Thứ tư, 20/06/2018 05:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chồng chưa cưới "dính" tin đồn nghiện ngập

25/04/2013, 10:38 (GMT+7)

Chúng cháu đã đi xét nghiệm ở bệnh viện, kết quả là âm tính. Nhưng người ta lại nói anh và cháu có thể làm sai kết quả xét nghiệm, bố mẹ cháu vẫn quyết liệt ngăn cản.

Ảnh minh họa
Cô kính mến!

Cháu là độc giả thường xuyên của Báo NNVN. Năm nay cháu 27 tuổi, cái tuổi với con gái cũng không còn trẻ nữa, cháu học hành đầy đủ và có một công việc tốt ở quê. Cháu cũng có ngoại hình ưa nhìn nên không ít người đánh tiếng. Nhưng có lẽ chuyện vợ chồng là cái duyên số, cháu thấy mình cũng không đặt ra tiêu chuẩn gì cao để nghĩ mình là người kén chọn.

Cháu gặp anh khi cũng ở tuổi khiến bố mẹ lo, anh cũng tốt nghiệp đại học, làm tự do nhưng công việc và thu nhập tốt. Gia đình anh ấy ở quê là cơ bản. Chúng cháu đã dạm ngõ nhưng sau lễ thì người ta nói với bố mẹ cháu là anh ấy nghiện hút. Tin này lan ra rất nhanh chóng vì theo người ta nghĩ, anh không xứng với cháu và theo cách suy nghĩ của họ, người nghiện là người chơi bời, đạo đức tha hóa nên mới vậy. Người nọ truyền tai người kia, và nhiều người can ngăn bố mẹ cháu.

Trước một tin động trời như vậy, bố mẹ cháu không giữ được bình tĩnh, cũng nhiều lần nói và chửi bới cháu. Chúng cháu đã đi xét nghiệm ở bệnh viện, kết quả là âm tính. Nhưng người ta lại nói anh và cháu có thể làm sai kết quả xét nghiệm, bố mẹ cháu vẫn quyết liệt ngăn cản. Cháu đã gọi điện đến nhiều trung tâm tư vấn xin giúp đỡ, sau đó nhiều lần bất ngờ kiểm tra nước tiểu của anh, kết quả vẫn là âm tính. Anh nói sẵn sàng đi kiểm tra ở bất cứ nơi đâu để bố mẹ và gia đình cháu tin tưởng, anh khẳng định là anh không dùng ma túy.

Cô ơi, nếu như theo tin đồn thì anh ấy nghiện đã lâu rồi, 7 - 8 năm chứ không ít, như vậy thì anh không thể nghiện nhẹ được (người ta đồn anh ấy sử dụng heoroin). Có nhiều lần anh ở bên cháu cả ngày mà không hề có biểu hiện nào lạ cả, anh vẫn khỏe mạnh và ăn uống tốt, uống rượu tốt. Bố mẹ anh còn lên nhà và đảm bảo với bố mẹ cháu là anh ấy không nghiện. Bạn bè chơi với anh ấy nhiều năm, trong đó có cả một anh làm cùng với cháu thì khẳng định là chưa bao giờ thấy có một biểu hiện nào lạ ở anh ấy.

Sao tự dưng người ta lại đồn như vậy, mà nếu có thật thì bảy tám năm rồi chẳng lẽ bố mẹ anh ấy lại không biết? Anh có một đặc điểm là nước da đen, môi thâm, trước đây anh rất gầy nhưng giờ thì béo hơn nhiều. Có người thông cảm thì nói là họ hàng nhà anh nhiều người như vậy (da đen, môi thâm), nhiều người nói không dưng người ta đồn làm gì, da tái môi thâm như vậy thì rõ rồi còn gì. Bố mẹ cháu thì rất muốn ngăn cản vì nhiều lẽ, anh không biên chế, đen đủi, xấu, nhất là bị đồn như vậy, cháu lấy đâu chẳng được mà phải lấy một người như vậy. Tình cảm chúng cháu dành cho nhau sao có thể bỏ đi dễ dàng, cháu không thấy anh làm sao mà vẫn bỏ chẳng phải ác lắm sao cô? Nhất là chúng cháu đã thắm thiết nhiều năm nay. Cháu phải làm gì để thuyết phục bố mẹ cháu đây cô?

Giữ kín email giúp cháu

Cháu thân mến!

Làm sao mà có thể hốt hoảng trước lời ra tiếng vào như vậy? Miệng lưỡi con người, bà con thân tộc xót cháu nên làm quá mà người dưng khác họ thì vốn dĩ rỗi hơi. Các cháu đã cư xử như những người có học thực sự, đi xét nghiệm, xin tư vấn, tự thử nước tiểu…Gia đình của cậu ấy cũng rất nhã nhặn, lễ nghĩa, bố mẹ người ta trực tiếp đến để cam đoan về con của mình kia mà. Tức là trong cái việc từ trên trời dội xuống ấy, bên cậu ấy đã làm hết sức mình với tinh thân cầu thị, văn minh.

Rõ ràng, như cháu nói, bố mẹ cháu không hài lòng cậu ấy về nhiều điểm: Không ở trong guồng để sau này có lương hưu, ngoại hình không sáng …Có câu “chồng xấu chồng mình, chồng đẹp chồng người ta”. Cô thấy cậu ấy cũng đại học tử tế, biết dấn thân vào thương trường, lại không có cái mã đẹp để vợ lo ghen, tốt quá còn gì. Khen thì trái ấu cũng tròn, ghét thì quả bồ hòn cũng méo. Cháu hoang mang là đúng, cháu đã 27 tuổi, trẻ trung gì mấy nữa, vả lại đã dạm ngõ, một bước nữa là đính hôn, ở vị thế cháu, có một người khác mà dễ à? Phải mất vài năm nữa chưa chắc cú sốc này sẽ nguôi, lúc đó cháu đã già cứng đi rồi.

Tình yêu của mình, mình phải giữ và đấu tranh. Bố mẹ bị tác động, không sao, vui thì cưới hỏi tưng bừng, không thì các cháu đi đăng ký, tự đeo nhẫn và liên hoan với vài người bạn cũng đâu có gì bất hiếu. Cháu hãy tin cậu ấy, thậm chí một người từng nghiện cũng không phải đã vứt đi. Đôi nào ở xứ mình cũng dư luận sóng gió cả, vì người mình hay sĩ diện, hay tin người ngoài, hay so đo hơn thiệt, hay xiêu khi bị “hù”. Nói chung xã hội còn nhiều ràng buộc và lạc hậu thì mỗi người phải chèo chống một chút cho mình và cho cộng đồng dấn lên về phía tự do, văn minh, tươi sáng.

Bình tĩnh, keo sơn và kiên nhẫn. Khi bố mẹ kiên quyết quay lưng thì tự mình, mình tính vậy.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận