Thứ năm, 27/06/2019 01:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chống chuột bảo vệ lúa xuân

31/03/2010, 10:59 (GMT+7)

Phòng trừ chuột phá hoại lúa, rau màu hàng năm ở Nam Sách được thực hiện theo quy mô toàn dân và bằng tổng hợp các hình thức...

Các trà lúa vụ xuân của huyện Nam Sách (Hải Dương) hiện đang cuối thời con gái và chuẩn bị bước sang đứng cái làm đòng. Tuy nhiên, trên các cánh đồng ven khu dân cư của một số xã có tình trạng bà con nông dân căng nilon quanh bờ ruộng nhằm chống chuột phá hoại ngày càng tăng. Tìm nguyên nhân và đề xuất biện pháp nào để phòng trừ chuột có kết quả cao đang là bức xúc chung của mọi người.

Đem sự bức xúc này, chúng tôi đi thăm đồng cùng một số chủ ruộng ở hai xã (Quốc Tuần & Thanh Quang) huyện Nam Sách – Hải Dương và được biết thêm: Ngay cả 1 số ruộng không căng nilon cũng là ruộng đang bị chuột phá hoại mạnh; bà con không căng chắn vì gió to hay đánh bật rách nilon, cuối cùng chuột vẫn vào được trong khi tiền mua nilon đắt, chỉ căng chắn 2 sào đã hết gần 90000 đồng.

Phòng trừ chuột phá hoại lúa, rau màu hàng năm ở Nam Sách được thực hiện theo quy mô toàn dân và bằng tổng hợp các hình thức: Canh tác ( phát quang bụi rậm, che chắn bằng nilon trong điều kiện cho phép). Thủ công ( đào bắt giăng bẫy). Sinh học (bả chuột sinh học, tăng cường nuôi méo, dùng nhóm thuốc chống đông máu…). Nhớ lại sau mỗi kỳ huyện phát động đánh chuột bằng nhóm thuốc chống đông máu thì các buổi sáng đi làm thường thấy trên mặt đường quốc lộ 37 (183 cũ) hay có xác chuột dán bét, mỏng tang còn tươi nguyên do ôtô cán. Bác Luận ở đội 8 thôn La Đôi xã Hợp Tiến ( Nam Sách – Hải Dương) – người chuyên được đại diện cho đội lên xã lấy thóc mấm có tẩm RAT-K 2% của trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) cũng cho biết: “Đánh bằng thuốc này chuột ăn hết và bị chết cũng nhiều. Song có điều là từ đầu vụ tới nay, trạm BVTV đã 3 lần đánh mồi cho xã mà chuột vẫn chưa hết hoàn toàn”. Thực tế các xã (Hợp Tiến, Nam Hồng, Nam Tân, Nam Hưng, Nam Trung và An Sơn) thường xuyên hợp đồng với trạm BVTV tẩm mồi thuốc thì ít bị chuột phá hoại hơn các xã khác.

Mặc dù phòng trừ chuột ở Nam Sách theo quy mô toàn dân và đã có kết quả cụ thể nhưng chuột phá hoại ở 1 số cơ sở vẫn ngày càng tăng là do: Chuột sinh sản nhanh theo cấp số nhân (một cặp chuột sau 1 năm sinh ra 800 con, sau 2 năm có 1 triệu con, sau 3 năm thành 19 triệu con…). Vòng đời 1 con chuột đồng loại lớn thường từ 15 đến 18 tháng. Chuột thường hoạt động phá hại trong phạm vi bán kính nhất định.

Cả huyện có 19 xã, thị trấn nhưng hàng vụ thường chỉ có 5 đến 6 xã chuyên đăng kí đánh mồi với trạm BVTV, hầu hết các xã, thị trấn còn lại thường khoán theo nhóm hoặc để dân tự mua thuốc về đánh lấy. Đã thế, việc trộn mồi của một số người cũng rất cẩu thả, gặp chị Quân Cải ở Linh Khê xã Thanh Quang cầm trên tay 1 gói thuốc 10gr loại RAT-K 2% với khoảng 2 lạng thóc còn khô nguyên và vô tư cho biết: “Em không phải đem luộc hoặc ngâm ủ mấm mà cứ thế này đem trộn vào là chuột ăn hết”. Tuy thuốc RAT-K 2% không có mùi nhưng đòi hỏi phải được trộn vào mồi theo đúng tỉ lệ quy định và mồi phải bám dính thuốc thì mới phát huy tác dụng.

Đề xuất biện pháp: Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức về đặc điểm sinh sản và phá hại của chuột. Mục đích, ý nghĩa của việc đánh chuột theo toàn dân và tổng hợp các hình thức canh tác, thủ công và sinh học.

Tăng cường hướng dẫn và tập huấn về công dụng, kỹ thuật sử dụng nhóm thuốc chống đông máu bao gồm (RAT-K 2%, RANPART 2%D) và thuốc RACUMINTP 0,75.

Ngoài việc khuyến khích mọi người dân sử dụng và đánh chuột theo đúng hướng dẫn cuả các loại thuốc nói trên; còn tiếp tục đề nghị tất cả các xã, thị trấn cùng tham gia và có hợp đồng đánh mồi với trạm BVTV; coi việc đánh chuột cũng là một trong các chỉ tiêu đánh giá công tác chỉ đạo sản xuất, bảo vệ an ninh lương thực. Cần thiết có thể tăng số lần đánh ở mỗi vụ trên phạm vi toàn huyện.

Tuyên truyền toàn dân thu dọn thức ăn dư thừa trong các máng ăn ở chuồng trại, của chó mèo để chuột luôn đói, gặp bả sẽ dễ dàng ăn và hạn chế sinh nở.

KS. NGUYỄN HỮU VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận