Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chồng tôi càng già càng 'xấu nết'

Thứ Năm 31/10/2019 , 15:26 (GMT+7)

Tôi có nhược điểm mà bây giờ tôi mới nhận ra là nín nhịn chồng. Và anh ấy như đứa trẻ được cưng chiều, được nước, cứ lấn tới. Khó khăn đủ đường mà một mình tôi chịu đựng thôi.

Chị kính mến!

Có lẽ tôi không nhỏ tuổi hơn chị nhưng vấn đề gia đình của tôi chắc rất là khác chị. Vì tôi là người phụ nữ của nội trợ, mười năm nay nhờ con cái mở mang cho nên biết đọc báo mạng và gõ vi tính, làm vui. Hồi trước, tôi cũng là nữ sinh học giỏi, có tiếng Anh nhưng sau năm 1975 thì lấy chồng và kinh tế khó khăn, tôi bỏ mộng làm cô giáo hay viên chức.

Vợ chồng tôi có ba đứa con, đều là con trai. Chúng nó đều có gia đình và hiện tại, tôi có 5 cháu nội. Lá thư này không kể lể chuyện con trai hay con dâu mà về chuyện người chồng của tôi đó chị. Anh ấy từng là trí thức, thất cơ lỡ vận, xoay xở đủ nghề để nuôi vợ nuôi con. Rồi cũng vượt qua, có nhà cho các con để chúng có gia đình riêng, công lao và sự giỏi giang của chồng tôi thật đáng tự hào.

Nhưng tính khí của ba chúng nó càng ngày càng khó chịu chị ơi. Hồi trẻ thì nói tại không gặp thời, trung niên thì nói tại gian khổ quá, đến giờ luống tuổi thì nói tại tuổi tác. Ba đứa con tôi đều không gần gũi ba dù nó thương, nó trọng. Các cháu nội cũng không gần, vì ông nội khó khăn. Ông chỉ thương đứa cháu nội gái con của thằng út mà thôi. Thiên lệch vậy cũng khiến bốn đứa cháu kia nó xa cách với mình.

Tôi có nhược điểm mà bây giờ tôi mới nhận ra là nín nhịn chồng. Anh bất phùng thời, nhịn vì thương; anh ấy lao tâm khổ tứ vì sinh nhai, càng nhịn vì quá thương, về già thong dong lại tiếp tục nhịn, vì quen rồi. Và anh ấy như đứa trẻ được cưng chiều, được nước, cứ lấn tới. Khó khăn đủ đường mà một mình tôi chịu đựng thôi.

Ba đứa con phân tích là do mẹ phải làm gương cho dâu, kẻo mẹ cãi ba thì con dâu của mẹ cũng cãi chồng thì sao? Lần lượt có đủ con dâu trong 10 năm qua, mẹ cứ cầm trịch gia tộc kiểu đó nên ba hắt xì dầu, làm ông khốt. Tụi con là dâu tụi con cũng đâu có gần gũi ba chồng, chỉ mình mẹ lãnh đủ thôi. Cái gì cũng có mặt tối và mặt sáng mẹ ơi.

Chúng nó không nói không kháy nhưng cũng là những lời cảnh cáo nhẹ, đúng không chị? Bây giờ cái tật thành cái nết xấu, làm sao điều chỉnh cho tuổi già yên ổn đây chị?

-------------------

Bạn thân mến!

Tôi không gặp phải vấn đề như bạn nhưng tôi cũng có biết vài ba người giống bạn. Ví dụ một người phụ nữ Bắc có chồng làm ở một Cục gọi là hoa lá cành của một cơ quan Bộ. Ông ấy quá ư vi vu và nhảy nhót, bà ấy ghen lộ và ghen ngầm đủ cả nhưng người ta đi làm việc, mình dân nội trợ, ghen không xuể. Khi ông ấy về hưu rồi đổ bệnh ngồi xe lăn, bạn biết không, bà vợ bỗng thích đi nhảy và nghiện nhảy, nhiều hôm bỏ ông chồng ngồi một mình ở nhà để đi nhảy.

Không có gì tự nhiên mà thành ra như vậy. Nhất định phải có mầm mống. Với tôi, tôi đấu tranh với chồng hàng ngày, khi mềm mại, chủ yếu là mềm mại, khi cứng rắn, mỗi lần cứng rắn thì sự việc phải tốt lên. Tưởng các ông ấy trưởng thành là đã chuẩn sao, không đâu, nhiều khi như đứa trẻ to xác ấy chứ. Và gia trưởng, sâu xa gia trưởng, hạch sách, phụng phịu, vô cớ nhiều chứ. Nếu chúng ta lơ là nữ quyền, chúng ta mắc sai lầm ngay.

Bạn có ba cô dâu, không sai khi bạn nghĩ phải làm gương, sợ các con trai mình bị vợ ăn hiếp. Không sai nhưng như vậy cũng không đúng. Nói chung, vẫn là biện pháp tiêu cực. Bạn cố nhịn chồng để cho con dâu thấy, mẹ làm được sao các con không làm được. Và như bạn và các con dâu giờ đã thấy, bạn đã bắt đầu nếm mùi thất bại. Cố nghĩa là gồng lên mà đã gồng thì không tự nhiên, sẽ có lúc mỏi và mệt.

Làm sao điều chỉnh ư, khó rồi. Nhưng tôi nghĩ, bạn không thể gồng nữa rồi. Nếu thả lỏng thì vợ chồng bạn sẽ có cãi nhau đều đều. Có nên cãi nhau không, nên hay không nên gì, vợ phải ra vợ mà chồng phải ra chồng, như vậy mới cân bằng, mới bền vững. Vợ như ô-sin, như điều dưỡng, như chị vú, như đầu bếp, chồng là ông chủ, vậy thì từ trước giờ cái tấm gương hạnh phúc của bạn giương ra để chinh phục các cô dâu là gương giả à?

Phải điều chỉnh bạn ơi, điều đó tùy thuộc vào nghệ thuật sống của bạn, tính cách của bạn, và cả sự khôn ngoan cùng với may mắn của bạn nữa. Nếu không có những thứ đó thì ở chung nhà nhưng anh và tôi, khoảng cách lớn dần và giữa hai người là sự im lặng chết chóc như hai nấm mồ ấy nhé.

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Tâm sự Dạ Hương 03/08/2020 - 14:04

Cháu cứ bần thần. Camera mới mắc, để kiểm tra ai? Người giúp việc đã ở đó 5 năm nay rồi, chỉ có cháu sẽ là thành viên mới...

Sợ chàng 'rể Tây'

Sợ chàng 'rể Tây'

Tâm sự Dạ Hương 31/07/2020 - 10:57

Khi con gái yêu, đưa về giới thiệu, cháu đã nửa mừng nửa lo, vậy là nó cắp con gái mình đi xa, mình mất con sao?

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Tâm sự Dạ Hương 29/07/2020 - 08:48

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tâm sự Dạ Hương 27/07/2020 - 09:20

Cái hàm trên của cháu đặc biệt kỳ, vì bố mẹ nói hồi nhỏ cháu loi choi hiếu động quá vấp ngã liên miên, răng sữa gãy, chân răng kẹt trong hàm...

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Tâm sự Dạ Hương 24/07/2020 - 08:57

Môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen không tốt.

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Tâm sự Dạ Hương 22/07/2020 - 14:12

Con học lên, cũng đồng nghĩa với nỗi lo nhiều lên không phải cơm áo gạo tiền mà là bạo lực học đường, nên và hư đó cô.

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Tâm sự Dạ Hương 20/07/2020 - 09:16

Không ai ngờ virus Corona nó làm cho mọi thứ đảo lộn đến mức này. Con trai cháu du học năm ngoái, nguyên học kỳ II lockdown cho tới mùa hè này đó cô

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy1

Tâm sự Dạ Hương 17/07/2020 - 08:40

Không khi nào gặp tôi mà chúng biết chào hỏi thưa gửi, với tôi như thế là mất dạy. Vậy mà vợ tôi ép tôi đi thăm nhà bà chị ấy?

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Tâm sự Dạ Hương 15/07/2020 - 09:03

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ1

Tâm sự Dạ Hương 14/07/2020 - 08:49

Nhìn mẹ vợ cháu mới phát hiện cái câu của ông bà “lấy vợ xem tông”. Tông của vợ cháu là bà mẹ ấy, cung cách, thói quen, di truyền.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ghen ngược cũng được hay sao?

Ghen ngược cũng được hay sao?

Cùng lớn lên tại một xóm chài ở tỉnh Ninh Thuận, hai chúng tôi từ nhỏ đã chơi với nhau rất thân.

Đồng tiền có chân

Đồng tiền có chân

- Chị ơi, anh Mạnh và cô bạn đã ra khỏi khách sạn, họ gọi Taxi đến siêu thị.