Thứ tư, 21/11/2018 04:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ đầu tư "nổ", suối Bang quạnh quẽ

27/03/2012, 10:21 (GMT+7)

Suối nước khoáng Bang (Kim Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình) có các điểm nước khoáng nóng với nhiệt độ sôi ở 105 độ C...

Suối nước khoáng Bang (Kim Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình) có các điểm nước khoáng nóng với nhiệt độ sôi ở 105 độ C. Đây là điều rất đặc biệt và trở thành niềm tự hào không chỉ của người dân Quảng Bình.

Vào tháng 9/2008, núi rừng ở khu vực suối Bang như chuyển động bởi lễ khởi công xây dựng công trình mang tầm cỡ quốc gia của Cty Đông Dương (có trụ sở ở Hà Nội) với viễn cảnh huy hoàng mà chủ đầu tư đưa ra. Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước khoáng Bang được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 với chức năng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp điều trị và du lịch mạo hiểm; sau năm 2015 sẽ thực hiện giai đoạn 2. 

Một điểm nước sôi tự nhiên ở suối Bang đang bị chết dần

Theo quy hoạch nơi đây sẽ có khu trung tâm suối Bang, khu vực điều hành và đón tiếp ven sông, khu vui chơi thể thao giải trí, khu biệt thự ven suối Bang, khu biệt thự nghỉ dưỡng ven sông, trường quay, làng văn hóa dân tộc, trung tâm thể thao thành tích cao, sân golf, biệt thự cao cấp. Tổng diện tích đất được quy hoạch cho dự án giai đoạn 1 hơn 300 ha, thời gian thực hiện giai đoạn 1 là 24 tháng kể từ ngày khởi công.

Tháng 6/2010, UBND tỉnh Quảng Bình khi "nóng ruột" với khu du lịch nghỉ dưỡng này nên đã cử đoàn công tác kiểm tra. Lúc này, dù tiến độ xây dựng khu du lịch đã quá chậm chạp nhưng đại diện chủ đầu tư khẳng định: Một năm nữa dự án sẽ hoàn thành giai đoạn 1.

Cuối tháng 3/2012, chúng tôi tìm lên suối nước khoáng Bang. Cái cổng chào với hàng chữ đã rơi rụng và hoen gỉ như một lời chào buồn bã. Những cây cảnh khá bề thế không được chăm sóc trông thật thảm hại và cả những dòng chữ ghi dấu tích các đồng chí lãnh đạo cao cấp không còn rõ. Con suối Bang trước đây nước trong, chảy róc rách nhưng giờ đọng lại thành vũng có màu đục đen, bề mặt sủi bọt và nổi rong rêu. Nguyên do Cty Đông Dương cho phá các lùm cây, đổ đất lấp toàn bộ các điểm sôi tự nhiên; những mỏm đá kết tạo qua hàng trăm ngàn năm huyền ảo trong sương khói cũng bị ủi mất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Văn Tình, Bí thư Đảng ủy xã Kim Thủy, cho hay: “Dù công trình nằm trên địa bàn nhưng địa phương cũng không thể biết được bao giờ họ tiếp tục thi công. Chính quyền địa phương cũng đã nhận được ý kiến của bà con là nhà thầu còn nợ tiền công chưa trả. Việc đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án cũng còn dây dưa chưa xong. Thật đáng tiếc là, điểm du lịch hấp dẫn này đã bị bỏ phí trong mấy năm qua”.

T.P

Đang được quan tâm

Gửi bình luận