Thứ bảy, 20/04/2019 06:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chống "hoà cả làng"

10/09/2012, 09:54 (GMT+7)

Mọi phát hiện của TTCP đều phải chuyển cho CQĐT nên nếu CQĐT quá bận, hoặc quan điểm đánh giá khác nhau, thì tình trạng "hoà cả làng" rất có thể lại tái diễn.

Trả lời báo chí bên lề hội nghị về Luật Phòng chống tham nhũng cuối tuần trước, Phó Tổng TTCP Nguyễn Văn Sản cho hay chuẩn bị thành lập Cục chuyên trách đôn đốc việc thực hiện kết luận thanh tra.

Ảnh minh họa

Thực ra với một cơ quan thuộc Chính phủ thì khi soạn thảo Nghị định về tổ chức ngành Thanh tra khá dễ dàng đề xuất lập ra một Cục mới, miễn là chức năng của nó không chồng chéo với các Bộ phận sẵn có và nhất là khi nhiệm vụ đôn đốc thực hiện sau thanh tra đã được nhấn mạnh trong Luật Thanh tra sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua.

Thế nhưng với những gì chia sẻ của ông Sản lại thấy hóa ra lâu nay các kết luận thanh tra do TTCP ban hành sau khi tống đạt cho đương sự lại chẳng có ai theo dõi. Ngay cả nhiều vụ việc có biểu hiện vi phạm pháp luật hình sự thì TTCP chỉ có quyền... chuyển hồ sơ cho công an để họ thụ lý, giải quyết.

Điều này lý giải vì sao vừa qua có khá ít vụ việc được chuyển sớm cho cơ quan điều tra, và cũng khá ít vụ việc được giải quyết một cách rốt ráo theo kết luận của TTCP, hay gọi theo cách của dân gian là "hoà cả làng".

Vì thế với kỳ vọng có bộ phận chuyên trách theo dõi việc thực hiện hậu thanh tra như tiết lộ của lãnh đạo TTCP có lẽ cũng là điều cần thiết bù vào "khoảng trống" hậu thanh tra hiện nay. Và đó cũng phần nào chia sẻ được nỗi lo của dư luận xã hội rằng sự việc sau đó sẽ lại chìm xuồng khi TTCP chuẩn bị công bố kết luận thanh tra hàng loạt các tập đoàn kinh tế của nhà nước, khi mà trước đó nhiều ngàn tỷ sai phạm nêu ra rồi... thôi!

Tuy nhiên một ý kiến khác của lãnh đạo TTCP cũng cần phải quan tâm hơn, là việc phối hợp với cơ quan tư pháp hiện chưa rõ ràng. Theo lời Phó Tổng TTCP thì cơ quan này hiện không có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự khi phát hiện dấu hiệu tội phạm, tương tự như thẩm quyền của lực lượng Hải quan, Kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng trong quy định về điều tra hình sự hiện hành.

Mọi phát hiện của TTCP đều phải chuyển cho cơ quan điều tra nên nếu cơ quan điều tra quá bận, hoặc quan điểm đánh giá khác nhau, thì tình trạng "hoà cả làng" rất có thể lại tái diễn. Do đó, nếu xem lực lượng Thanh tra là cơ quan nòng cốt phát hiện tham nhũng, nên chăng cần xem xét có cơ chế phối hợp hiệu quả đảm bảo cho các kết luận thanh tra được tôn trọng, chống tình trạng "hoà cả làng" khá nhức nối hiện nay.

PHAN MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận