| Hotline: 0983.970.780

Chống rét cho đàn ong qua đông

Thứ Năm 24/11/2011 , 09:58 (GMT+7)

Bắt đầu từ tháng 10 trở đi người nuôi ong cần có kế hoạch chống rét cho đàn ong để qua đông an toàn...

Lợi đôi đường khi nuôi ong trong vườn cây ăn quả

Kinh nghiệm chống rét giúp cho các đàn ong mật vượt qua những tháng mùa đông lạnh một cách an toàn của hội viên câu lạc bộ nuôi ong thôn Phú Diễn, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội mà Cận tôi có dịp đến thăm và giới thiệu dưới đây là bài học hay cho nhiều nơi tham khảo, áp dụng.

Bắt đầu từ tháng 10 trở đi người nuôi ong cần có kế hoạch chống rét cho đàn ong để qua đông an toàn bằng cách:

- Vụ thu đông là thời điểm thường xuyên tạo ong chúa cho nên cần thay ngay ong chúa ở đàn chớm bệnh, giải quyết triệt để để chuẩn bị vượt đông. Điều chỉnh đàn ong sao cho có thế đàn đồng đều, nên kết thúc nhân giống trước 30/11 để có thời gian nâng thế đàn tốt hơn.

- Để ong nơi kín gió, tránh hướng Bắc và đặt các vật chống rét cho đàn ong, trải báo, ngoài ván ngăn đặt các tấm rơm, rạ, lá chuối khô, bao tải, tấm xốp… từ các đàn trung bình trở lên đặt chống rét ngoài ván ngăn, các đàn yếu dồn ong vào giữa chống rét hai bên. Cần chú ý điều chỉnh dụng cụ chống rét theo diễn biến của thời tiết và sinh hoạt của đàn ong, trời ấm nắng phải lấy ra phơi khô và làm vệ sinh.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 234 ra ngày 24/11/2011)

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm