Chủ nhật, 26/05/2019 06:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chống rét cho trâu bò

06/01/2015, 08:13 (GMT+7)

Việc dự phòng đủ thức ăn là rất quan trọng để đảm bảo cho trâu bò có đủ năng lượng chống lại giá rét./ Quyết liệt phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Chống rét cho trâu bò
Thu hoạch cỏ làm thức ăn dự trũ cho trâu bò

Giới thiệu về những phương pháp chống rét cho trâu bò, các cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi (Viện Chăn nuôi) khẳng định, các phương pháp thực hiện là rất đơn giản, hiệu quả. Điều quan trọng là người dân có chịu làm không?

Ông Nguyễn Đức Chuyên, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi cho biết, các nghiên cứu cho thấy, khi trời lạnh sâu thì khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn của gia súc bị hạn chế.

Khi nguồn thức ăn vào mùa đông bị khan hiếm, trâu bò thiếu dinh dưỡng lại phải chống chọi với giá rét sẽ là nguyên nhân dẫn đến cái chết. Để chống rét cho trâu bò, người dân cần thực hiện phối hợp tổng thể các biện pháp.

Trong những ngày gần đây, không khí lạnh trực tiếp ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ gây rét đậm, rét hại, công tác chuẩn bị chống rét cho trâu bò đến nay đã phải hoàn thiện. Tuy vậy, người chăn nuôi vẫn có thể bổ sung những công việc cần thiết như đảm bảo chuồng trại phải được đặt ở nơi cao ráo, gần nguồn nước.

Tiến hành vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng định kỳ. Cửa chuồng hướng về phía nam hoặc tây nam để đảm bảo ánh sáng và độ thông thoáng. Tạo lỗ thoáng trên mái chuồng để khi đốt lửa sưởi, khói ra ngoài tránh cho trâu bò hít phải.

Có thể tạo tạo khe hở hút nhiệt dưới nền chuồng để sưởi ấm. Về vật liệu chống rét, cần phải có rơm, cỏ, bẹ ngô để lót nền chuống; trấu, củi để đốt sưởi; bao bạt, ni lông để che chắn gió; chăn, bao tải gai để làm áo cho trâu bò.

Việc dự phòng đủ thức ăn là rất quan trọng để đảm bảo cho trâu bò có đủ năng lượng chống lại giá rét. Bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng trạm Nghiên cứu và SX thức ăn chăn nuôi (Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi cho biết), trung tâm đang SX một số loại cỏ có khả năng chống rét rất tốt, một số loại sử dụng ủ chua hoặc cỏ khô là nguồn thức ăn dự trữ cho trâu bò vào mùa đông.

Một số loại cỏ đã được chuyển giao cho nhân dân sử dụng, đạt hiệu quả cao như VA06, Lông para, Ghinê… Trong giai đoạn hiện nay, người chăn nuôi vẫn có thể tiếp tục dự trữ nguồn thức ăn thô cho gia súc từ các sản phẩm như rơm, cây ngô, cây sắn, cây chuối, thức ăn ủ chua…

Các biện pháp chống rét đã được Viện Chăn nuôi giới thiệu. Theo đó, sử dụng rơm, cỏ khô để lót chuồng. Khi che chắn chuồng trại bằng các tấm phên, bạt không nên che kín mà chỉ che qua chiều cao của trâu bò. Việc cung cấp thức ăn và nước uống tại chuồng được hướng dẫn cụ thể như sau: Vào những ngày bình thường, cho trâu bò trưởng thành ăn khoảng 25 - 30 kg thức ăn thô và 1,5 kg thức ăn tinh, chia làm hai bữa. Nếu vào ngày rét đậm, rét hại thì điều chỉnh tăng lượng thức tinh lên khoảng 2 kg để bổ sung năng lượng giúp trâu bò chống lại giá rét.

Chú ý cho trâu bò ăn thức ăn thô trước rồi mới cho ăn thức ăn tinh, uống nước vì nếu cho ăn thức ăn tinh hay uống nước trước thì trâu bò sẽ có cảm giác no, sử dụng lượng thức ăn thô ít đi. Ngoài ra thì để tăng sức đề kháng cho trâu bò, bà con cần chú ý bổ sung vitamin tổng hợp và muối khoáng.

Theo ông Nguyễn Đức Chuyên, việc thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết sẽ giúp người chăn nuôi có kế hoạch phòng chống rét cho trâu bò đạt hiệu quả cao.

Theo đó, những ngày gió rét dưới 15 độ C thì nên giữ gia súc ở tại chuồng, không nên cho đi chăn thả. Vì cần phải cân đối giữa lượng thức ăn mà trâu bò tích được với sự tiêu hao năng lượng do phải chống lại giá rét.

Trường hợp đặc biệt nếu bắt buộc phải đưa gia súc ra ngoài cần đảm bảo đưa ra sau 8 giờ sáng, khi thời tiết không có mưa phùn, gió lạnh và cần được giữ ấm bằng cách mặc áo ấm trước khi đưa chúng ra ngoài, đặc biệt những gia súc yếu và còn non. Khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C thì cần áp dụng phương pháp đốt lửa chống rét và mặc áo chống rét cho trâu bò.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận