Thứ tư, 19/09/2018 02:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ đầu tư "phủi tay", dân Tứ Kỳ vẫn lội bùn tìm mộ

16/03/2012, 09:19 (GMT+7)

Thông tin do Chủ tịch phường sở tại đưa ra đã bị đại diện chủ đầu tư phủ nhận khi khẳng định không có ngôi mộ nào bị lấp dưới cát.

Ông Trường khẳng định, không có ngôi mộ nào bị lấp 

Chiều 14/3, Ủy ban nhân dân phường Hoàng Liệt đã có buổi làm việc với báo chí về vụ san cát lấp mộ tại Tứ Kỳ. Thông tin được đưa ra là chỉ có 1 ngôi mộ bị vùi lấp đã khiến hàng chục hộ dân vô cùng bức xúc.

>> Hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp trong đêm

Đến chiều 15/3, thông tin do Chủ tịch phường Hoàng Liệt đưa ra lại bị đại diện Công ty Cổ phần quốc tế CT phủ nhận khi khẳng định không có ngôi mộ nào bị lấp.

Tuy vậy, đến tận chiều tối, người dân Tứ Kỳ vẫn lội bùn vào khu đất đã san ủi để chỉ cho phóng viên phần mộ cha ông mình.

Cuối giờ chiều nay, chủ đầu tư đã lần đầu tiên “lên tiếng” về sự việc san cát lấp mộ. Cuộc “gặp gỡ” với đại diện các báo được tổ chức trong nhà điều hành mới được xây dựng trên… mảnh đất vẫn chưa được bàn giao.

Bất chấp việc ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường sở tại khẳng định: có 1 ngôi mộ bị vùi lấp và 2 ngôi mộ khác bị ảnh hưởng, ông Nguyễn Văn Trường – Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư quốc tế CT vẫn cho rằng: Không có bất kỳ một ngôi mộ nào bị vùi lấp dưới lớp cát của công trình.

“Theo kê khai của những hộ dân ở đây thì có 194 ngôi mộ, qua khảo sát thực tế thì con số này là 174. Đến nay, đã có 8 ngôi mộ đã được người nhà đem đi di dời chỗ khác,” ông Trường nhấn mạnh.

Đối với các trường hợp này, ông Trường cho hay, trước thời điểm san cát, phía chủ đầu tư đã thống nhất việc di chuyển cũng như phương án hỗ trợ cụ thể.

Chưa dừng lại ở đó, ông Trường tiếp tục khẳng định, việc chủ đầu tư cho san lấp cát vào đêm ngày 12/3 là “hoàn toàn đúng với các quy định của pháp luật.”

Ngay trong biên bản làm việc chiều 14/3 dưới sự chứng kiến của ông Phạm Sơn Hà, Phó ban bồi thường giải phóng quận Hoàng Mai, đại diện CT cũng vẫn “chối” khi cho rằng “việc san lấp vẫn được thực hiện theo quy định.” Mục đích chính là “để tôn tạo đường đi phục vụ công tác giải phóng mặt bằng và di chuyển mồ mả.” Tuy nhiên, thực tế hiện trường, cũng như trong báo cáo của chính quyền địa phương gửi UBND thành phố thì diện tích san ủi lên tới… 1 héc-ta.

Biên bản làm việc ngày 14/3 ghi rõ "sai phạm" của chủ đầu tư

Trong khi đó, công văn 214/UBND-BBT của quận Hoàng Mai thì ghi rõ: “Chủ đầu tư đã san lấp một phần diện tích đất mà chưa được phép của cấp có thẩm quyền.”

Bản thân Chủ tịch phường sở tại, ông Phùng Trung Hải cũng khẳng định: Đơn vị thi công đã đốt cháy giai đoạn và đã nhiều lần bị lập biên bản tạm dừng thi công.

Ông Hải cho hay, Ủy ban nhân dân phường đã 3 lần lập biên bản vào các ngày 13/2, 23/2 và ngày 29/2 để tránh tình trạng san lấp làm mất nấm mộ khi các hộ gia đình chưa di chuyển mồ mả.

Sự mâu thuẫn giữa các bên có liên quan tiếp tục được thể hiện rõ trong vấn đề thời điểm chủ đầu tư cho đổ cát san đất. Ông chủ tịch phường sở tại khẳng định với báo chí, chủ đầu tư đã cho làm đêm với lý do… giờ đấy xe tải mới được phép hoạt động. Ngược lại, ông Trường lại “phản bác” khi cho rằng, chủ đầu tư thực hiện việc này vào thời điểm ban ngày? Thậm chí, vị đại diện CT còn nhấn mạnh, công tác này đã được thực hiện từ nhiều ngày trước đó chứ không thể đổ cát lấp mặt bằng… chỉ trong 1 đêm.

Cuối giờ chiều 15/3, rất đông người dân Tứ Kỳ vẫn cố nán lại gần khu vực bãi đất. Nhiều người thậm chí còn lội bùn vào để cố kiếm tìm và xác định mộ phần người thân.

Xắn quần cao quá gối. ông Nguyễn Văn Truyền, tổ 14, Tứ Kỳ bức xúc chỉ tay vào một khoảng đất cát ngập đầy: “Chỗ này, con trai tôi nằm cũng là mảnh ruộng của bố tôi. Mộ cháu tôi phải nhớ. Không thể có chuyện không có ngôi mộ nào bị lấp được.”

Ông Truyền chỉ vào mảnh đất ông cho rằng có phần mộ

Cùng chung tâm trạng, ông Đỗ Phúc Hưng cũng không giấu nổi nỗi bức xúc. Chỉ vào khoảng đất rộng chừng 10m2 ngay khu vực cuối bãi san lấp, ông Hưng mếu máo: “Giờ chúng tôi cũng chỉ áng chừng được vị trí dựa vào các bờ ruộng còn xót lại. Nhưng chắc chắn, dưới lớp cát vẫn còn đến 4 ngôi mộ của nhà tôi.”

Để làm rõ vấn đề này, lãnh đạo công ty CT cho hay, sáng 16/3, chủ đầu tư sẽ phối hợp với các bên liên quan và người dân Tứ Kỳ đào cát tại các địa điểm người dân cho là có mộ nhằm làm sáng tỏ sự việc.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận