Thứ sáu, 19/04/2019 01:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ đầu tư tạm dừng thi công

20/09/2012, 10:38 (GMT+7)

Ngay trong sáng qua (19/9), chủ đầu tư là Cty TNHH Cao ốc quốc tế Hồ Tây đã cam kết tạm dừng thi công dự án.

Sau khi NNVN liên tiếp phản ánh việc hơn 30 hộ dân tại tập thể 16A Thụy Khuê “sống trong sợ hãi”, UBND phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã có văn bản yêu cầu dừng thi công công trình Cao ốc quốc tế Hồ Tây. Và ngay trong sáng qua (19/9), chủ đầu tư là Cty TNHH Cao ốc quốc tế Hồ Tây đã cam kết tạm dừng thi công dự án.

>> Hơn 30 hộ dân “sống trong sợ hãi” >> Vì sao nửa đêm gác cổng?

Tại cuộc họp giữa UBND phường Thụy Khuê với đại diện các hộ dân tập thể 16A Thụy Khuê có sự tham dự của chủ đầu tư và UBND quận Tây Hồ, các ý kiến của người dân một lần nữa nêu lên những bức xúc của họ xung quanh việc ảnh hưởng của công trình cao ốc quốc tế Hồ Tây đối với đời sống và sinh hoạt, đặc biệt là việc lún, nứt các căn hộ đe dọa sự an toàn của người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Phú Hùng, một người dân cho biết, khi chuẩn bị thi công, chủ đầu tư cam kết là đảm bảo an toàn cho khu tập thể, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, mới chỉ bắt đầu thi công phần móng mà cuộc sống của người dân sống tại tập thể 16A Thụy Khuê đã đảo lộn. Bụi đất, bụi xi măng vương vãi khắp nơi, tiếng ồn do các phương tiện cơ giới thi công ban đêm khiến cư dân mất ngủ.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là hầu hết những căn hộ của khu tập thể đều bị nứt tường, dầm. Toàn bộ căn hộ bị nghiêng mạnh về phía công trình đang thi công.

Nhà của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Cùng với ý kiến trên, đa số các hộ dân đều phản ánh sự vô cảm của chủ đầu tư cũng như chính quyền sở tại khi người dân kiến nghị. “Cả khu tập thể đang bị nghiêng, có thể sập bất cứ lúc nào. Tòa nhà có nhiều cán bộ hưu trí, trẻ em và đối tượng chính sách sinh sống, nhưng khi chúng tôi có đơn kiến nghị về những bất cập trong thi công công trình thì không nhận được hồi âm”, ông Nguyễn Tiến Luân, một người dân phản ánh.

Tuy nhiên, khác với quan điểm của nhân dân khu tập thể, đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Chí Thanh, Tổng giám đốc Cty TNHH Cao ốc quốc tế Hồ Tây cho rằng, công trình đã thực hiện nghiêm túc các trình tự, thủ tục theo Quyết định 55 của UBND TP Hà Nội quy định trình tự xây dựng cơ bản. Cụ thể là đơn vị thi công đã lắp đặt 100m tường rào, đồng thời mời đơn vị kiểm định, đơn vị bảo hiểm đến khảo sát…

"Việc bà con nhân dân bức xúc và bao vây công trình không cho thi công là hoàn toàn vi phạm pháp luật. Nếu các vị nói là chúng tôi vô cảm, thì tại sao không điện thẳng cho tôi để giải quyết. Trong suốt quá trình thi công, tôi không nhận được bất cứ cuộc điện thoại nào của bà con”, ông Thanh khẳng định.

Sau khi đuối lý, ông Nguyễn Chí Thanh, Tổng giám đốc Cty TNHH Cao ốc quốc tế Hồ Tây cam kết dừng thi công công trình cho đến khi có kết quả của đơn vị giám định độc lập. “Sau khi có kết luận của đơn vị giám định, đề nghị nhân dân khu tập thể tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện dự án”, ông Thanh nói.

Sau khi ông Thanh “buộc tội” người dân có lỗi trong việc bao vây không cho thi công dự án, thì sự bức xúc của người dân được đẩy lên đỉnh điểm. Một số hộ dân, trong đó có chị Nguyễn Thu Thủy cho rằng: “Không gặp và liên lạc được với chủ đầu tư, chúng tôi đề nghị nhà thầu liên hệ giúp, nhưng họ nói rằng không thuộc trách nhiệm này. Do đó, ông Thanh nói chúng tôi không phản ánh là hoàn toàn sai. Ngoài ra, việc thi công dự án ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của chúng tôi, nên việc bảo vệ của nhân dân là đương nhiên”.

Chủ trì phiên họp, Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê Nguyễn Văn Vinh, cho rằng, sau khi nhận được kiến nghị của người dân, báo chí phản ánh, UBND phường đã phối hợp với Thanh tra xây dựng quận khảo sát, đánh giá và đề nghị chủ đầu tư tạm dừng thi công. Quan điểm của phường là vừa đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân, nhưng cũng phải tôn trọng lợi ích của doanh nghiệp.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Lê Hoàng, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Tây Hồ, khẳng định, chủ đầu tư cần xác định  trách nhiệm của mình đối với việc gây lún, nứt công trình liền kề, cụ thể là tập thể 16A Thụy Khuê, đồng thời đề nghị Cty TNHH Cao ốc quốc tế Hồ Tây đẩy nhanh tiến độ khảo sát thiệt hại của khu tập thể này.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận