Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chồng cháu gia trưởng và cố chấp

Thứ Hai 19/08/2019 , 09:57 (GMT+7)

Càng nhiều thâm niên vợ chồng, anh càng bộc lộ gia trưởng và cố chấp. Gia trưởng đương nhiên, đàn ông trụ cột và cần cù thì ai mà chẳng gia trưởng. Nhưng quá mức sẽ gây cho vợ tự ti, mặc cảm rồi dễ trầm cảm, đúng không cô?

Thưa cô!

Cháu không biết bắt đầu câu chuyện của mình như thế nào nữa. Cô lắng nghe và giúp cháu nhé.

Cháu gặp anh và yêu anh, như mọi người coi duyên là số, duyên là nợ. Cho dù hai miền của khác nhau nhưng đâu có khác nhiều, đúng không cô? So với những người lấy chồng xa xôi, Ấn Độ, Đức, thậm chí lấy người Hồi giáo thì bắc và nam vẫn cùng một nước, sá gì. Mẹ cháu tỉnh táo từng trải khuyên, đã chọn thì phải ráng chịu, đừng than van nghen.

Anh thuộc vùng đồng bằng Bắc bộ. Cháu đã về quê anh 2 lần, cùng anh. Nam bộ và Bắc bộ ở quê rất khác nhau cô à, do lối sống và khí hậu, đất đai thôi. Anh rất chăm chỉ, tỉ mỉ, chu đáo, thậm chí là căn cơ, kỹ càng hơi thái quá. Cháu cứ nghĩ cháu chịu được, rồi cháu điều chỉnh mình và điều chỉnh anh.

Nhưng hình như không phải vậy đó cô. Càng nhiều thâm niên vợ chồng, anh càng bộc lộ gia trưởng và cố chấp. Gia trưởng đương nhiên, đàn ông trụ cột và cần cù thì ai mà chẳng gia trưởng. Nhưng quá mức sẽ gây cho vợ tự ti, mặc cảm rồi dễ trầm cảm, đúng không cô?

Cháu còn nhớ những lần cháu phản ứng. Ví như có bà con bên anh vào chơi, anh rất sợ cháu không chu đáo, cháu nói năng thất thố, cháu không đủ tấm lòng đối đãi. Anh cứ dè chừng, cứ canh cháu xem có lỡ lời không? Rồi những khi cháu không ra về quê ở Bắc được, chỉ để mình anh đi, mà Tết thì anh đi, để mấy mẹ con cháu thui thủi về ngoại. Cháu đề nghị, một Tết nam và một Tết bắc, anh phải cân đối, các con cần anh. Anh bảo bố mẹ là duy nhất, vợ bất kỳ, cháu tự ái quá, vợ nào cũng được sao?

Mới đây người yêu cũ của anh tìm tới. Cách chị ta nói năng nhìn ngó và chuyện trò với cháu như để dò la anh có hạnh phúc không, cháu có xứng với anh không? Cháu không chịu nổi và khi chị ta về, cháu không cùng anh đi tiễn. Tại sao cháu phải tiễn, cháu có mời đâu. Với lại, để anh ấy tự do với người cũ, vẫn hơn, đúng không cô?

Vậy mà anh bực bội, không nói năng mấy, chỉ giao tiếp tối thiểu với vợ. Đọc sách, lướt web, chơi FB, xoay ra ngủ. Không nằm riêng nhưng không tha thiết gần gũi vợ nữa cô. Như vậy là bạo hành đúng không cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Trai Bắc gái Nam, hoặc trai Nam gái Bắc, nhất định phải có những trục trặc đương nhiên. Do vùng miền, tiểu vùng văn hóa, tính cách khác, ẩm thực cũng chút khác, tâm lý cũng đôi khi khác. Nhưng không khác biệt, không xung khắc. Dù sao cũng người Việt Nam, ngôn ngữ chung, chữ viết chung, phong tục tập quán đại thể không khác mấy.

Cũng nên thừa nhận trai Bắc cần cù, căn cơ, tỉ mỉ, quan trọng chữ hiếu và vì vậy, có phần gia trưởng. Nhiều người gia trưởng đến mức khắc nghiệt. Với họ, gia trưởng là quyền lực, trò chơi, trò chơi quyền lực. Và gia tộc họ cũng nhìn vào người đó tôn sùng, xây dựng hình ảnh, vui thích vì điều đó. Cô nàng nào rơi vào gia tộc đó thì thôi rồi, sẽ lép vế và là một cái bóng, dần dần, thuần túy một cái bóng.

Xem ra chồng của cháu thuộc típ người cô vừa nói. Gia trưởng và gia trưởng. Thấy cách anh ta kiểm soát vợ khi nhà có khách là người nhà mình, thấy nghẹt thở. Và rồi kéo cả người cũ đến làm khách, không tham khảo vợ mà còn bắt bẻ sao không vui, sao không tiễn? Eo ơi, nếu là cô, chắc cô đã phản ứng tanh bành.

Nhưng hình như cháu đã vô tình làm cho nếp nhà mình như vậy. Vợ chồng ngay từ đầu đã không có đối thoại và điều chỉnh hợp lý. Ví như về Tết, bố mẹ rất quan trọng nhưng ăn Tết bên vợ và các con, không quan trọng bằng sao? Còn giở giọng vợ bất kỳ, cha mẹ chỉ có một. Với những anh chàng như vậy thì cô nàng nào cũng sẽ là hàng thứ. Vấn đề là gọt quan niệm đó, cho bớt nhọn đi, vừa vặn với nhau, hoặc là nhọn quá, không chịu xiết, thì gãy.

Cố tình bạo hành vợ bằng cách có vợ mà cũng như không? Hoặc là cháu bơ đi, có cũng như không, hoặc là cháu xuống thang, trò chuyện, “tấn công” chồng để xem anh ta chán hay làm mặt giận. Chỉ có hai cách đó thôi, chịu đựng, hoặc làm rõ. Nhưng gần gũi là nhu cầu, tế nhị, cảm xúc, chồng không có nhu cầu, không bà vợ nào đòi mà được đâu. Vậy nên, xem ra cuộc hôn nhân của cháu có vấn đề. Xem xét, lắng nghe và cháu sẽ biết mình nên như thế nào.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 14:01

Cháu vẫn ở với ba má. Ông bà lại muốn ôm con gái và cháu ngoại khi cháu bầu. Lạ là anh cũng không ép cháu về bên nhà anh, hỏi thì anh làm thinh.

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 10:26

Chồng đi chồng không hư mà vợ ở nhà bị tai tiếng. Rồi chuyện cũng rõ trắng đen, dân xóm mới xì ra là vợ cháu nợ nần, ai cũng bị mượn nợ.

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Tâm sự Dạ Hương 19/08/2020 - 07:35

Xin chị cho em ý kiến về cái mốc tuổi 49 của chồng, về việc đòi hỏi bằng đại học đối với giáo viên tiểu học và làm sao để đối phó với tiền mãn?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Yêu là gì, mà cưới là gì?

Yêu là gì, mà cưới là gì?

Tôi thích cuộc sống độc thân. Tôi rất thích yêu, nhưng không muốn ràng buộc hôn nhân.

Khi con dâu vào nhà nghỉ

Khi con dâu vào nhà nghỉ

Này bà, bà phải cẩn thận với con Phương đấy. Hôm qua lúc 12 giờ kém 15 tôi gặp nó phóng xe vào nhà nghỉ “Bạn Tôi” ở thị trấn.