Thứ tư, 17/07/2019 07:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chống dịch LMLM như chống bão

15/11/2013, 10:10 (GMT+7)

Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị hướng dẫn bà con phòng chống dịch LMLM ở gia súc với tinh thần tập trung sức lực chống dịch không thua chống bão lũ.

Trước diễn biến dịch LMLM ở gia súc thời gian qua có tính chất lây lan nhanh, nguồn vacxin tại chỗ không đủ, tỉnh Quảng Trị đã xin khẩn cấp Trung ương hỗ trợ 20 ngàn liều vacxin Tam giá để tiêm phong bao vây dịch song vẫn chưa thấy hồi âm.

Lây lan nhanh

Bà Lê Thị Nga, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị dường như ngày nào cũng cùng anh em chuyên môn về cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo, hướng dẫn bà con phòng chống dịch LMLM ở gia súc với tinh thần tập trung sức lực chống dịch không thua chống bão lũ.

Ngày 11/11, tại nhà ông Mai Văn Liễm ở thôn Phương Lang, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng cơ quan Thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm từ bò nuôi bị ốm, sau khi xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus LMLM type O. Trước đó, tỉnh Quảng Trị đã công bố dịch LMLM trên gia súc tại một số xã.

Dịch LMLM đầu tiên xảy ra tại 4 xã của huyện Hải Lăng từ hai tháng trước ở trâu bò đang mang thai và bê nghé chưa đến tuổi tiêm phòng. Ngay lập tức Chi cục Thú y Quảng Trị đã vào cuộc quyết liệt nên bệnh tình trên gia súc được chặn đứng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra, động viên bà con chủ động phòng chống  dịch bệnh gia súc

Tuy nhiên, liên tiếp sau hai cơn bão số 10, 11 và sau đó là lũ lụt xuất hiện vào đầu tháng 10 đã phát sinh thêm 11 xã, phường, thị trấn các huyện Triệu Phong, Gio Linh và Hải Lăng, thị xã Quảng Trị và TP Đông Hà có gia súc mắc bệnh LMLM. Trong đó, các ổ dịch ở xã Triệu Thượng thuộc huyện Triệu Phong, xã Gio Bình thuộc huyện Gio Linh, xã Hải Lệ thuộc thị xã Quảng Trị có kết quả xét nghiệm dương tính với virus LMLM type A, lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Trị.

Từ đầu tháng 11 đến nay đã phát sinh thêm hai xã Linh Thượng và Vĩnh Trường ở huyện Gio Linh và 4 xã ở huyện Hải Lăng, Vĩnh Linh, Cam Lộ với 112 trâu bò mắc bệnh. Kết quả xét nghiệm của cơ quan Thú y vùng 3 cho thấy số trâu bò mắc bệnh ở xã Linh Thượng và Vĩnh Trường của huyện Gio Linh, nơi có số gia súc mắc bệnh nhiều, dương tính với virus LMLM type A.

Vacxin tiêm phòng quá eo hẹp

Theo bà Lê Thị Nga, Chi cục đã hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, thu dọn phân rác, ủ vôi tiêu diệt mầm bệnh. Đối với các ổ dịch mới phát sinh, Chi cục Thú y và địa phương thực hiện kịp thời công tác tiêm phòng theo quy định. Trong đó đặc biệt chú trọng kiểm soát đàn, cách ly chữa trị gia súc bệnh, vệ sinh tiêu độc môi trường hàng ngày và tiêm phòng khẩn cấp cho đàn trâu bò vùng dịch.

Song do số lượng vacxin có hạn nên ngoài vùng dịch trên, trước mắt xét mức độ nguy cơ cho tổng đàn, trong các ngày 9 và 10/11, Chi cục tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch tại thị trấn Cam Lộ và xã Vĩnh Long, Vĩnh Thành của huyện Vĩnh Linh, xã Hải Ba của Hải Lăng. Đến 8/11, đã tiêm phòng vacxin LMLM Tam giá cho gần 17 ngàn trâu bò ở vùng dịch và vùng nguy cơ cao trên địa bàn. Trong lúc đó tổng đàn trâu bò Quảng Trị hơn 75 ngàn con.

Như vậy, sau gần hai tháng lây lan nhanh, dịch LMLM trâu bò diễn ra tại 7/10 huyện, thị của tỉnh Quảng Trị với 381 trâu bò mắc bệnh, trong đó đã có 286 gia súc được điều trị lành. Đến chiều 13/11, còn 75 trâu bò mắc bệnh tập trung chủ yếu ở hai xã Linh Thượng và Vĩnh Trường đang được gấp rút điều trị.

Qua điều tra của cơ quan chức năng cho thấy nguyên nhân dịch LMLM gia súc ở Quảng Trị lan rộng ngoài việc ảnh hưởng của môi trường bão lũ thì còn liên quan đến yếu tố vận chuyển, trao đổi buôn bán trâu bò và địa bàn có quốc lộ, đường Hồ Chí Minh đi qua nên rất khó kiểm soát.

Bà Lê Thị Nga cho biết thời điểm này đã cơ bản kiểm soát được các ổ dịch. Tuy nhiên, nguy cơ dịch LMLM còn tiếp tục phát sinh trên diện rộng. Với diễn biến trong thời gian qua và tính phức tạp của dịch bệnh, có cả type O và A, trong khi nguồn vacxin Tam giá để tiêm phòng có quá ít nên rất khó khăn trong công tác phòng chống.

 Chi cục không thể tiêm phòng ngay khi phát hiện ổ bệnh, mà phải đợi kết quả xét nghiệm. Đồng thời quy trình tiêm phòng buộc phải tiêm nhắc lại mới có miễn dịch chắc chắn. Ngoài ra, Chi cục muốn mở rộng phạm vi tiêm phòng để ngăn chặn dịch hiệu quả nhưng vì có quá ít vacxin...

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trước tình hình khẩn cấp này tỉnh Quảng Trị đã chủ động hai lần cấp kinh phí để mua 25 ngàn liều vacxin Tam giá phục vụ tiêm phòng, chống dịch cho gia súc. Song từng đó cũng không đủ để tiêm phòng.

UBND tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Trung ương hỗ trợ 20 ngàn liều vacxin Tam giá giúp tỉnh triển khai tiêm phòng bao vây ngăn chặn vùng dịch trên gia súc cho bà con nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm.

Mặc dù tỉnh hết sức tập trung phòng chống dịch nhưng nếu không có đủ vacxin tiêm phòng cho gia súc thì nguy cơ phát dịch trong thời gian tới rất cao.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận