu sẽ thay chúng tôi quản lý công ty.

Thế nhưng, cháu cứ nằng nặc đòi học nghề nấu ăn. Mới nghe qua vợ chồng tôi đã giật nẩy mình như đĩa phải vôi. Cứ tưởng tượng cảnh con trai mình suốt ngày đeo tạp dề, nấu nướng trong bếp là chúng tôi đã ê chề. Vẫn biết, nghề nấu ăn không có gì là xấu, thậm chí còn có người nổi tiếng, song chúng tôi vẫn cảm thấy thế nào ấy.

Hình ảnh chúng tôi mơ ước ở con trai mình là một ông giám đốc phong độ, lịch lãm. Đó là chưa kể, con cái các bạn làm ăn cùng với tôi đều du học những ngành nghề rất “oách”, nên con tôi không thể kém cỏi hơn con của họ. Đành rằng, từ nhỏ con trai tôi đã tỏ ra rất yêu thích công việc nấu nướng. Cháu thường theo tôi và bà ngoại đi chợ, chọn lựa mua thức ăn, và phụ nấu nướng. Nhưng mặc kệ, chúng tôi vẫn kiên quyết bắt buộc con sang Mỹ học quản trị kinh doanh.

Cách xa con nửa vòng trái đất gần hai năm nay, vợ chồng tôi hớn hở đếm thời gian, mong chờ ngày con học hành thành đạt, trở về. Để con cùng gánh vác công việc kinh doanh, và trên cả là chúng tôi được nở mặt với người thân, bạn bè. Song, có ai dè…

Dịp Tết vừa qua, vợ chồng tôi tranh thủ qua Mỹ thăm con, sẵn xem việc học hành của cháu thế nào, chúng tôi mới tá hỏa… Hóa ra, con tôi chỉ học được một năm đầu, sau đó đã bỏ học và chỉ chơi bời. Tôi quá tức giận, tát con mấy bạt tai và mắng một trận. Con tôi giải thích rằng, cháu không yêu thích ngành quản trị, thì không thể tiếp thu nhanh được. Vả lại, có học xong mai kia ra trường cũng chưa chắc làm được việc gì, bởi không có niềm đam mê. Cháu chỉ duy nhất yêu thích nghề nấu ăn. Tôi tức mình, ra điều kiện cho con, nếu không quay lại trường, học quản trị kinh doanh, tôi sẽ cắt việc trợ, xem con muốn làm gì thì làm.

Sau khi về lại Việt Nam, tôi vẫn giữ nguyên lập trường như thế. Song, vợ tôi lại rất lo lắng. Vợ tôi sợ giữa đất khách quê người, không có tiền con tôi biết phải làm sao. Vợ tôi khuyên tôi nên chiều theo ý con, cho cháu học nghề nấu ăn. Nhưng tôi vẫn chưa biết tính sao. Vậy theo ý bạn đọc thì thế nào?

Giải quyết tình huống: “Trớ trêu mẹ chồng thời 4.0”(KTGĐ số 51/2019)

Diệu Thu thân mến!

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, là chuyện chẳng mới từ xưa đến nay. Thế nhưng, với mẹ chồng của bạn đúng là điều hết sức ngạc nhiên.

Bởi với thời đại ngày nay, mà còn chuyện mẹ chồng đánh đập nàng dâu thì quả là hiếm thấy. Hơn nữa, mẹ chồng của bạn ít nhiều cũng có trình độ, vì bà đã từng làm y tá, lại sống ngay TP.HCM, một nơi rất đỗi văn minh, tiến bộ. Vậy tại sao bà còn hành xử với con dâu như thế. Thật là không thể tưởng tượng được.

Cả người chồng của bạn nữa. Anh ta chẳng những không có lời khuyên giải mẹ mình, lại còn hùa theo mẹ mà ức hiếp bạn. Cho dù bạn có gây ra lỗi lầm, thì cả chồng và mẹ chồng cũng không được quyền đánh đập bạn. Như thế con vi phạm pháp luật nữa.

Bạn nên xem lại tình cảm của chồng và gia đình chồng dành cho mình. Họ có thương yêu gì bạn không, hay chỉ muốn cưới bạn về để có người làm việc, giống như thời đại phong kiến ngày xưa. Theo những ghì bạn kể, thì bạn đúng là đã rơi vào tình cảnh như thế. Nếu vậy, bạn đừng nên đắn đo do dự. hãy mạnh dạn chấm dứt cuộc hôn nhân địa ngục này, để giải thoát cho mình.

Đành rằng bạn thương con, nhưng cũng không thể sống suốt đời trong cảnh đau khổ như vậy. Nếu thương con, bạn có thể bù đắp cho con bằng nhiều cách khác, chứ không nhất thiết phải hy sinh cả đời mình, như một nô lệ trong gia đình chồng.

Chúc bạn đủ sáng suốt và bản lĩnh để quyết định sự việc!

MỸ DUNG(Thái An, Ninh Hải, Ninh Thuận)

(Kiến thức gia đình số 7)

Gái có công...

Gái có công...

Sóng gió gia đình 28/03/2020 - 14:20

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.

Hôn nhân toan tính sản nghiệp

Hôn nhân toan tính sản nghiệp

Sóng gió gia đình 28/03/2020 - 09:05

Có những người giỏi kinh doanh, làm ăn phát đạt, nhưng chỉ vì đam mê tình ái mà cuối cùng tiêu tốn, đổ tất cả sản nghiệp vào tay nhân tình.

Người yêu đi một... về hai

Người yêu đi một... về hai

Sóng gió gia đình 21/03/2020 - 07:15

Còn hơn một tiếng nữa máy bay mới hạ cánh xuống phi trường. Thời gian cứ nặng nhọc nhích đi từng giây một, từng giây một.

Từ nhà hảo tâm biến thành kẻ ngoại tình

Từ nhà hảo tâm biến thành kẻ ngoại tình

Sóng gió gia đình 14/03/2020 - 14:35

Chẳng biết từ bao giờ, giữa hai người bắt đầu chuyện trợ giúp rồi chuyển sang chuyện tình cảm riêng tư và bước vào quan hệ nam nữ luyến ái lúc nào không hay.

Buồn vui giữa hai bà mẹ

Buồn vui giữa hai bà mẹ

Sóng gió gia đình 08/03/2020 - 14:50

Cuối cùng dì cũng chịu tiết lộ một bí mật với tôi. Hóa ra, tôi chỉ là con nuôi của ba mẹ.

Vợ mới của chồng cũ

Vợ mới của chồng cũ

Sóng gió gia đình 07/03/2020 - 08:35

Thu lặng người, tim nhói đau. Lan. Đúng là Lan, người phụ nữ đã len vào cuộc đời của vợ chồng Thu...

Phải lòng lái xe riêng khi chồng tỷ phú qua đời

Phải lòng lái xe riêng khi chồng tỷ phú qua đời1

Sóng gió gia đình 29/02/2020 - 14:35

Ký kết hôn. Trước khi đặt bút ký, Tuấn bỗng nghĩ “cứ tưởng mình làm lái xe thì suốt đời làm việc cho ông chủ. Ai ngờ chính ông chủ lại làm việc cho mình”.

Vượt qua sức ép phục vụ trưởng nam

Vượt qua sức ép phục vụ trưởng nam

Sóng gió gia đình 29/02/2020 - 08:20

Ông nội vẫn thường dạy rằng, bất kỳ món ngon vật lạ nào cũng phải ưu tiên dâng biếu cho ông và bác cả, như vậy mới là hiếu.

Cái tát của chồng và lời khẩn cầu 10 năm sau

Cái tát của chồng và lời khẩn cầu 10 năm sau1

Sóng gió gia đình 22/02/2020 - 14:35

Hai người cãi nhau, Thu thẳng tay tát Thảo một cái. Lập tức, Thảo đưa hai con ra khỏi nhà.

Sống với hạnh phúc ảo trên Facebook

Sống với hạnh phúc ảo trên Facebook

Sóng gió gia đình 22/02/2020 - 08:35

Trên thực tế, facebook chỉ là bức bình phong Hằng vẫn dựng lên để che đậy với mọi người, và tự tạo ra một thế giới hạnh phúc ảo cho riêng bản thân cô.

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Sóng gió gia đình 15/02/2020 - 08:30

Đó là chuyện có thật, khi Phượng sống chung với một đức lang quân không có chỗ nào để chê, ngoại trừ một điểm...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chùm khế ngọt xa xôi

Chùm khế ngọt xa xôi

Từ xứ sở chè Thái Nguyên, chồng tôi rời quê vào thành phố Vũng Tàu mưu sinh từ năm mới 20 tuổi.

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Tôi đinh ninh, chúng tôi tách nhau ra, sẽ tách, tôi không muốn gắn bó với một người đàn ông mà hễ rời vợ ra là dính vào gái.