Thứ sáu, 14/12/2018 09:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chống hàng gian, giả, kém chất lượng: Người tiêu dùng không tiếp tay kẻ xấu

05/02/2015, 22:03 (GMT+7)

Từ nay đến Tết là lúc hàng gian, hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng tuồn ra thị trường. 

Chống hàng gian, giả, kém chất lượng: Người tiêu dùng không tiếp tay kẻ xấu
Lực lượng quản lý thị trường Vĩnh Long kiểm tra hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng lậu

Để kịp thời phát hiện và xử lý, Sở Công thương các tỉnh ở khu vực ĐBSCL đã chỉ đạo quản lý thị trường, nhóm thanh tra liên ngành tại các địa phương vào cuộc kiểm tra.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Công thương Trà Vinh cho biết: Từ ngày 30/1/2015, lực lượng thanh tra liên ngành của tỉnh đã xuất quân kiểm tra hai nhóm mặt hàng phục vụ tết là hàng tiêu dùng và thực phẩm. Quá trình kiểm tra phát hiện bất cập đối với nhóm mặt hàng tiêu dùng là người bán nhập hàng từ Trung Quốc về gắn nhãn Việt Nam bán tràn lan. Mắt thường vẫn phát hiện được nhưng khó xử lý vì thiếu cơ sở pháp lý phân biệt giữa hàng lậu và hàng trong nước.

Trước thực trạng này, để giúp người dân hạn chế mua nhầm hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng..., Sở Công thương Trà Vinh đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ra quân xuyên xuốt từ trước và sau tết. Tổ công tác liên ngành cấp huyện cũng ra quân liên tục tại các chợ trên địa bàn quản lý.

Nhóm thanh tra chuyên ngành cấp tỉnh gồm: Sở Công thương, Sở Y tế, Sở NN-PTNT... tiến hành kiểm tra mặt hàng sản xuất từ bột và tinh bột. Theo đó, đoàn kiểm tra 187 cơ sở, đã xử lý đình chỉ 3 cơ sở sản xuất bánh mì và 1 cơ sở sản xuất bún.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Công thương Trà Vinh, kiến nghị: Để công tác chống hàng kém chất lượng, hàng gian, hàng giả đạt hiệu quả cao thì chính quyền cấp cơ sở phải vào cuộc. Ngoài ra, phía người tiêu dùng phải có nhận thức hàng hóa trong việc chọn mua sử dụng. Chống hàng gian, hàng giả, kém chất lượng tốt nhất là từ phía người tiêu dùng và lực lượng quản lý cơ sở. Người tiêu dùng phải thạo câu "mua hàng gian, giả, kém chất lượng là tiếp tay cho kẻ xấu".

Tại Vĩnh Long, ông Trần Quốc Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường, cho biết: Gần tết tình hình buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng lậu có chiều hướng gia tăng, nhất là trên khâu lưu thông. Hàng giả vi phạm nhiều, tinh vi hơn, số lượng lớn hơn. Ngay từ tháng 12/2014, Chi cục đã ra quân kiểm tra và đã phát hiện 2 trường hợp sản xuất hàng hóa giả có quy mô lớn do Nguyễn Ngọc Anh và Nguyễn Văn Ba ở xã Tân Ngãi - TP Vĩnh Long sản xuất các mặt hàng giả nhãn hiệu bột giặt Omo, bột giặt nhiệt Aba, băng vệ sinh Kotex, nước xả vải Downy, bột ngọt Ajinomoto, dầu gội Clear để bỏ mối cho các tiệm tạp hóa khác tiêu thụ.

Ngoài ra, cơ sở còn đầu tư số lượng lớn phụ gia thực phẩm, máy ép nhựa, cân đồng hồ… làm phương tiện sản xuất hàng giả.

 Đến tháng 1/2015, Đội Quản lý Thị trường số 7 ở huyện Mang Thít đã bắt quả tang một cơ sở pha chế nước mắm không đảm bảo an toàn vệ sinh chất lượng tại ấp Phước Lộc A (xã Bình Phước, Mang Thít). Chủ nhân là Phạm Quốc Việt (SN 1978, ở số 177, ấp Chiến Lược, xã Bình Hưng Hòa - TP Hồ Chí Minh) không có giấy phép kinh doanh.

Qua kiểm tra phát hiện hơn 1.200 chai nước mắm được đóng chai dán nhãn hiệu nước chấm Nam Hải không có tem kiểm định. Số lượng nước mắm trên được ông Việt chuẩn bị mang đi tiêu thụ thì bị lực lượng ập tới kiểm tra lập biên bản tạm giữ số hàng và niêm phong các dụng cụ để dùng pha chế và hơn 60.000 nhãn mác chưa dán lên chai. Toàn bộ số nước mắm đã sản xuất không rõ nguồn gốc, nguyên liệu sản xuất không rõ ràng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Bùi Văn Chọn, Phó đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 7, nói: Đừng tiếp tay cho hàng gian. Đối với tiểu thương việc nhận biết hàng lậu, hàng giả... là không khó, chỉ mỗi việc đòi hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ là biết ngay hàng thiệt, hàng giả. Tuy nhiên, vì lợi nhuận đã không ít người kinh doanh chấp nhận buôn bán hàng giả để móc túi người tiêu dùng.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận