Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chồng chéo quản lý di tích

Thứ Ba 10/12/2013 , 10:26 (GMT+7)

Sự chồng chéo trong quản lý này là nguyên nhân của những vụ việc di tích bị xâm hại nghiêm trọng mà thời gian qua dư luận đã lên tiếng...

Theo thống kể của Cục Di sản (Bộ VHTTDL) cả nước có hơn 3.000 di tích được xếp hạng Di tích quốc gia, trong đó có 7 khu Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới, 34 Di tích quốc gia đặc biệt và hơn 7.000 di tích cấp tỉnh, thành phố.

Với số lượng di tích khổng lồ như vậy, lại tồn tại nhiều mô hình quản lý di tích khác nhau nên việc quản lý, bảo vệ còn có nhiều bất cập, dẫn đến tình trạng khai thác, phát huy giá trị di tích chưa hiệu quả. Tuy nhiên, tìm một mô hình chung trong quản lý di tích không phải là vấn đề đơn giản.

Chồng chéo

Đây là thực trạng tồn tại nhiều năm qua. Theo đó, những vấn đề như tên gọi của các đơn vị quản lý di tích chưa thống nhất. Có nơi gọi là Ban quản lý di tích, danh thắng, nơi lại gọi là Trung tâm bảo tồn di tích…

Sự chồng chéo về chức năng quản lý Nhà nước và quản lý nghiệp vụ giữa Phòng quản lý di sản và Ban quản lý di tích trực thuộc Sở VHTTDL. Còn có những Ban quản lý di tích trực thuộc UBND tỉnh, vừa có chức năng quản lý Nhà nước vừa là đơn vị sư nghiệp; một số Ban quản lý di tích trực thuộc UBND tỉnh được giao quản lý 3 đến 4 di tích, nhưng trên thực tế các di tích này đã được chính quyền cấp huyện trực tiếp quản lý nên vai trò của Ban hiện nay quá mờ nhạt, nhiệm vụ giữa Ban và địa phương lại chồng chéo, gây khó khăn, phức tạp trong quản lý.

Sự chồng chéo trong quản lý này là nguyên nhân của những vụ việc di tích bị xâm hại nghiêm trọng mà thời gian qua dư luận đã lên tiếng như vụ việc tu bổ chùa Trăm Gian (Hà Nội), đình Ngu Nhuế (Hưng Yên), sư mang tượng giống mình vào chùa Chân Long (Hà Nội)…


Vụ sư trụ trì tự ý mang tượng giống mình vào chùa gây bức xúc dư luận xã Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội)

Bên cạnh đó, những chồng chéo trong quản lý di tích cũng gây ra hiện tượng tranh chấp quản lý nguồn thu giữa Ban quản lý di tích với chính quyền địa phương và người trực tiếp trông nom di tích (nhà sư, ông từ…).

Ông Nguyễn Thế Chính, Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Giang, chia sẻ: “Việc quản lý di tích đền, chùa rất khó khăn ở địa phương. Vừa có Ban quản lý, vừa có sư trụ trì, ông từ… nên chồng chéo. Một thực tế nhức nhối đối với Bắc Giang là đưa đồ tự mới vào chùa, thờ Bác Hồ, anh hùng liệt sĩ cũng ở trong chùa. Có khoảng 30% đồ thờ mới đưa vào di tích. Nhà chùa nhận thì Ban quản lý khó từ chối, mà Ban quản lý nhận rồi thì nhà chùa cũng không thể bỏ ra”.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản (Bộ VHTTDL) cũng khẳng định: “Bất cập hiện nay là tên gọi chưa thống nhất, chồng chéo nhiệm vụ quản lý. Ở một số nơi tiền công đức trên ban thờ do các cụ (tổ chức đoàn thể) quản lý, tiền trong hòm công đức do chính quyền quản lý, đến thắp hương có cụ nhắc có tiền giọt dầu để vào đĩa, chứ để hòm công đức các cụ không hài lòng cho lắm”.

Trao quyền cho cơ quan quản lý

Dự thảo hướng dẫn của Bộ VHTTDL đã đưa ra một số định hướng kiện toàn bộ máy quản lý di tích như: Thống nhập tập trung quản lý Nhà nước về di tích lịch sử; thành lập Ban quản lý trực thuộc Sở VHTTDL đối với những di tích quan trọng, đối với di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới cơ quan quản lý phải là cấp tỉnh. Đặc biệt, mỗi một di tích chỉ có một tổ chức quản lý, bảo vệ và chăm sóc trực tiếp.

Tuy nhiên, ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL, đề nghị, đã là di tích được xếp hạng nhất thiết phải có Ban quản lý, Ban quản lý trực thuộc cấp nào vẫn do địa phương, Bộ không thể ra văn bản xóa hết một số mô hình di tích hiện nay và thống nhất một mô hình.

PGS.TS Trần Lâm Biền cho rằng, cần phải trao quyền lực cho cơ quan quản lý. Ông nhấn mạnh: “Dù có phân cấp thế nào đi nữa thì phải thống nhất từ trên xuống dưới, lãnh đạo cấp trên chịu trách nhiệm với cấp dưới.

Hiện nay di sản văn hóa của chúng ta bị vi phạm nhiều do sự lầm lẫn nhiều về chủ nhân của di sản. Ai là chủ nhân của di sản văn hóa khó xác định cụ thể. Những người trông coi di tích nhầm lẫn về quyền chủ nhân dẫn đến coi thường pháp luật, tự ý tu bổ dẫn đến méo mó di tích”.

Câu chuyện thống nhất mô hình quản lý di tích như thế nào còn là bài toán nan giải, song việc Bộ VHTTDL đưa vấn đề ra bàn thảo đó cũng được coi là động thái tích cực nhằm giải quyết những bất cập trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích hiện nay.

Ông Phan Đình Tân, Người phát ngôn Bộ VHTTDL, cũng cho rằng một trong những nguyên nhân khiến việc quản lý di tích gặp nhiều khó khăn như hiện nay là do năng lực, kiến thức của người trông nom di tích. Cái tâm lý con ông, cháu cha, theo kiểu cha truyền con nối cũng khiến cách quản lý di tích bị thay đổi. Thêm nữa phải có chế độ cụ thể để người trông nom di sản rằng buộc quyền lợi và trách nhiệm với di tích.

Nhà văn Thạch Lam đã tự chọn vợ như thế nào?

Nhà văn Thạch Lam đã tự chọn vợ như thế nào?

Văn hóa 23/05/2020 - 19:04

Khác với hai người anh Nhất Linh và Hoàng Đạo đều kết hôn thông qua mai mối, nhà văn Thạch Lam đã tự tìm kiếm và tự quyết định bạn trăm năm.

Ông chủ hãng taxi lừng lẫy vẫn ôm ấp 'Giấc mơ sông Thương'

Ông chủ hãng taxi lừng lẫy vẫn ôm ấp 'Giấc mơ sông Thương'

Văn hóa 23/05/2020 - 12:06

Doanh nhân Nguyễn Phúc Thành của thương hiệu taxi Thành Hưng càng thành đạt thì tác giả Nguyễn Phúc Lộc Thành của bút mực cặm cụi càng bị đẩy vào góc khuất quên lãng chăng?

Tiếng ve

Tiếng ve

Văn hóa 23/05/2020 - 08:35

Mùa đang chuyển, nắng bung tỏa gay gắt. Bóng mát của những cây bàng, cây phượng ở sân trường đã trở nên yếu ớt dưới cái nắng chang chang.

Tại sao thanh niên 'sợ' nông thôn?

Tại sao thanh niên 'sợ' nông thôn?1

Văn hóa 22/05/2020 - 08:27

Cho dù đã rời xa bục giảng đại học một thời gian, nhiều bạn trẻ vẫn gọi tôi là “thầy” và tâm sự đủ thứ chuyện từ chuyện học đến chuyện đời.

Cha và con và câu chuyện kiểu Phan Đăng Di

Cha và con và câu chuyện kiểu Phan Đăng Di

Văn hóa 21/05/2020 - 06:01

Sau 5 năm sản xuất và tham dự nhiều liên hoan quốc tế, bộ phim “Cha và con và…” mới chính thức ra mắt khán giả Việt Nam.

Trao nhầm giải thưởng thì phải làm sao?

Trao nhầm giải thưởng thì phải làm sao?

Văn hóa 20/05/2020 - 06:35

Giải thưởng Cánh Diều 2020 đã bộc lộ sự lúng túng khi trao nhầm giải “Diễn viên triển vọng” cho hai gương mặt trong bộ phim “Nắng 3 - Lời hứa của cha".

Công trình nghiên cứu hiếm có về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Công trình nghiên cứu hiếm có về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Văn hóa 19/05/2020 - 06:01

Đó là cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại”.

Nhà sử học Pháp viết về cuộc hành trình của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhà sử học Pháp viết về cuộc hành trình của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hóa 19/05/2020 - 06:01

Alain Ruscio, nhà sử học người Pháp, viết cuốn sách "Hồ Chí Minh. Tác phẩm và đấu tranh" và được nhà xuất bản Le temps des cerises phát hành.

Đã không còn một lãng tử bên dòng sông Hậu

Đã không còn một lãng tử bên dòng sông Hậu

Văn hóa 18/05/2020 - 17:53

Nhạc sĩ Sơn Hà - Chủ tịch Hội Văn nghệ Hậu Giang, tác giả ca khúc nổi tiếng "Ngẫu hứng đêm Xà No", đã qua đời đêm 17/5 vì bạo bệnh, hưởng thọ 65 tuổi.

Kể tiếp hành trình của một vĩ nhân

Kể tiếp hành trình của một vĩ nhân

Văn hóa 18/05/2020 - 17:38

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành cuốn sách “Kể tiếp chuyện Bác Hồ” của tác giả Trần Quân Ngọc.

Thi sĩ trở lại 'chúc phúc lá xanh' sau giấc mộng đại gia tan vỡ

Thi sĩ trở lại 'chúc phúc lá xanh' sau giấc mộng đại gia tan vỡ

Văn hóa 16/05/2020 - 16:15

Sau 20 năm không in thơ, thi sĩ Lê Xuân Đố ở tuổi 77 tái ngộ công chúng với tập “Chúc phúc lá xanh” do NXB Hội Nhà Văn ấn hành.

Thương ơi mùa cất rớ

Thương ơi mùa cất rớ1

Văn hóa 16/05/2020 - 08:30

Làng tôi nằm nép mình giữa hai dòng sông Vũ Giang và sông Chèn tạo thành chữ L rất thơ mộng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Nhiều tín hiệu mừng khi bóng đá Việt Nam trở lại

Nhiều tín hiệu mừng khi bóng đá Việt Nam trở lại

Chất lượng mặt cỏ, cơ sở vật chất các sân bóng, cũng như CĐV vào sân xem bóng đá trật tự, ổn định là những tín hiệu mừng sau hai ngày thi đấu đầu tiên.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Thủ môn Hugo Lloris đã mang về một chú chó giữ nhà được huấn luyện đặc biệt để đảm bảo cho an toàn của tư dinh tại Vương quốc Anh.