Thứ năm, 25/04/2019 09:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chống cúm gia cầm: Thái Bình ghi điểm

05/01/2012, 10:26 (GMT+7)

Thái Bình, một trong 11 tỉnh tham gia dự án “Phòng chống cúm gia cầm và dự phòng đại dịch ở Việt Nam” được quốc tế đánh giá cao.

Thái Bình, một trong 11 tỉnh tham gia dự án “Phòng chống cúm gia cầm và dự phòng đại dịch ở Việt Nam” được quốc tế đánh giá cao.

Dự án do Ngân hàng Thế giới (WB), Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA), Quỹ phòng chống cúm gia cầm và cúm ở người (AHI), Quỹ Phát triển nguồn nhân lực và chính sách của Nhật Bản (PHRD) tài trợ.

Thế mạnh chăn nuôi của Thái Bình là lợn, gia cầm, thủy cầm. Đàn gia cầm, thủy cầm của tỉnh thường xuyên ở mức trên 8 triệu con, năm 2011 đã gia tăng trên 9 triệu con, trong đó có trang trại gia công lớn, từ 1,5-2 vạn con/lứa. Tuy vậy chăn nuôi vừa và nhỏ vẫn phổ biến và chiếm tỷ trọng lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Tháng 9/2007, dự án phòng chống dịch cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch ở Việt Nam (VAHIP) chính thức khởi động. Mục tiêu của dự án là nâng cao hiệu quả của các dịch vụ thú y và y tế nhằm giảm rủi ro về sức khỏe của con người và gia cầm do cúm gia cầm gây ra...

Mới đây BQL dự án VAHIP Thái Bình đã tiến hành tổng kết đánh giá kết quả thực hiện dự án. Nhiều ý kiến tham luận của các nhà quản lý, người chăn nuôi đánh giá cao những kết quả mà dự án đã đạt được. VAHIP là một trong ít dự án để lại nhiều dấu ấn cho hệ thống thú y các cấp với các hoạt động đào tạo, huấn luyện, công tác truyền thông nhằm tăng cường hiểu biết của cộng đồng.

Hoạt động truyền thông về cúm gia cầm và nguy cơ lây nhiếm sang người thông qua trường tiểu học là ấn tượng nhất. Cô Nguyễn Thị Oanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Bình Minh (Kiến Xương) nhận xét, kết hợp giữa học mà chơi, chơi mà học qua các tiểu phẩm, sáng tác thơ ca của học sinh, không chỉ bản thân các em, các phụ huynh, mà cả thầy cô cũng hiểu được một cách sâu sắc và kỹ hơn về nguy hiểm của CGC, “5 không” trong phòng chống cúm.

Ông Nguyễn Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thái Bình cho biết nhờ dự án, năng lực kiểm soát, phản ứng khi có báo ổ dịch của đội ngũ cán bộ thú y cơ sở đã khá nhuần nhuyễn. Thực tế 2 năm qua, các ổ cúm H5N1 đã được thông báo sớm, biện pháp bao vây dập dịch được triển khai tích cực.

VAHIP trang bị cơ sở vật chất cho công tác phòng chống dịch của hệ thống thú y từ tỉnh xuống xã, mỗi xã được trang cấp một máy phun thuốc sát trùng động cơ, loa điện cho tuyên truyền, tủ lạnh cho bảo quản vacxin, bơm kim tiêm tự động …

VAHIP được WB đánh giá cao khi hầu hết các chỉ số mục tiêu đều đạt và vượt, tỷ lệ giải ngân đến tháng 11/2011 đạt trên 90%. Đó là lý do để nhà tài trợ tiếp tục mở rộng dự án giai đoạn 2012-2014.

Việc nâng cấp khu bán gia cầm sống cho 12 chợ được các cấp chính quyền cơ sở đánh giá cao. Ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Vũ Thư) cho biết, xã ông là trung tâm buôn bán gia súc gia cầm, một trong các điểm nóng bùng phát dịch bệnh. Nhờ trợ giúp của dự án, từ việc diễn tập phản ứng nhanh đến nâng cấp chợ, 2 năm nay dịch bệnh gia súc gia cầm hạn chế nhiều.

Năm 2010 và 2011, VAHIP Thái Bình lựa chọn và hỗ trợ 10 trang trại chăn nuôi gia cầm để thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, với 19 tiêu chí bắt buộc và nhiều tiêu chí khuyến nghị áp dụng. 9/10 trang trại đã được thẩm định đáp ứng các tiêu chí của trang trại an toàn dịch bệnh, 6 trang trại đã xong thủ tục và được Cục Thú y cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Ông Phạm Văn Tràng, chủ trang trại nuôi gà đẻ trứng ở xã Vũ Đoài (Vũ Thư) vô cùng phấn khởi khi dự án cho đi Malaysia tham quan, họp tập mô hình. "Chúng tôi từng khốn khổ vì dịch cúm, nên rất hiểu phải làm gì để giữ cho bát cơm nhà mình luôn đầy. Tôi sẽ áp dụng một cách đầy đủ và chặt chẽ để đáp ứng tiêu chí an toàn dịch bệnh, tiến tới tạo thương hiệu cho sản phẩm trứng gà của trang trại", ông nói.

PHẠM TUẤN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận