Thứ hai, 16/07/2018 06:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ động cứu lúa mùa trong bão số 2

17/07/2014, 08:10 (GMT+7)

Ngày 16/7, Cục Trồng trọt  có công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc về việc chỉ đạo SX vụ HT, mùa, ứng phó với bão số 2 (Rammasun).

Tổng hợp báo cáo nhanh của các địa phương, đến 15/7; các tỉnh ĐBSH và trung du miền núi phía Bắc đã gieo cấy được 850.000/985.000 ha lúa (đạt trên 85% kế hoạch); Bắc Trung bộ đã hoàn thành gieo cấy; lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ, một số nơi lúa đã bước vào phân hóa đòng.

Hiện tại khu vực biển phía đông Philippines xuất hiện cơn bão mạnh cấp 11 -12, giật cấp 14-15 có tên quốc tế là Rammasun. Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương dự báo cơn bão Rammasun vào khu vực biển Đông và di chuyển theo hướng tây - tây bắc, vượt qua đảo Hải Nam vào vịnh Bắc Bộ ngày 18 - 19/7.

Đây là cơn bão mạnh và diễn biến còn tiềm ẩn nhiều phức tạp; dự báo bão sẽ gây mưa lớn 200 - 300 mm cho các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ và Bắc bộ. Khả năng gây ngập úng cho lúa mới cấy là rất cao, nhất là với vùng thung lũng miền núi phía Bắc, vùng thấp trũng ĐBSH.

Để chủ động ứng phó và đảm bảo có các phương án hạn chế tối đa tình trạng úng ngập gây chết lúa sau cấy; Cục Trồng trọt đề nghị các Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc khẩn trương tập trung chỉ đạo công việc sau:

1. Khoanh vùng có nguy cơ ngập úng cao để có các phương án xử lý nhanh, tiêu úng kịp thời.

2. Chủ động tiêu cạn nước đệm trên hệ thống sông trục và kênh mương nội đồng, giữ nước nông mặt ruộng; huy động các lực lượng khơi thông cửa các cống tiêu, giải phóng dòng chảy, thu dọn đăng đó, vó bè trước khi có mưa lớn xảy ra do hoàn lưu bão, đảm bảo tiêu nước nhanh gọn cho các vùng có nguy cơ ngập úng.

3. Thực tế nhiều địa phương do ảnh hưởng của việc xây dựng các công trình giao thông, đô thị, khu công nghiệp trên đất lúa, hệ thống thủy lợi bị phá vỡ, thường gây ngập úng lâu ngày khi có mưa lớn do không tiêu kịp bằng tự chảy, cần chủ động phương án tiêu động lực bằng các máy bơm điện, bơm dầu…

4. Khoanh vùng, bảo vệ diện tích mạ còn lại và mạ dự phòng, đồng thời chuẩn bị đủ cơ số hạt giống với các giống lúa cực ngắn ngày, ngắn ngày cho phương án phải gieo cấy lại.

5. Khuyến cáo nông dân khơi thông dòng chảy, nạo vét mương máng, đầu luống ở các vùng rau màu, chuyên màu, chuẩn bị hạt giống rau màu để sẵn sàng gieo trồng lại phòng mưa lớn gây khan hiếm nguồn cung rau.

6. Phân công cán bộ kỹ thuật bám sát tình hình SX, diễn biến mưa bão, tổng hợp tình hình, kịp thời ứng phó với những diến bến bất thường của thời tiết nhằm giảm tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận