Thứ hai, 17/12/2018 08:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chồng lười

23/04/2012, 10:53 (GMT+7)

Không ít các ông chồng rất lười làm việc nhà, để vợ sau một ngày làm việc vất vả ở cơ quan, lại quay cuồng với hàng núi việc nội trợ.

Trong thời đại ngày nay, hầu như quí ông đều hiểu rằng việc nhà (nội trợ) dường như không còn là "đặc quyền - đặc lợi" của phụ nữ, đặc biệt ở những gia đình mà cả hai vợ chồng đều phải đi làm. Có một số ông chồng rất cảm thông, chia  sẻ việc nhà với vợ, về đến nhà là bắt tay ngay vào việc lau nhà, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên không ít các ông chồng rất lười làm việc nhà, để vợ sau một ngày làm việc vất vả ở cơ quan, lại quay cuồng với hàng núi việc nội trợ.

Ảnh minh họa

Chồng thư giãn, vợ "oshin"

Cả hai vợ chồng Trang và Thành đều làm cho một công ty liên doanh với nước ngoài. Cùng cơ quan, cùng phòng, về cùng giờ nên cả hai có thời gian "quản lý" nhau hữu hiệu. Là một nhân viên xuất sắc, lao động hăng say nên tháng nào Thành cũng được tuyên dương trước cơ quan đoàn thể. Tuy nhiên đó chỉ là chuyện ở cơ quan, còn khi về đến nhà anh lại trở thành một "người khác". Trong khi vợ nấu cơm, rửa bát, giặt giũ... không kịp thở thì Thành thư thái ngồi xem ti-vi, chơi game, thậm chí còn cầm tờ báo vừa xem vừa ca nghêu ngao. Vợ nhờ lau nhà thì Thành ra vẻ khó chịu, chân bước đi nhưng miệng cứ làu bàu. Lắm lúc anh còn hét toáng lên rằng: "Đó là việc của phụ nữ, không phải việc của đàn ông!".

Do bức xúc quá độ, có lần Trang trả đũa lại: "Vậy theo anh, việc đi làm kiếm tiền là vấn để của đàn ông đúng không? Thế thì từ nay em xin thôi việc, để ở nhà làm tròn bổn phận người vợ". Thành thoáng chùng suy nghĩ, không nói và lặng lẽ ra sau nhà rửa bát. Nhưng chỉ được một thời gian, rồi Thành vẫn trở lại là một ông chồng lười.

Lười lại sinh tật

Trước đây, Quốc vốn là một tay trưởng phòng kế hoạch có năng lực, nhưng do công ty phá sản nên anh thất nghiệp. Trong thời gian ở nhà tìm một việc làm mới thích hợp hơn, anh sinh ra biếng nhác, cứ nằm ì ra đó xem ti-vi, đọc báo, trà, rượu với bạn bè liên miên. Mọi chuyện đều “nương tựa” vào một tay của vợ. Thậm chí dạo gần đây, Quốc còn phát sinh ra vấn đề cờ bạc, cụ thể là đánh đề. Học theo lối sống tiêu cực của bạn bè từ lúc thất nghiệp, anh lao vào cuộc chơi may rủi vô định.

Điệp, vợ Quốc, vốn là một phụ nữ giỏi giang, vừa đảm việc cơ quan lại giỏi việc nhà. Nhưng khỗ nỗi, chị lại có tính chiều chồng thái quá, tạo ra cho anh ta tính lười biếng. Lần nào cũng vậy, mỗi khi đi làm về là Điệp uể oải thở dài khi nhìn đống bát đĩa ngổn ngang trên bàn, quần áo bẩn đầy nhà, cơm chưa nấu, sàn nhà thì nhem nhúa phát kinh… Vậy mà Điệp vẫn không nói tiếng nào, lặng lẽ lao vào làm không biết mệt, trước sự thản nhiên của Quốc.

Nói về chuyện đánh đề của Quốc: Ngày qua ngày anh cứ lún sâu vào những con số không lối thoái, chẳng chịu đi làm nữa. Đến một ngày, khi phát hiện ra số vàng mà vợ chồng bao năm dành dụm nay lại "biến mất", Điệp chỉ biết bưng mặt khóc. Điệp hiểu ra tất cả. Cô thu dọn quần áo, bỏ về nhà ba mẹ "lánh mặt" Quốc một thời gian.

Hãy "cải tạo" chồng lười

Việc lười biếng của chồng, ngoài ý thức tự giác ra, còn là một phần trách nhiệm ở người vợ. Chính người vợ đã "vẽ đường" cho chồng , bằng việc tự ôm đồm tất cả công việc nhà mà không nhờ vả đến chồng, hoặc không "chia sẻ" cho anh ấy làm phụ. Được nước, các quí ông tưởng rằng những chuyện này nhỏ nhặt vợ mình có thể làm nốt, nên sinh ra lười. Vả lại, có một số phụ nữ vì chiều chồng thái quá nên không bao giờ để cho anh ta đụng đến việc nhà, sau đó lại đi than vãn với các bà hàng xóm rằng: Việc nhà tôi nhiều quá, làm đến bở hơi tai!".

Để "cải tạo" chồng lười cũng không có gì là khó khăn. Vấn đề đặt ra ban đầu là ngay từ khi "góp gạo thổi cơm chung", vợ chồng nên thống nhất với nhau trong việc chia sẻ công việc ở cơ quan lẫn việc nhà. Mặt khác, cần cho anh ấy biết giá trị của một người chồng đảm đang, yêu vợ là như thế nào. Nên giải thích nhẹ nhàng cho anh ấy hiểu công việc ngày nay của phụ nữ không chỉ là quanh quẩn ở trong bếp, mà còn mở rộng ra bên ngoài xã hội. Hoặc bạn có thể đưa ra một "chiêu độc" với chồng mình rằng: "Anh ơi, hôm nay em đau đầu quá! Anh có thể giúp em làm một số công việc nhà được không?". Chắc chắn anh ta sẽ không từ chối khi vợ mình có dấu hiệu bị ốm. Từ một lần, hai lần... n lần, sẽ giúp anh ta quen dần với việc nhà.

Điều tối kị là không nên nhờ vả chồng bằng những câu oán trách, lên gịong hay than vãn. Sẽ làm vấn đề trở nên căng thẳng hơn khi anh ấy nghĩ rằng vợ đang ra lệnh hay đang sai khiến như một bà hoàng sai người nô bộc.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận