Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chồng tôi càng già càng 'xấu nết'

Thứ Năm 31/10/2019 , 15:26 (GMT+7)

Tôi có nhược điểm mà bây giờ tôi mới nhận ra là nín nhịn chồng. Và anh ấy như đứa trẻ được cưng chiều, được nước, cứ lấn tới. Khó khăn đủ đường mà một mình tôi chịu đựng thôi.

Chị kính mến!

Có lẽ tôi không nhỏ tuổi hơn chị nhưng vấn đề gia đình của tôi chắc rất là khác chị. Vì tôi là người phụ nữ của nội trợ, mười năm nay nhờ con cái mở mang cho nên biết đọc báo mạng và gõ vi tính, làm vui. Hồi trước, tôi cũng là nữ sinh học giỏi, có tiếng Anh nhưng sau năm 1975 thì lấy chồng và kinh tế khó khăn, tôi bỏ mộng làm cô giáo hay viên chức.

Vợ chồng tôi có ba đứa con, đều là con trai. Chúng nó đều có gia đình và hiện tại, tôi có 5 cháu nội. Lá thư này không kể lể chuyện con trai hay con dâu mà về chuyện người chồng của tôi đó chị. Anh ấy từng là trí thức, thất cơ lỡ vận, xoay xở đủ nghề để nuôi vợ nuôi con. Rồi cũng vượt qua, có nhà cho các con để chúng có gia đình riêng, công lao và sự giỏi giang của chồng tôi thật đáng tự hào.

Nhưng tính khí của ba chúng nó càng ngày càng khó chịu chị ơi. Hồi trẻ thì nói tại không gặp thời, trung niên thì nói tại gian khổ quá, đến giờ luống tuổi thì nói tại tuổi tác. Ba đứa con tôi đều không gần gũi ba dù nó thương, nó trọng. Các cháu nội cũng không gần, vì ông nội khó khăn. Ông chỉ thương đứa cháu nội gái con của thằng út mà thôi. Thiên lệch vậy cũng khiến bốn đứa cháu kia nó xa cách với mình.

Tôi có nhược điểm mà bây giờ tôi mới nhận ra là nín nhịn chồng. Anh bất phùng thời, nhịn vì thương; anh ấy lao tâm khổ tứ vì sinh nhai, càng nhịn vì quá thương, về già thong dong lại tiếp tục nhịn, vì quen rồi. Và anh ấy như đứa trẻ được cưng chiều, được nước, cứ lấn tới. Khó khăn đủ đường mà một mình tôi chịu đựng thôi.

Ba đứa con phân tích là do mẹ phải làm gương cho dâu, kẻo mẹ cãi ba thì con dâu của mẹ cũng cãi chồng thì sao? Lần lượt có đủ con dâu trong 10 năm qua, mẹ cứ cầm trịch gia tộc kiểu đó nên ba hắt xì dầu, làm ông khốt. Tụi con là dâu tụi con cũng đâu có gần gũi ba chồng, chỉ mình mẹ lãnh đủ thôi. Cái gì cũng có mặt tối và mặt sáng mẹ ơi.

Chúng nó không nói không kháy nhưng cũng là những lời cảnh cáo nhẹ, đúng không chị? Bây giờ cái tật thành cái nết xấu, làm sao điều chỉnh cho tuổi già yên ổn đây chị?

-------------------

Bạn thân mến!

Tôi không gặp phải vấn đề như bạn nhưng tôi cũng có biết vài ba người giống bạn. Ví dụ một người phụ nữ Bắc có chồng làm ở một Cục gọi là hoa lá cành của một cơ quan Bộ. Ông ấy quá ư vi vu và nhảy nhót, bà ấy ghen lộ và ghen ngầm đủ cả nhưng người ta đi làm việc, mình dân nội trợ, ghen không xuể. Khi ông ấy về hưu rồi đổ bệnh ngồi xe lăn, bạn biết không, bà vợ bỗng thích đi nhảy và nghiện nhảy, nhiều hôm bỏ ông chồng ngồi một mình ở nhà để đi nhảy.

Không có gì tự nhiên mà thành ra như vậy. Nhất định phải có mầm mống. Với tôi, tôi đấu tranh với chồng hàng ngày, khi mềm mại, chủ yếu là mềm mại, khi cứng rắn, mỗi lần cứng rắn thì sự việc phải tốt lên. Tưởng các ông ấy trưởng thành là đã chuẩn sao, không đâu, nhiều khi như đứa trẻ to xác ấy chứ. Và gia trưởng, sâu xa gia trưởng, hạch sách, phụng phịu, vô cớ nhiều chứ. Nếu chúng ta lơ là nữ quyền, chúng ta mắc sai lầm ngay.

Bạn có ba cô dâu, không sai khi bạn nghĩ phải làm gương, sợ các con trai mình bị vợ ăn hiếp. Không sai nhưng như vậy cũng không đúng. Nói chung, vẫn là biện pháp tiêu cực. Bạn cố nhịn chồng để cho con dâu thấy, mẹ làm được sao các con không làm được. Và như bạn và các con dâu giờ đã thấy, bạn đã bắt đầu nếm mùi thất bại. Cố nghĩa là gồng lên mà đã gồng thì không tự nhiên, sẽ có lúc mỏi và mệt.

Làm sao điều chỉnh ư, khó rồi. Nhưng tôi nghĩ, bạn không thể gồng nữa rồi. Nếu thả lỏng thì vợ chồng bạn sẽ có cãi nhau đều đều. Có nên cãi nhau không, nên hay không nên gì, vợ phải ra vợ mà chồng phải ra chồng, như vậy mới cân bằng, mới bền vững. Vợ như ô-sin, như điều dưỡng, như chị vú, như đầu bếp, chồng là ông chủ, vậy thì từ trước giờ cái tấm gương hạnh phúc của bạn giương ra để chinh phục các cô dâu là gương giả à?

Phải điều chỉnh bạn ơi, điều đó tùy thuộc vào nghệ thuật sống của bạn, tính cách của bạn, và cả sự khôn ngoan cùng với may mắn của bạn nữa. Nếu không có những thứ đó thì ở chung nhà nhưng anh và tôi, khoảng cách lớn dần và giữa hai người là sự im lặng chết chóc như hai nấm mồ ấy nhé.

Buồn chán chuyện 'chồng chung vợ chạ'

Buồn chán chuyện 'chồng chung vợ chạ'

Tâm sự Dạ Hương 20/02/2020 - 09:53

Gần đây, cháu có nghe một người họ hàng xa nói thấy chồng cháu đã “lập phòng nhì”. Cháu định đơn phương gửi đơn lên tòa và đưa hai con về quê ngoại.

Rắc rối chuyện tiền nong với thông gia

Rắc rối chuyện tiền nong với thông gia1

Tâm sự Dạ Hương 19/02/2020 - 11:08

Trước tiên, tôi phải khẳng định tôi là bà mẹ bất hạnh cô ạ! Tôi sinh được 4 đứa con gái, các cháu đều lập gia đình riêng và có công việc.

Chồng già vẫn không bỏ thói trăng hoa

Chồng già vẫn không bỏ thói trăng hoa

Tâm sự Dạ Hương 17/02/2020 - 09:33

Cái thói trăng hoa thì dẫu già, cái tính ấy không hưu chị ạ. Đến khổ với ông ấy, khi cô này cô kia đầu ngõ, cuối làng, chung xã, thậm chí trên thị trấn.

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng vì chuyện cưới xin của con gái

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng vì chuyện cưới xin của con gái

Tâm sự Dạ Hương 13/02/2020 - 08:45

Chuyện cưới xin của con gái cháu đã định được ngày tổ chức. Nhưng ông bà cứ cương quyết bắt vợ chồng cháu phải tổ chức đám cưới, xin dâu tại nhà ông bà.

Mong mỏi có bầu

Mong mỏi có bầu

Tâm sự Dạ Hương 12/02/2020 - 09:55

Thả phanh, du lịch, đổi gió đủ kiểu mà cơ thể cháu không tín hiệu gì. Cháu giấu chồng cháu đi khám. Bình thường hết cô ơi. Hay là nói chồng đi khám hả cô?

Chuyện tình của mẹ

Chuyện tình của mẹ

Tâm sự Dạ Hương 10/02/2020 - 10:35

Chuyện tình kỳ lạ như sân khấu. Mẹ ly dị chồng cũ, mẹ nuôi hai con. Rồi mẹ gặp người khác, có con với người đó và mẹ chấp nhận là người thứ ba...

Sau sinh, chồng cháu bỗng 'dửng dưng'

Sau sinh, chồng cháu bỗng 'dửng dưng'

Tâm sự Dạ Hương 05/02/2020 - 10:49

Bỗng dưng khi sau cháu cai sữa cho con thì chồng cũng dửng dưng luôn cô. Vậy là do đàn ông cả thèm chóng chán, hay là cháu đã làm chồng chán? Hay là…

Buồn cho mẹ già ăn tết một mình

Buồn cho mẹ già ăn tết một mình

Tâm sự Dạ Hương 03/02/2020 - 09:57

Tết này là Tết đầu tiên cháu bỏ mẹ một mình ở quê. Ông anh trai của cháu ở gần nhưng có cũng như không. Một anh trai cả ở thị xã cũng không về thăm mẹ già.

Ngẫm nghĩ chuyện Tết hay không Tết âm lịch nữa

Ngẫm nghĩ chuyện Tết hay không Tết âm lịch nữa

Tâm sự Dạ Hương 31/01/2020 - 09:16

Biết chị không rảnh, chị cũng bận bịu nhưng chị có thể dành thời gian để “tám chuyện” với cái nhóm của tôi qua đề tài này không? Mà tôi cũng chắc, rất nhiều người băn khoăn như tôi.

Hết muốn về quê ăn tết vì gia tộc 'lùng nhùng'

Hết muốn về quê ăn tết vì gia tộc 'lùng nhùng'

Tâm sự Dạ Hương 16/01/2020 - 09:24

Về nước năm nào cũng như năm nào, háo hức mấy tuần đầu, đi giáp rồi tôi lại muốn xách túi du lịch cho khỏe vì anh chị em xét nét.

Chán nản chồng cũ và người mới làm ầm lên với bạn bè, dư luận

Chán nản chồng cũ và người mới làm ầm lên với bạn bè, dư luận

Tâm sự Dạ Hương 15/01/2020 - 10:06

Việc của người cũ với người sau của họ, nhiều đôi rất hay sa vào cảnh thấy trăng quên đèn, âu cũng là tâm lý thường tình. Có khi người cũ của mình vô ý mà người mới sướng rơn nên khoe ầm lên.

Hục hặc chuyện ăn tết nhà nội hay nhà ngoại

Hục hặc chuyện ăn tết nhà nội hay nhà ngoại

Tâm sự Dạ Hương 13/01/2020 - 10:20

Năm nay cháu quyết định và mua vé sớm, chỉ cháu và hai đứa nhỏ ra Bắc, chồng cứ mẹ góa mà ôm, không lăn tăn gì cả.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Tôi đã có chồng nhưng 'say nắng' một người đàn ông khác. Tôi lo người yêu biết tôi có chồng và cũng lo chồng biết được mối quan hệ này.

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Đó là chuyện có thật, khi Phượng sống chung với một đức lang quân không có chỗ nào để chê, ngoại trừ một điểm...

Báo Nông Nghiệp