Thứ hai, 23/07/2018 01:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chồng có ghen hay làm bộ ghen, là phải làm rõ

04/10/2017, 06:35 (GMT+7)

Cả cuộc đời cháu là cái xó bếp sao? Bạn cháu đứa nào cũng đi tập gym, bảo đã đến lúc phải chăm sóc bản thân mình. Nhưng chồng lại đổ thói ghen tuông...

Cô kính mến!

Học đại học xong, cháu không đi xin việc ở đâu cả. Khi ấy do sức khỏe lúc mang bầu, cháu nghỉ dưỡng và sinh em bé, nuôi em bé trong cảnh một mình nên chuyện xin việc xa dần đi. Cháu và chồng yêu nhau từ thời sinh viên cô ạ, hai đứa hai ngành khác nhau nhưng cùng tuổi nên thời thanh xuân ngơ ngác khiến các cháu không kế hoạch được như mong muốn.

Mang bầu đứa con ngoài ý muốn trong khi hai bên gia đình đều ở vùng sâu, nghèo túng, cháu vật vã lắm cô. Chồng phải ra đường kiếm tiền bằng đủ thứ việc, cháu nhờ bà chủ nhà trọ giúp mới xoay xở được với cái bầu và sinh đẻ, nuôi con. Má cháu có lên được một tuần khi cháu sinh và phải về ngay vì ngày mùa mà ba cháu bệnh. Dưới cháu còn ba đứa em phải ăn học nữa.

Cháu nhớ mãi cảnh mình ở trong bệnh viện mà chỉ có chồng, không có má bên nào cả. Cháu ân hận lắm, chưa làm được gì cho gia đình thì đã làm cho ba má thất vọng về mình. Chồng cháu lại quyết định vợ không đi làm nữa, khỏi mướn người, chỉ chồng kiếm tiền. Ban đầu cháu khóc suốt, rồi cũng quen lại thấy hay, ở nhà mà có trình độ thì dư sức chăm con khỏe dạy con ngoan.

Rồi con lớn, hai đứa con, đứa lớp 10, đứa lớp 5. Việc nhà cũng không bận lắm, cơm nước mình giỏi thu xếp cũng dư bao nhiêu là thời gian. Nhưng nỗi buồn mà cháu không ngờ bỗng ập đến. Cả cuộc đời cháu là cái xó bếp sao? Bạn cháu đứa nào cũng đi tập gym, bảo đã đến lúc phải chăm sóc bản thân mình. Nhưng chồng lại đổ thói ghen tuông, không muốn vợ giao du kiểu đó.

Với lại, chồng cháu có đem cô em gái út lên nuôi nó ăn học. Sau này khi con thứ hai của cháu lớn rồi cô mới xuất hiện, cũng không giúp được gì nữa, lúc cần thì không ai. Cô nầy vừa đám cưới, chồng khá giả, nhà có ô-sin, vợ được đi làm nên có vẻ lên mặt với cháu. Niềm vui và chỗ dựa của cháu chỉ nhìn vô hai đứa con, nhưng rồi nó lớn, nó sẽ coi thường mẹ. Lúc đó chắc cháu tủi lắm, đúng không cô?

Con trai nói, con sẽ kêu gọi làm cho những bà nội trợ có 'Ngày cho người nội trợ'. Nó an ủi thôi chứ làm gì sẽ có cái ngày mà lý ra phải có đúng không cô?


Cháu thân mến!

Thật ra người Việt Nam mình vẫn quan niệm công việc nội trợ là của những phụ nữ học vấn kém. Việc ấy phổ thông quá mà. Mà thực sự là vậy, ai làm nội trợ chả được, miễn người đó có một ông chồng ngoài đồng áng, rẫy bái, hoặc biển khơi, sông suối, nói chung là kiếm tiền cho tốt.

Mô hình ấy không tồi. Xã hội mình ngày xưa trên vai phụ nữ chứ không như đàn ông vẫn nghĩ, là trên vai đàn ông. Nói cho công bằng, xã hội đã từng trên vai đàn ông và đàn bà nhưng phụ nữ mình cũng quá giỏi, sinh con đẻ cái, làm lụng và nuôi dạy con.

Mô hình các nước phát triển vẫn không coi thường phụ nữ ở nhà nội trợ. Mỹ, Nhật điển hình cho công thức đó. Ban đầu cô nghĩ phụ nữ các nước đó độc lập, tự do, công ăn việc làm, tung tẩy. Không hẳn. Rất đông phụ nữ học xong thì ở nhà chăm con, chồng cày. Thì ra, họ đều có cân nhắc cả, rồi thì thành phong trào, làn sóng, thành văn hóa sống của một cộng đồng không nhỏ.

Hoan nghênh cháu đã tự lực gần như hết cả. Thì ba má nghèo mà ở xa, mình phải vậy chứ sao. Rồi cũng xong cả. Hoan nghênh cả việc cháu cùng chồng đưa em gái của chồng lên nuôi lại tốt hơn nữa. Rồi, như cháu thấy, đâu đã vào đó. Hãy mừng cho em lấy chồng khá giả, không như thân phận của mình.

Chồng có ghen hay làm bộ ghen, là phải làm rõ. Nhất định phải đấu tranh để sống được cho mình, ít nhất cũng bao nhiêu giờ trong một ngày. Phải đấu tranh dần, vợ chồng càng cũ, sự đấu tranh càng dày lên, để ổn định và tương thích dài lâu. Con cái sẽ trưởng thành và bay đi, mình sẽ rảnh như độc thân khi về già, đừng làm mình thành người tụt hậu khi chưa lão. Gì chứ anh muốn tôi như con tù hay chỉ là con giúp việc thôi, người ở đã là quá, còn là con tù thì, chào nhá. Vậy đó, có lúc phải có ngôn ngữ cho những cơn bùng phát để khiến chồng biết sợ, ngại và rồi chồng sẽ nể.

Con cái không lo, cháu có đức thì con sẽ có hiếu. Và đứa em chồng, kệ nó, lớn thuyền lớn sóng, dựa nhà chồng thì họ cũng sẽ có nỗi khổ tâm của nó. Mới đầu là vậy, sống lâu ngấm buồn, khi ấy em nó sẽ thường và tìm đến cháu để được an ủi.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận