Thứ năm, 15/11/2018 08:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ động diệt ốc bươu vàng

28/10/2010, 11:20 (GMT+7)

Nếu làm tốt công tác thu gom ổ trứng, kết hợp với những biện pháp khác như bắt ốc bằng tay, đào rãnh trên ruộng,... thì chắc chắn OBV không thể tự do "hoành hành" trên đồng ruộng.

Ốc bươu vàng (OBV) là một loài vật đẻ nhiều và rất “mắn đẻ”, một con ốc cái mỗi lần có thể đẻ được đến 500 trứng, trứng lại được đẻ thành từng ổ khoảng 100-200 quả. Sau khi đẻ khoảng 10-15 ngày là trứng nở thành ốc con, và sau khi nở 70-100 ngày những con ốc con này lại có thể đẻ trứng như mẹ của nó, mỗi con ốc có thể sống được khoảng 2-3 năm, vì thế từ một con ốc mẹ ban đầu lượng trứng của chúng đẻ ra sẽ rất nhiều.

Có một điều đặc biệt là dù OBV sinh sống ở dưới nước, nhưng khi đẻ bao giờ ốc mẹ cũng phải bò lên khỏi mặt nước bám vào các giá thể như thân cây lúa, cây cỏ, cây cọc, bờ tường... cách mặt nước vài tấc để đẻ trứng. Trứng của ốc lại được đẻ tập trung thành từng ổ và có màu hồng đậm (sau khi đẻ) hoặc hồng lợt (lúc sắp nở), nên rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường.

Sau khi nở, ốc con có vỏ rất mềm, nhẹ, rớt xuống nước và trôi nổi lập lờ trên mặt nước, khi ốc con đã rớt xuống nước thì việc thu gom chúng sẽ hết sức khó khăn và tốn nhiều công sức tiền của. Qua các chiến dịch ra quân đi thu gom ốc và trứng ốc cho thấy việc đi tìm và thu gom một ổ trứng dễ hơn rất nhiều so với việc đi tìm và thu gom vài trăm con ốc do một ổ trứng nở ra khi chúng đã rớt xuống nước và phát tán đi khắp nơi.

Để dễ thu gom và thu được nhiều ổ trứng thì ngoài việc đi tìm và thu gom những ổ trứng được ốc đẻ trong tự nhiên ở ven các ao, hồ, kênh, rạch, bờ ruộng lúa, trên cây lúa, cây cỏ trong ruộng... bà con có thể dùng cây, que, cọng dừa, thân cây khoai mì, thân cây bắp... cắm ở những chỗ có nhiều ốc tập trung như trong các mương vườn, quanh các ao, hồ, đìa, rãnh, những chỗ trũng trong ruộng... để làm giá thể “dụ” cho ốc mẹ leo lên đẻ trứng vào những giá thể này, rồi định kỳ vài ngày một lần đi thu gom ổ trứng đem tiêu hủy.

Để thu được kết quả cao thì việc thu gom trứng phải được tiến hành đồng loạt trên diện rộng và đặc biệt là phải được tiến hành thường xuyên năm, bảy ngày một lần trước khi trứng kịp nở ra ốc con rớt xuống nước phát tán đi nơi khác.

Nếu làm tốt công tác thu gom ổ trứng, kết hợp với những biện pháp khác như bắt ốc bằng tay, đào rãnh trên ruộng để “dụ” ốc xuống rồi bắt, dùng lưới che chắn các đường nước không cho ốc xâm nhập vào ruộng lúa, thả vịt vào ruộng để vịt ăn ốc, dùng thuốc hóa học để diệt ốc... thì chắc chắn OBV không thể tự do hoành hành trên đồng ruộng như những năm vừa qua.

VŨ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận