Thứ tư, 19/09/2018 09:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Chốt nợ" và công bố ảnh bà chủ Công ty Bình An đang điều trị ở Mỹ

25/03/2012, 00:08 (GMT+7)

Công ty Bình An nói chỉ còn nợ hơn 1.000 tỷ đồng, còn trong báo cáo của UBND TP Cần Thơ gửi Thủ tướng thì hiện Bình An nợ khoảng 1.500 tỉ đồng.

Giữa những thông tin nhiều chiều khó kiểm chứng về Cty Cổ phần Thủy sản Bình An (Cty Bình An), sáng 23-3, PV Tiền Phong phỏng vấn TGĐ Trần Văn Trí. Ông cho biết: Cty Bình An báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục An ninh II-Bộ Công an, UBND TP Cần Thơ ngày 17-3, tổng số nợ là 1.275 tỷ đồng.

Bà Diệu Hiền tại Mỹ (Ảnh do gia đình cung cấp)
Bà Diệu Hiền tại Mỹ (Ảnh do gia đình cung cấp).

Nhưng chiều 22-3, tổ công tác của UBND TP Cần Thơ cho biết, nợ của Cty Bình An và bà Phạm Thị Diệu Hiền là 1.560 tỷ đồng?

Tổ công tác cộng thế nào thì tôi không biết. Còn con số ngày 16-3 là chúng tôi báo cáo với đoàn công tác của Bộ Công an. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi đã trả được một số, cũng như đến nay nợ còn giảm nữa, chỉ còn hơn 1.000 tỷ đồng mà thôi.

Tại cuộc họp báo ngày 7-3, ông tuyên bố trong tháng 3 bắt đầu trả nợ cho các hộ dân bán cá nhưng sáng 22-3, tiếp xúc với 41 hộ dân, ông lại chưa đưa ra được cam kết cụ thể?

Vì vướng tư cách pháp nhân của bản thân tôi. Tôi được vợ ủy quyền làm TGĐ nhưng bản thân tôi chỉ có 2% cổ phần, vợ tôi vẫn giữ 50% cổ phần, nên tôi chưa thể đại diện cho HĐQT Cty Bình An để giải quyết nợ. Chẳng hạn, bán mấy khu đất, muốn lấy ra ít tiền trả nợ cho nông dân, ngân hàng đồng ý nhưng tôi lại không thể ký để lấy tiền. Đối tác nước ngoài nợ Cty Bình An khoảng 4 triệu USD, khi chuyển tiền về tôi cũng không ký để lấy được.

Có người hồ nghi, vợ ông chưa chắc bị bệnh ung thư mà là ra nước ngoài để trốn nợ?

Trong báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và nhiều cơ quan vừa nêu trên, chúng tôi đã viết: “Bà Phạm Thị Diệu Hiền bị tai biến, tiền sử khối u ở ngực di căn đến gan đã mổ lần đầu từ ngày 11-8-2008, đến nay vết mổ di căn tái phát nghiêm trọng nên phải cấp tốc đi điều trị”. Để rõ hơn, tôi xin gửi tấm ảnh chụp vợ tôi đang nằm trong bệnh viện bên Mỹ. Tấm ảnh do người đi theo chăm sóc vợ tôi chụp, vừa gửi về. Phụ nữ bị bệnh nặng, lẽ ra không nên công khai nhưng tình hình hiện nay phải công khai để được rõ ràng.

Ngày 7-3, ông nói gia đình không đủ tiền cho vợ ông chữa bệnh ở Mỹ, phải về nước nhưng tại sao đến nay chưa về?

Vì bệnh quá nặng. Khi bị tai biến, liệt nhẹ cánh tay trái phải mổ để chữa. Sau đó, vô hóa chất trị ung thư. Chữa bên Mỹ không đủ tiền, hôm họp báo tôi nói tốn 500.000 USD, đó như là tiền đặt cọc lúc nhập viện, còn để mổ khối u phải tốn khoảng một triệu đô. Phải nằm thêm ít lâu nữa mới về được.

Còn cơ sở của Cty Bình An ở bên Mỹ, đã được đầu tư bao nhiêu?

Chiều 23-3, ông Nguyễn Thanh Sơn, chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình Công ty CP thủy sản Bình An. Theo đó, tổng số nợ của công ty này lên đến khoảng 1.500 tỉ đồng, trong đó khoảng 261 tỉ đồng nợ 41 hộ nông dân, phần còn lại là nợ ngân hàng và các đối tác bên ngoài.

Báo cáo cũng đề cập tình hình hoạt động của Công ty Bình An và đề xuất một số giải pháp xử lý vụ việc để Thủ tướng xem xét cho ý kiến chỉ đạo.

Về phương án giải quyết khoảng 2.400 công nhân đang làm việc tại Công ty Bình An, ông Võ Thanh Hùng, tổ trưởng tổ công tác thống kê nợ nần Công ty Bình An, cho biết có hai công ty đang mở nhà máy chế biến thủy hải sản tại Khu công nghiệp Hưng Phú, mỗi dây chuyền cần trên 1.000 công nhân. Hai công ty này cho biết sẵn sàng nhận hết số công nhân có tay nghề của Công ty Bình An.

Cũng theo ông Hùng, chính quyền không thể can thiệp để các ngân hàng thương mại khoanh nợ, giãn nợ cho 41 hộ nông dân vì không có tiền trả nợ nên đang bị ngân hàng xiết nợ. Chính quyền chỉ có thể thống kê nợ nần, tìm ra những cách thức làm sao để nông dân trả được nợ sớm nhất và ít thiệt thòi nhất.

Cty Bình An đã đầu tư vô cơ sở ở Mỹ 90 tỷ đồng.

Theo dư luận, căn nhà trụ sở của Cty ở Mỹ, bà Diệu Hiền đã mua?

Không phải, đó là nhà thuê để làm văn phòng. Nhà thuê tại địa chỉ 300 N. Alpine Dr., Beverly Hilss, CA 90210. Có hai hợp đồng thuê nhà, hợp đồng thứ nhất, ký ngày 22-4-2009, giá thuê mỗi tháng 15.000 USD; hợp đồng thứ hai ký lại ngày 11-7-2011, giá thuê mỗi tháng 12.000 USD. Tiền thuê trả đầu tháng. Hợp đồng thuê chấm dứt vào giữa tháng 2-2012.

Vài cơ quan truyền thông đưa tin, căn nhà đó đang được rao bán?

Chủ nhà rao bán chứ không phải chúng tôi.

Con cái của ông, một số cơ quan truyền thông loan tin là đã ra nước ngoài?

Tất cả đang ở Cần Thơ. Thông tin trên mạng loan là hai mẹ con đang dự họp ở Mỹ. Vội gọi điện bảo đến cho tôi thấy mặt bấy giờ mới an tâm.

Bức xúc dư luận hiện nay là việc trả nợ cho người nuôi cá, phương án của Cty Bình An như thế nào?

Chúng tôi đề xuất ba phương án, tuy nhiên còn phụ thuộc vào quyết định của HĐQT và chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ nên xin không nói cụ thể. Suy nghĩ nhiều nhất của tôi hiện nay, sau khi trả nợ cho hơn 30 hộ mà mỗi hộ chỉ có 1-2 tỷ đồng, còn gần chục hộ nông dân “đại gia”, có thể mời tham gia đại hội cổ đông và bầu vô HĐQT để họ trở thành đồng chủ sở hữu nhà máy.

Còn việc bán doanh nghiệp cho một đối tác nước ngoài, tình hình đến đâu rồi?

Đó là một quỹ đầu tư của Đan Mạch, trước đây có đầu tư 10,5 triệu USD vào Cty Bình An cho dự án nhà máy nước uống collagen. Theo thỏa thuận, thời gian tới, Cty Bình An sẽ chuyển 10% cổ phần của Cty cho đối tác này.

Theo Tiền phong, Tuổi trẻ

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận