Thứ tư, 24/04/2019 07:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Về sai phạm của Urenco:

Chủ đầu tư thừa nhận sai phạm

07/08/2014, 08:10 (GMT+7)

Tới đây, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) sẽ làm việc với Urenco về những sai phạm.

Sau khi Báo NNVN phản ánh tình trạng máy móc, thiết bị của dự án "Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải phát điện" tại xã Nam Sơn, Sóc Sơn (Hà Nội) do Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) làm chủ đầu tư trị giá hàng triệu USD bị “đắp chiếu”, (số báo ngày 28/7 và 4/8) mới đây, TP Hà Nội đã tổ chức họp báo làm rõ hơn những sai phạm trên.

Ông Nguyễn Xuân Huynh, Phó Tổng giám đốc Urenco thừa nhận: Việc thay đổi hình thức đấu thầu là nguyên nhân làm chậm tiến độ dự án. Nếu chủ đầu tư làm đúng thủ tục (xin điều chỉnh kế hoạch đấu thầu xong mới mở thầu) thì sẽ chậm so với dự kiến (khoảng 2 tháng).

Thế nhưng cái sai ở đây là chủ đầu tư lại không xin điều chỉnh mà vẫn tiến hành mở thầu. Khi mở thầu xong rồi thì vướng mắc mới nảy sinh, sai sót xảy ra như vậy dẫn tới việc giải quyết lúng túng, thời gian chậm bị kéo dài thêm...

Trả lời câu hỏi của PV NNVN về việc tại sao ngày 4/8/2014, chủ đầu tư là Urenco và nhà thầu là liên danh Cty Lilama 69-1 và Cimas vẫn chưa đi đến thống nhất các nội dung hợp đồng, ông Huynh cho biết, Urenco đang thương thảo hợp đồng với nhà thầu.

“Còn chuyện nhà thầu bỏ về giữa chừng thì do còn nhiều tranh luận nên chúng tôi cần phải cẩn trọng để sau này thực hiện hợp đồng không có vướng mắc giữa hai bên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thương thảo và sẽ ký hợp đồng trong những ngày tới”.

Về gói thầu số 11 (Ủy thác NK, bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa, thiết bị) trị giá hơn 7,9 tỷ đồng do Cty Interserco thực hiện đến 95% công việc mà hợp đồng giữa hai bên vẫn chưa được ký kết, ông Huynh thừa nhận, ngày 21/6/2013, TP phê duyệt kế hoạch đấu thầu, trong đó có gói vận chuyển thiết bị.

Theo vốn tạm tính thì giá trị là 7,9 tỷ đồng. Ngày 2/7 thì thiết bị đã về cảng nên chủ đầu tư đề xuất cho chỉ định thầu và chỉ định ngay một đơn vị có uy tín của TP là Interserco để thực hiện việc vận chuyển thiết bị. Trong tình huống đó thì phải làm như vậy.

Được biết, tới đây, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) sẽ làm việc với Urenco về những sai phạm trên.

VN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận