Thứ sáu, 17/08/2018 12:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ đầu tư chơi bài chây ỳ

11/10/2013, 10:32 (GMT+7)

Đến nay chủ đầu tư (Cty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai, Cty Bảo Long) vẫn chưa hề có một động thái - dù nhỏ đền bù cho nông dân bị thiệt hại do sự cố này gây ra.

Đã 4 tháng sau sự cố vỡ đập Thủy điện Ia Krêl 2 (ngày 12/6/2013), tại xã Ia Dom (huyện Đức Cơ, Gia Lai), đến nay chủ đầu tư (Cty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai, Cty Bảo Long) vẫn chưa hề có một động thái - dù nhỏ đền bù cho nông dân bị thiệt hại do sự cố này gây ra.

Đập Thủy điện Ia Krêl 2 bị vỡ đã cuốn trôi trên 200 ha hoa màu và cây trồng của người dân trong vùng, nhiều tài sản có giá trị khác cũng bị nước lũ cuốn trôi. Tuy nhiên, đã 4 tháng từ khi xảy ra sự cố, Cty Cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai (đơn vị đầu tư và trực tiếp thi công) vẫn chưa tiến hành đền bù thỏa đáng nên người dân rất bức xúc.

Gia đình anh Quách Gia Cát, thôn Mook Đen 2 (xã Ia Dom) có 3,5 ha mì và 250 cây điều năm thứ 4. Khi thủy điện Ia Krêl 2 bị vỡ, diện tích rẫy của gia đình đã bị vùi lấp hoàn toàn. Tiếc của, tiếc công, gia đình anh Cát đã thử trồng bắp trên diện tích đất này nhưng đến nay cây bắp vẫn không thể phát triển được. Kinh tế của gia đình anh Quách Gia Cát dựa chủ yếu vào nương rẫy, không có đất sản xuất, cả gia đình không biết phải làm gì. Gần 4 tháng nay, gia đình anh Cát đứng ngồi không yên.

Gặp chúng tôi, anh nói: “Người dân chúng tôi ở đây sống chủ yếu dựa vào cây mì. Bây giờ ruộng rẫy bị bồi lấp, không thể trồng lại được. Chúng tôi, đề nghị Cty Bảo Long phải tiến hành sớm việc đền bù để chúng tôi có đất sản xuất”.

Khi chúng tôi xuống làm việc, các hộ gia đình ở thôn Mook Đen 2 xã (Ia Dom) tỏ ra rất bức xúc vì đến thời điểm này, bà con vẫn chưa biết chính xác sẽ được đền bù như thế nào và hình thức đền bù ra sao.

Anh Siu Pháp, một trong số những gia đình có diện tích cây cối bị thiệt hại nhiều ở xã Ia Dom cho biết, hiện tại bà con ở đây chỉ mới nghe thông tin Cty Bảo Long sẽ đền bù 12 triệu đồng cho một héc ta mì. Không biết thực hư thế nào nhưng tất cả bà con ở đây tỏ ra bất bình vì Cty Bảo Long chưa một lần trực tiếp xuống làm việc với bà con.

Người dân bên phần đất của gia đình không thể canh tác được

Ông Siu Pháp nói: “Dân chúng tôi chủ yếu sống bằng nông nghiệp, cây mì là cây trồng chính của vùng này. Bây giờ Cty Bảo Long chậm đền bù thiệt hại, chúng tôi không có đất sản xuất nên cuộc sống đang rất khó khăn. Đề nghị chính quyền can thiệp để dân chúng tôi không bị đói”.

Trong buổi làm việc với Cty Bảo Long, UBND huyện Đức Cơ đã đề nghị mức bồi thường cho bà con là 12 triệu đồng một héc-ta mì, bắp, đậu các loại. Riêng các loại cây công nghiệp dài ngày như điều, cao su và cà phê thì bồi thường tùy theo năm sản xuất với mức từ 30 đến 150 nghìn đồng mỗi cây.

Tuy nhiên đến thời điểm này, Cty Bảo Long vẫn chưa hề có một động thái nào. Vào thời điểm này, 143 hộ gia đình tại xã Ia Dom bị thiệt hại về hoa màu vẫn đang mong đợi Cty Bảo Long nhanh chóng đền bù thỏa đáng để nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Tuy nhiên về phía Cty Bảo Long trả lời: Chưa có tiền. Sự thờ, lãnh cảm của chủ đầu tư, cũng là phía gây ra thiệt hại cho người dân là Cty Bảo Long đã đẩy không ít hộ dân nơi đây vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

TRẦN ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận