Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chồng già vẫn không bỏ thói trăng hoa

Thứ Hai 17/02/2020 , 09:33 (GMT+7)

Cái thói trăng hoa thì dẫu già, cái tính ấy không hưu chị ạ. Đến khổ với ông ấy, khi cô này cô kia đầu ngõ, cuối làng, chung xã, thậm chí trên thị trấn.

Chị Dạ Hương kính!

Là một cô giáo, vừa đi dạy vừa làm dâu, chăm chồng chăm con. Chị biết rồi đấy, phụ nữ lỡ chợ lỡ quê truyền thống trên đầu dù là nhà giáo hay nhà gì đi nữa thì chỉ biết những thứ mình đã trót sinh ra để nhận lấy. Bảo nó là vinh quang, ừ thì vinh quanh, bảo nó là kim cô, ừ thì kim cô, nhưng sao thoát được hở chị?

Rồi bố mẹ chồng qua đời, rồi hai con cũng lớn và lần lượt vào đại học. Chúng ở lại trên thành phố cả. Chúng lấy vợ, có con, chúng thi thoảng mới về với bố mẹ, đôi tuần, đôi tháng. Tôi vui lắm chị ạ, vườn rộng, nhà ngang dãy dọc, nhiều bát hương trên bàn thờ giỗ chạp liên miên nhưng dù sao cũng nhàn đi nhiều.

Vấn đề là chồng tôi hay thơ phú, thời bé là công tử, thời thanh niên trong chiến tranh và bao cấp nhưng cũng nhàn thân, nhất là khi lấy tôi, cô giáo, đảm đang, chiều chồng.

Nhưng cái thói trăng hoa thì dẫu già, cái tính ấy không hưu chị ạ. Đến khổ với ông ấy, khi cô này cô kia đầu ngõ, cuối làng, chung xã, thậm chí trên thị trấn. May mà ông ấy biết dừng lại, lớp chớp thế thôi, có thể vì người ta nể vợ ông là cô giáo, ông tòm tem chứ không có ý đồ sống chết với ai cả.

Sau này con tôi nó kể, có một cô yêu ông và yêu cả nó, hay gọi nó vào nhà hỏi chuyện và dúi cho khi củ khoai, khi bắp ngô và có hôm, còn bắt nó ngồi ăn cơm với cô ấy nữa.

Nhưng một cô ở trong nam mới sâu nặng, cũng sau này nó kể, ông ấy và nó đi du lịch, tình cờ gặp, tình cờ âm dương chập vào nhau. Sau này bà ấy toàn liên lạc qua nó, nhắn tin, gọi điện, hỏi han, lên kế hoạch để năm nào ông ấy cũng vào nam du lịch.

Thảo nào tôi đã linh cảm. Giờ nó bảo cắt rồi mẹ lăn tăn làm gì, con thề đấy. Thì năm ngoái ông ấy mới đi du lịch trong ấy. Bây giờ trong tôi là sự bùng nổ uất hận, tôi quyết rồi, tôi ly thân tại chỗ, tôi mặc.

Tôi sẽ lên thành phố với con với cháu, thi thoảng về khi cúng giỗ tết nhất thôi, con giun bị xéo đã nhiều, tôi quyết thế đấy chị. Nhưng mình tính không bằng trời tính, bỗng dưng vừa Tết xong, ông ấy ngả bệnh chị ạ, đi khám nào là cao huyết áp, nào là tiểu đường, ông ấy bi quan ghê lắm, tóc bạc trắng xóa hết.

Thực tình tôi chỉ nghĩa vụ chứ không thương yêu gì nữa cả chị ạ.

--------------------

Bạn thân mến!

Vì sao có hai chữ đàn bà Việt Nam mà không có mấy chữ đàn bà Tàu? Là vì, nói phụ nữ Tàu trước, Tàu họ có văn hóa gốc Khổng giáo, đàn ông trụ cột, vì vậy phụ nữ họ chỉ nội trợ, sinh đẻ, chồng con.

Phụ nữ ta cũng ảnh hưởng văn hóa Khổng giáo nhưng xã hội liên miên loạn lạc, phụ nữ cáng đáng mãi thành không mẫu hệ mà như mẫu hệ, gồng gánh hai vai mà còn khuân trên lưng và đội trên đầu nữa.

Phong tình mới là đàn ông, con trống, nhân loại, muôn đời. Nhưng có người phong tình ít, phong tình lộ, có người kín, “lù khù vác lu chạy” theo cách nói miền Nam, nghĩa là vậy nhưng mà không phải vậy.

May rủi, mười hai hoặc mười ba bến nước là đây. Ngoại hình có, gia sản có, nền tảng phong lưu kiểu công tử, có. Được cái này thì mất cái kia, lại hay chữ nghĩa thơ phú nữa thì thôi rồi, phải lê thê, già vẫn sinh tật.

Vấn đề là vì sao con trai nó kể loáng thoáng với bạn? Để vui, hay để bảo vệ bố nó, hay để bạn cảnh giác ổng vậy đấy, mẹ chuẩn bị tinh thần.

Tôi không lý giải được việc con ồng ộc kể ra trong khi nó đã có vợ, nó cũng đã biết thế nào là uất hận ghen tuông của đàn bà. Chỉ một lý giải là nó kể khi vui, khi bố nó đã thực sự già, mọi chuyện đã thành quá vãng, buồn cười thế đấy mẹ ạ.

Đã là cái nghiệp với chồng, với nhà chồng, bạn thoát được không? Tôi đoan chắn bạn yêu ông ấy lắm, yêu cái mã, yêu cái phong tình, yêu cái hay chữ, không thì bạn đã ớn rồi.

Vậy thì nên lắng nghe lòng mình, chăm bệnh hay chăm chồng già yếu? Bạn không thể làm như điều dưỡng, tôi đố bạn bỏ vườn bỏ nhà và bỏ ông ấy được đấy. Không gian sống ấy đã thuộc về bạn mãi mãi, bạn lên phố mà sống được với con dâu à? Rồi phải quay về, không ra sao.

Tình và nghĩa. Thôi bạn ạ, khuất mắt là không thấy mà không thấy thì kệ đi. Cùng lắm là cứ AQ, chồng mình sao mới nhiều cô mê thế chứ. Rồi sẽ chia tay nhau khi kẻ âm người dương, phiên phiến đi để vui sống, con và cháu, vườn và nhà, bàn thờ và những nhịp giỗ Tết cũng vui mà bạn.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.