Thứ tư, 24/10/2018 08:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chợt vui chợt nghĩ

17/11/2010, 11:03 (GMT+7)

Thông tin chúng ta được hậu thuẫn trong cuộc đua tranh đăng cai ASIAD 18 (2018) khiến nhiều người mừng.

Bởi vị thế của Việt Nam sẽ được nâng lên rất nhiều nếu tổ chức thành công một kỳ Á vận hội. Nó như cái cách mà chúng ta "bứt tốp" ở khu vực Đông Nam Á sau một kỳ SEA Games được xem là hoành tráng nhất từ trước đến thời điểm đó.

Vui thế nhưng cũng chợt nghĩ, phải chăng là hơi mạo hiểm? Đầu tiên là xét về góc độ chuyên môn. Chúng ta đang rất "đuối" ở châu lục. Thử nhìn những ngày thi đấu đã qua, lúc nào cũng khắc khoải về huy chương, tấm HCĐ Wushu, rồi đến HCB bắn súng. Nhìn sang bóng đá, đội nam thì đi tiếp bằng đường "cửa sau". Còn đội nữ thì bị Hàn Quốc chơi "tennis" với tỷ số 6 -1, xem mà thương.

 Ở Doha 4 năm về trước, Olympic Việt Nam cũng có 3 điểm với trận thắng đậm đà 5-0 trước Bangladesh, hiệu số 5-6, tức là còn tốt hơn cả Olympic Việt Nam Nam bây giờ (hiệu số 5-8) nhưng vẫn không vào vòng trong. Thực tế phải nhìn nhận là chúng ta gặp may vì thể thức thi đấu của ASIAD thay đổi, 6 bảng nhưng chọn tới… 16 đội vào vòng trong.

Những người hâm mộ thể thao nước nhà bây giờ không quan tâm đến việc đong đếm huy chương mà đoàn Thể thao Việt Nam giành được. Họ chỉ hoan hỉ với những thành tích ở những môn "mũi nhọn", mang tính Olympic: bóng đá, sau đó là bóng chuyền, quần vợt, bóng bàn, tiếp nữa là điền kinh, bơi lội. Võ vật đã thuộc hàng thứ yếu.

Nói như thế không phải để làm nản lòng ai, và cũng xin tuyển thủ ở các môn khác chớ vì thế mà buồn. Bởi thực tế bây giờ là vậy, phải chấp nhận thôi. VĐV tập luyện và thi đấu bởi đam mê, còn người hâm mộ thì cũng chỉ thích những gì mình đam mê mà thôi, không dàn trải được.

Ủy ban Olympic Việt Nam tính chuyện đăng cai ASIAD năm 2018 thấy lo. Vẫn là những khoản tiền khổng lồ đổ vào cơ sở vật chất nhưng chất lượng thật sự của nền thể thao chỉ là đi ASIAD cho vui. Bài học Inddor Games cách đây 2 năm đã rõ ràng rồi.

Khi chưa đăng cai SEA Games, Thể thao Việt Nam thành công với chiến lược "đi tắt đón đầu". Với một kỳ SEA Games 22 thành công rực rỡ trên quê nhà, những nhà hoạch định chiến lược thể thao Việt Nam đã lên kế hoạch "Tổng tấn công ra châu lục". 7 năm đã qua, dường như mọi thứ vẫn chưa thay đổi nhiều, cái nền tảng để hướng ra biển lớn vẫn chưa thấy rõ nét hình hài cái móng.

Chưa có móng, sao tính chuyện lớn hơn khi mà khoảng thời gian nếu có được đăng cai ASIAD 18 cũng chỉ còn… 8 năm nữa.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận