Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chọn nghề cho con hay cho mình?

Chủ Nhật 16/02/2020 , 10:30 (GMT+7)

Dịp Tết vừa qua, vợ chồng tôi tranh thủ qua Mỹ thăm con. Hóa ra, con tôi chỉ học được một năm đầu, sau đó đã bỏ học và chỉ chơi bời.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Từ hai bàn tay trằng, vợ chồng tôi đã tạo dựng được cơ nghiệp hôm nay. Hiện chúng tôi đang làm chủ một công ty thiết kế, trang trí nội thất khá bề thế tại TP.HCM. Vợ chồng tôi cùng quê ở miền Tây Nam bộ, yêu nhau từ thời đại học. Chúng tôi nên duyên chồng vợ đã hơn 20 năm.

Ngoài tài sản gầy dựng được, chúng tôi còn có hai báu vật vô giá, đó là hai đứa con yêu quý, một trai một gái. Con trai lớn của tôi khá đẹp trai, lại học giỏi, hiện cháu đang du học bên Mỹ.

Vợ chồng tôi đặt rất nhiều kỳ vọng ở đứa con trai tuấn tú này. Sau khi cháu tốt nghiệp PTTH, chúng tôi hướng cho cháu theo học ngành quản trị kinh doanh, với mong muốn sau này cháu sẽ thay chúng tôi quản lý công ty.

Thế nhưng, cháu cứ nằng nặc đòi học nghề nấu ăn. Mới nghe qua vợ chồng tôi đã giật nẩy mình như đĩa phải vôi. Cứ tưởng tượng cảnh con trai mình suốt ngày đeo tạp dề, nấu nướng trong bếp là chúng tôi đã ê chề. Vẫn biết, nghề nấu ăn không có gì là xấu, thậm chí còn có người nổi tiếng, song chúng tôi vẫn cảm thấy thế nào ấy.

Hình ảnh chúng tôi mơ ước ở con trai mình là một ông giám đốc phong độ, lịch lãm. Đó là chưa kể, con cái các bạn làm ăn cùng với tôi đều du học những ngành nghề rất “oách”, nên con tôi không thể kém cỏi hơn con của họ. Đành rằng, từ nhỏ con trai tôi đã tỏ ra rất yêu thích công việc nấu nướng. Cháu thường theo tôi và bà ngoại đi chợ, chọn lựa mua thức ăn, và phụ nấu nướng. Nhưng mặc kệ, chúng tôi vẫn kiên quyết bắt buộc con sang Mỹ học quản trị kinh doanh.

Cách xa con nửa vòng trái đất gần hai năm nay, vợ chồng tôi hớn hở đếm thời gian, mong chờ ngày con học hành thành đạt, trở về. Để con cùng gánh vác công việc kinh doanh, và trên cả là chúng tôi được nở mặt với người thân, bạn bè. Song, có ai dè…

Dịp Tết vừa qua, vợ chồng tôi tranh thủ qua Mỹ thăm con, sẵn xem việc học hành của cháu thế nào, chúng tôi mới tá hỏa… Hóa ra, con tôi chỉ học được một năm đầu, sau đó đã bỏ học và chỉ chơi bời. Tôi quá tức giận, tát con mấy bạt tai và mắng một trận. Con tôi giải thích rằng, cháu không yêu thích ngành quản trị, thì không thể tiếp thu nhanh được. Vả lại, có học xong mai kia ra trường cũng chưa chắc làm được việc gì, bởi không có niềm đam mê. Cháu chỉ duy nhất yêu thích nghề nấu ăn. Tôi tức mình, ra điều kiện cho con, nếu không quay lại trường, học quản trị kinh doanh, tôi sẽ cắt việc trợ, xem con muốn làm gì thì làm.

Sau khi về lại Việt Nam, tôi vẫn giữ nguyên lập trường như thế. Song, vợ tôi lại rất lo lắng. Vợ tôi sợ giữa đất khách quê người, không có tiền con tôi biết phải làm sao. Vợ tôi khuyên tôi nên chiều theo ý con, cho cháu học nghề nấu ăn. Nhưng tôi vẫn chưa biết tính sao. Vậy theo ý bạn đọc thì thế nào?

Giải quyết tình huống: “Trớ trêu mẹ chồng thời 4.0”(KTGĐ số 51/2019)

Diệu Thu thân mến!

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, là chuyện chẳng mới từ xưa đến nay. Thế nhưng, với mẹ chồng của bạn đúng là điều hết sức ngạc nhiên.

Bởi với thời đại ngày nay, mà còn chuyện mẹ chồng đánh đập nàng dâu thì quả là hiếm thấy. Hơn nữa, mẹ chồng của bạn ít nhiều cũng có trình độ, vì bà đã từng làm y tá, lại sống ngay TP.HCM, một nơi rất đỗi văn minh, tiến bộ. Vậy tại sao bà còn hành xử với con dâu như thế. Thật là không thể tưởng tượng được.

Cả người chồng của bạn nữa. Anh ta chẳng những không có lời khuyên giải mẹ mình, lại còn hùa theo mẹ mà ức hiếp bạn. Cho dù bạn có gây ra lỗi lầm, thì cả chồng và mẹ chồng cũng không được quyền đánh đập bạn. Như thế con vi phạm pháp luật nữa.

Bạn nên xem lại tình cảm của chồng và gia đình chồng dành cho mình. Họ có thương yêu gì bạn không, hay chỉ muốn cưới bạn về để có người làm việc, giống như thời đại phong kiến ngày xưa. Theo những ghì bạn kể, thì bạn đúng là đã rơi vào tình cảnh như thế. Nếu vậy, bạn đừng nên đắn đo do dự. hãy mạnh dạn chấm dứt cuộc hôn nhân địa ngục này, để giải thoát cho mình.

Đành rằng bạn thương con, nhưng cũng không thể sống suốt đời trong cảnh đau khổ như vậy. Nếu thương con, bạn có thể bù đắp cho con bằng nhiều cách khác, chứ không nhất thiết phải hy sinh cả đời mình, như một nô lệ trong gia đình chồng.

Chúc bạn đủ sáng suốt và bản lĩnh để quyết định sự việc!

MỸ DUNG(Thái An, Ninh Hải, Ninh Thuận)

(Kiến thức gia đình số 7)

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 10:01

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 08:35

Phát nhận ra Phụng luôn cặp kè với một cô đồng nghiệp mới đến làm ở công ty. Cô ta tên Lan.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 14:30

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.

Câu nói lấy lòng

Câu nói lấy lòng

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 08:15

"Hôm nay là 2 tháng rồi, cháu trả tiền nhà cho cô đi chứ?". Nghe bà Hoa, chủ nhà trọ, hối thúc bằng giọng gắt gỏng, Hùng cười méo xệch.

Cao tay

Cao tay

Sóng gió gia đình 20/06/2020 - 08:35

Chuyến công tác kết thúc sớm hai ngày so với lịch trình, nhưng Dịu không báo cho chồng biết.

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Sóng gió gia đình 06/06/2020 - 07:10

Huyền biết rõ những diễn biến tình cảm của chồng cô. Huống hồ Quang xưa nay không hề biết giấu giếm. Dĩ nhiên Huyền không chấp nhận chuyện chồng đi ngoại tình.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sóng gió gia đình 31/05/2020 - 08:30

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.

Mẹ về

Mẹ về

Sóng gió gia đình 30/05/2020 - 06:01

Chỉ còn 2 ngày nữa là đám cưới diễn ra, nhưng nhận được điện thoại của nhà trai mời hai bố con cô dâu đến ngay, Hoa cùng bố vội vàng lên đường.

Thả cỏ

Thả cỏ

Sóng gió gia đình 23/05/2020 - 08:10

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Sóng gió gia đình 21/05/2020 - 15:22

Từ ngày lấy Thúy, Trác bắt đầu cuộc sống lệ thuộc hẳn vào vợ. Cái mà người ta hay phê phán là tật sợ vợ, thì ngày nay chính Trác cũng đang như thế.

Anh chồng

Anh chồng

Sóng gió gia đình 16/05/2020 - 10:10

Ngày mới về làm dâu, Hường rất sợ Minh, anh trai của Mẫn, chồng mình.

Lên kiệu hoa theo tâm nguyện riêng mình

Lên kiệu hoa theo tâm nguyện riêng mình

Sóng gió gia đình 14/05/2020 - 10:35

Cực chẳng đã, bà Quỳnh đành đồng ý cho con gái lấy Trung. Lan rất mừng vì lần đầu tiên mẹ đã chịu nhượng bộ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.