Thứ sáu, 22/06/2018 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chồng thất nghiệp

01/08/2012, 10:14 (GMT+7)

Sau 7 năm êm ấm, gần đây vợ chồng Đạt – Thủy rất hay cãi vã. Căng thẳng gia tăng kể từ khi Đạt mất việc.

Sau 7 năm êm ấm, gần đây vợ chồng Đạt – Thủy rất hay cãi vã. Có hôm chỉ vì bình luận một chi tiết trên phim, hai người to tiếng rồi chuyện nọ xọ chuyện kia, tới mức ngủ riêng cả tuần. Căng thẳng gia tăng kể từ khi Đạt mất việc.

Từng là công chức Nhà nước, Đạt đã xin nghỉ, chuyển sang làm cho một công ty tư nhân, thu nhập cao hơn nhưng cũng không ổn định từ đấy. Lần mất việc này đã là lần thứ ba kể từ khi anh rời cơ quan cũ. Hai lần bất mãn với sếp, Đạt tự xin nghỉ. Lần này, anh lại xui xẻo rơi vào công ty "sân sau" của một đại gia bị pháp luật sờ gáy.

Thủy như mất hết kiên nhẫn bởi sau ba tháng trời vẫn tiếp diễn cảnh "cho anh vài trăm" hay "còn tiền lẻ không em?" mỗi sáng. Mệt mỏi, thêm "ngứa mắt" khi về nhà nhìn thấy ông chồng đang ngủ, chơi game hay la cà với bạn ngoài quán, Thủy chán nản với cảm giác đang mang gánh nặng trên vai.

Hầu hết những nỗi ấm ức Thủy đều cảm thấy khó nói ra. Sự so sánh luôn hiện lên trong đầu cô. Trong khi đó, Đạt cũng chán nản, xấu hổ và trở nên dễ tự ái khi vợ sẵng giọng. Nhiều lúc anh thấy sợ gia đình, xấu hổ với các con và không muốn về nhà. Bất cứ chuyện gì, kể cả việc nhỏ nhặt cũng có thể trở thành ngòi nổ, khiến cả hai giận dỗi.

Chuyện của Hải và Liên cũng tương tự. Hải là cán bộ một dự án có vốn tài trợ nước ngoài. Đúng lúc Liên nghỉ sinh con thì dự án chuẩn bị kết thúc. Mặc dù lo xa, đâm đơn đi vài nơi khác từ trước mấy tháng, nhưng Hải vẫn chưa tìm nhận được chỗ làm. Mệt mỏi vì con nhỏ, chi phí sinh hoạt hằng ngày cứ ăn dần vào khoản tiền tiết kiệm ít ỏi, những trận cáu gắt, cãi vã thường xuyên xuất hiện. Cũng như Đạt, vợ chồng Hải gần như không còn cảnh âu yếm như trước, "chuyện ấy" thì gần như đếm trên đầu ngón tay. Cái chung nhất của hai người là cảm giác buồn chán ám ảnh thường trực.

Hoạ vô đơn chí, việc chồng rơi vào cảnh thất nghiệp thường không chỉ đơn thuần là chuyện tiền bạc, sa sút thu nhập của cả gia đình. Đây cũng chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của hôn nhân. Khác với phụ nữ, công việc và thu nhập là thước đo đầu tiên đối với sự thành công, danh dự của người đàn ông. Tất cả đàn ông đều coi công việc là sự thể hiện bản lĩnh và giá trị bản thân. Khi thất nghiệp, cảm giác thất bại thậm chí còn lớn hơn cả nỗi lo lắng về thu nhập.

Nỗi ám ảnh tiếp theo và sợ hãi nhất đối với người đàn ông khi đã có gia đình là sự coi thường của vợ. Hơn lúc nào hết, khi thất nghiệp, tính tự ái khiến anh ta rất dễ bị tổn thương. Nếu vợ không quan tâm và ủng hộ trong thời điểm này, ông xã dễ chán ghét gia đình. Tình trạng thất nghiệp cũng thúc đẩy người đàn ông đến ngoại tình, ngang với tất cả các lý do khác cộng lại.

Khi cảm giác không còn giữ được thể diện với vợ, người chồng mất việc luôn có xu hướng tìm nguồn vui, niềm an ủi hoặc tán tụng, dù là giả tạo, ở nơi khác. Ông chồng thất nghiệp còn trẻ càng dễ bị mua chuộc.

Như trường hợp của Nam chẳng hạn. Anh đã nghỉ việc ở một phòng mạch tư nhân hơn một năm. Trong thời gian ấy, Tiến làm tự do, nhận tới tận nhà bắt mạch, bấm huyệt cho khách. Việc không đều, thu nhập thất thường, vợ chồng anh cũng rơi vào cảnh dễ cãi vã. Khi phát hiện Nam thường xuyên vắng nhà và trở nên hoạt bát, chải chuốt cũng là lúc vợ anh biết chồng mình theo đuôi một bà chủ công ty du lịch goá chồng. Hàng ngày, Nam gần như thôi cả việc tự do để đưa đón người tình. Cuộc hôn nhân gần như không thể cứu vãn khi người vợ trút hết căm giận vào chồng, sỉ vả anh là hành xử như một trai bao.

Thực tế là, lúc phụ nữ thất nghiệp, mọi việc dường như nhẹ nhàng hơn do cả hai dễ dàng chấp nhận hoàn cảnh vợ tạm thời ở nhà chăm sóc con cái và làm việc nội trợ. Nhưng khi chồng thất nghiệp, sự buồn chán, va chạm lại dễ kéo theo cả tá kẻ thù giết chết hôn nhân. Trong tình cảnh trớ trêu đó, người vợ đừng nên quá sợ hãi, lo lắng, bởi điều đó không giúp vợ chồng bạn tìm ra lối thoát mà chỉ gây thêm áp lực tâm lý cho chồng. Một khi áp lực quá lớn, anh ấy rất dễ áp dụng các biện pháp tiêu cực. Người vợ nên động viên chồng, thua keo này ta bày keo khác, rồi gia đình sẽ vượt qua khó khăn.

Chị em cũng nên tránh đề cập tới tiền nong. Người vợ có thể chủ động đưa cho chồng tiền lẻ tiêu vặt cần thiết, không đẩy anh ấy vào tình thế "ngửa tay xin vợ" thường xuyên trong khi chưa tìm được việc làm mới. Bạn cũng nên động viên chồng với bất cứ cơ hội nào của anh ấy. Không một người chồng nào có thể quên cảm giác yên tâm vì khi thất bại lại có chỗ dựa tinh thần chính là vợ mình. Bạn nên đưa ra nhiều ý kiến có tính chất xây dựng như động viên chồng tham dự các cuộc phỏng vấn tìm việc. Người phụ nữ tế nhị, khéo léo sẽ không chê bai những việc đơn giản, thu nhập thấp của chồng.

Cuối cùng, hãy nói một cách chân thành với chồng rằng, cho dù có việc làm hay không thì bạn vẫn tôn trọng và yêu anh. Khi tiến đến hôn nhân, bạn chắc đã nghĩ cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Bạn muốn một người chồng là chỗ dựa và ngược lại anh ấy cũng vậy. Bạn chính là chỗ dựa tin cậy khi anh ấy khó khăn. Anh ấy có thành công hay không, luôn có phần đóng góp quan trọng nhất của bạn.

VIỆT HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận