Thứ sáu, 20/09/2019 03:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chồng nuôi con kiểu 'hại con'

11/03/2015, 09:43 (GMT+7)

Cháu thấy anh rất hả hê khi con theo phe anh, răm rắp nghe anh và anh dùng nước ngọt và mì tôm để điều khiển nó và làm "số đông" với cháu.

Cô Dạ Hương kính!

Cháu và chồng cùng tuổi, từng là bạn học thời sinh viên với nhau. Người ta nói cùng tuổi nằm duỗi mà ăn nhưng cháu không tin vào điều đó.

Ai chẳng cật lực làm để khởi đầu, đúng không cô, nợ mua nhà, nuôi nấng con cái và khi chúng lớn, còn phải lo cho chúng học lên hoặc đi du học nữa chứ.

Hiện con trai của chúng cháu đã được 4 tuổi, cháu đang cân nhắc có nên đẻ nữa không đây. Nhưng mẹ cháu nói, sinh con gái đầu thì nhẹ, con trai nó nặng nhọc đủ điều cô ạ.

Vâng, cháu vất vả với thằng bé này từ khi mới sinh cho đến tận hôm nay. Vợ chồng đều đi làm, cháu nghỉ không lương 6 tháng sau hộ sản, còn thì phải thuê người. Thời buổi tìm được người làm tin cậy, coi như người đó ngốn hết thu nhập hàng tháng của cháu.

Từ khi bé đến tuổi mẫu giáo, cháu không thuê người nữa. Hai vợ chồng chia nhau việc nhà, việc con nhưng riêng việc dạy và nuôi con, chúng cháu thường xuyên mâu thuẫn nhau cô ạ.

Anh ấy nghiện internet, rất hay cho con ngồi trong lòng và nghịch mạng. Anh ấy không nghiêm với con như việc uống nước có ga và thường mua về hàng lố để sẵn trong tủ lạnh.

Trong ăn uống, anh ấy không hay ăn rau, vì vậy mà cháu ép thằng bé ăn rau thì anh rất khó chịu.

Riêng việc này cháu không thể can thiệp và hậu quả là thằng bé đã thừa cân. Cô ạ, anh nuông con và như là tranh giành với vợ về ảnh hưởng hay sao ấy mà anh hay mua thức ăn tối ở ngoài cho con ăn.

Mãi rồi thằng bé nghiện ăn đêm, anh không mua nữa mà cho nó ăn mì gói. Mới đầu ăn một gói, nó thòm thèm, anh cho nó ăn gói rưỡi, có hôm đánh liền 2 gói một lúc.

Cháu thấy anh rất hả hê khi con theo phe anh, răm rắp nghe anh và anh dùng nước ngọt và mì tôm để điều khiển nó và làm "số đông" với cháu.

Cháu nói anh không khoa học, không hiểu biết và anh đã nhiều lần tự ái, nói liều, nói lấy được và thể hiện sự gia trưởng với cháu. Cháu phải làm sao với người chồng như vậy và với đứa con nhỏ đang thừa cân đây cô?

--------------------

Cháu thân mến!

Việc vợ chồng cùng tuổi nằm duỗi mà ăn, ông bà mình chắc hay nói vần chứ cả hai đều nằm duỗi thì lấy không khí mà sống à? Ngược lại, người xưa cũng bảo, vợ chồng cùng tuổi thì cùng hạn, không ai gánh cho ai, cô cũng tin vừa vừa.

Nói chung, cùng tuổi là ít ai nhường ai, nữ già trước nam và hay coi nam như em trai, dễ sinh “tranh chấp” quyền hành. Thôi, đã duyên thì phải chịu nợ, cứ thế mà sống và hạnh phúc là đấu tranh mà.

Các đôi vợ chồng trẻ sớm được ở riêng thì hay xảy ra mâu thuẫn kiểu vợ chồng cháu. Kinh nghiệm ít, nuôi dạy con theo ý mình nên không ai chịu ai cả.

Không mâu thuẫn mới là lạ, nhất là khi cả hai mới có một đứa bé để thực thi quyền của cha và mẹ. Nói hình ảnh, đứa bé nhiều khi là một quả bóng để vợ chồng vui với cái trò quyền lực của mình.

Bây giờ đông trẻ thừa cân quá. Có đi Mỹ mới thấy hình như phân nửa người Mỹ thừa cân. Do đâu? Người càng ít học, càng dễ thừa cân. Rõ ràng là do nhận thức và thói quen thích đồ ăn sẵn, hot dog, KFC, nước uống có ga…

Đó cũng là do văn hóa ẩm thực Mỹ hấp dẫn quá, có tính toàn cầu và nhiều quốc gia đã ngộ ra, không cứ gì toàn cầu là tốt, ẩm thực không như phim ảnh Hollywood, mà ngay trong văn hóa phim ảnh Mỹ thì cũng có mặt trái là nhiều súng ống, bạo lực nữa kia.

Có câu, con hư tại mẹ. Con của cháu chưa hư nhưng thói quen ăn đêm và mê mì gói là do cháu không đủ cứng, cháu không giành được quyền chăm sóc con cho đúng, cho thỏa đáng.

Khi thằng bé đặt chân vào ngưỡng thừa cân thì cháu đã không còn nhiều quyền với nó nữa rồi. Nó sẽ đòi ăn, vì nó luôn đói, nó sẽ rỉ rê bố nó suốt và nó sẽ ăn lén khi nó lớn thêm.

Rất cần sự thỏa hiệp của vợ chồng trong vấn đề này. Cháu cần làm già để cai được sở thích ăn mì gói ban đêm của con.

Nhất định phải cai và cai khoa học, từ từ, ăn ít dần, thay vào là sữa không đường, nước hoa quả. Rồi trong từng bữa ăn cũng phải thay dần, đó là cả một nghệ thuật, để chồng cùng thay đổi nết không chịu ăn rau.

Cháu ơi, một ông chồng gia trưởng không có nghĩa là trong ông ấy không có một đứa trẻ.Hai bố con họ là hai đứa trẻ, họ nô đùa, họ chờ đợi ở cháu nghệ thuật dẫn dắt và điều khiển.

Đừng phó mặc con trai cho chồng, hậu quả là thừa cân rồi còn gì. Nếu chúng cháu thật sự yêu nhau thì vợ nói chồng phải nghe và nghe rồi sẽ có điều chỉnh.

Cháu bắt đầu từ chồng mình chứ không phải từ đứa con thừa cân đâu, nhớ nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận