Thứ ba, 11/12/2018 08:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Christina Ha& Cá kho tộ

27/06/2012, 10:24 (GMT+7)

Sau khi cô tham gia cuộc thi “Vua đầu bếp”, trang blog của cô thu hút đông đảo người xem, trong số đó, không ít người gốc Việt trên toàn thế giới...

Tại cuộc thi Master Chief (Vua đầu bếp) mùa thứ 3, chương trình truyền hình thực tế ăn khách của Mỹ, được phát trên kênh truyền hình Fox, đã chứng kiến cô gái mù gốc Việt – Christine Ha, người được xem là “đánh thức mọi giác quan của thực khách với món cá kho tộ”. Cô được cả 3 vị giám khảo khó tính: Gordon Ramsay, Joe Bastianich và Graham Elliot ngỡ ngàng và cho vào vòng trong.

Xuất hiện tại cuộc thi, Ha với chiếc gậy trên tay, đi cạnh cô là người chồng, cô đã khiến không ít người xì xào. Bởi lẽ, để tham gia cuộc thi này, ngoài khả năng tinh tế cảm nhận, xúc giác, vị giác về đồ ăn, thì sự nhanh nhẹn, sáng tỏ mọi nguyên vật liệu cũng là điều quan trọng.

Ha đã yếu thế hơn các thí sinh trong cuộc thi, nhưng với sự trợ giúp của chồng, Ha đã khiến nhiều người ngạc nhiên bởi cách chế biến thực phẩm nhanh gọn, trình bày đẹp mặt và trên hết, cách chế biến gia vị của cô vào món ăn thuần Việt – cá kho tộ, được giám khảo Gordon Ramsay cho rằng: “Khẩu vị của cô ấy tinh tế hơn bất kỳ người nào trong phòng thi”.

Ha đã xóa tan mọi nghi ngờ từ thực khách, với món cá kho tộ, Ha chọn nguyên liệu là cá trê. Cách Ha chọn nguyên liệu cá cũng khá đặc biệt, nhiều người có thể bĩu môi vì cho rằng người bình thường còn dễ mua phải cá ươn, huống hồ gì Ha không thể nhìn được. Ha chỉ đáp lời: “Tôi dùng mọi giác quan của mình để nhận biết nó tươi hay ươn, và có thể tôi sẽ bày cho các bạn được. Theo cách này nhé...”. Ha say sưa giải thích và cho rằng, ngón tay và mũi của cô đủ nhạy để biết con cá nào tươi, con cá nào ươn, vừa nói cô vừa dùng ngón tay ấn vào từng thớ thịt của con cá như để chứng tỏ, mọi lời nói của cô hoàn toàn có cơ sở.

“Còn sử dụng dao ư? Tôi rất thành thục, trừ ngày bé, tôi có mấy lần nghịch dại và cắt vào tay, chứ còn bây giờ thì không”, Ha tiếp lời.

Christine Ha đang thi tài ở cuộc thi “Vua đầu bếp”

Làm cách nào để Ha được chọn vào cuộc thi này? Trước hết, Ha là một người rất mê nấu ăn, đặc biệt là các món ăn Việt Nam. Cô rất thích chia sẻ những công thức nấu ăn mà cô đã thực hành và thành công, cô đã mở một trang blog riêng về ẩm thực vào tháng 7 năm ngoái, mang tên The Blind Cook (Người mù nấu ăn). Trên trên mạng xã hội cá nhân này, cô đã chia sẻ khá nhiều món ăn Việt như bí quyết nấu món: Bò lúc lắc ngon, phở gà giống hương vị Việt nhất hay cà - ri gà... Và cũng từ đây, mà Christine Ha đã được BTC của “Vua đầu bếp” biết đến và mời tham gia chương trình.

Được biết, sau khi cô tham gia cuộc thi “Vua đầu bếp”, trang blog của cô thu hút đông đảo người xem, trong số đó, không ít người gốc Việt trên toàn thế giới. Họ vào đó để tìm công thức nấu ăn món Việt, và một số nguyên liệu có thể thay thế, bởi ở trời Tây, nhiều khi thiếu những gia vị thuần Việt là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, Ha cũng đã gặp không ít áp lực bởi rất nhiều người phản đối cô. Nhiều người hồ nghi rằng, nếu có thể nấu một món ăn ngon như vậy thì cô không thể mù hoàn toàn hoặc giả mù. Trước thông tin đó, Ha rất tự tin cho rằng: “Họ cho rằng tôi nấu ăn ngon và không mù, thế thì tôi phải chúc mừng tôi đấy”. Còn giám khảo cuộc thi, Graham Elliot vừa vui, vừa chia sẻ: “Đó cũng là một cách tôn vinh Ha mà”.

Chưa dừng lại ở đó, một số khán giả Mỹ đã phản đối thẳng thắn với giám khảo Gordan Ramsay khi cho rằng: “Một người mù ư? Tất nhiên là họ sẽ cho người khiếm thị vào vòng trong rồi. Họ (kênh truyền hình Fox) sẽ làm bất cứ điều gì để tăng lượng người xem".

Tờ New York Post còn đăng tải ý kiến của nhiều người khác đưa ra những lời cảm thán thất vọng: “Tại sao ông lại dám chọn một phụ nữ bị mù vào Vua đầu bếp” hay “Thí sinh bị mù, thật thế á?”

Gordan Ramsay đã đáp trả để bảo vệ thí sinh của mình và gọi những người phản đối là “bệnh hoạn": Chúng tôi không giúp đỡ cô ấy mà cô ấy đã giúp chúng tôi có những món ăn xuất sắc. Thật là buồn tẻ, nếu chương trình của chúng tôi chỉ toàn món ăn kém đa dạng, ít cảm xúc và được nấu theo những công thức phổ biến.

Cuối cùng, Gordan chỉ kết lại: “Hãy chờ xem Christine Ha sẽ làm được điều gì ở những vòng sau”.

V.K

Đang được quan tâm

Gửi bình luận