Thứ ba, 17/07/2018 03:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ động khơi dậy nội lực

14/09/2010, 10:03 (GMT+7)

Tại Thái Bình, kể cả cấp tỉnh lẫn thí điểm cấp Trung ương, nhiều xã đã chủ động khơi dậy nội lực của dân...

Hiện tỉnh Thái Bình đã có 8 xã thực hiện xây dựng mô hình thí điểm NTM ở cấp Trung ương. Tuy nhiên, trước đó Thái Bình đã “đi trước một bước” bằng cách tổ chức một số xã điểm làm NTM cấp tỉnh.

Theo kinh nghiệm từ việc xây dựng NTM của chúng tôi, kể cả cấp tỉnh lẫn thí điểm cấp Trung ương, nhiều xã đã chủ động khơi dậy nội lực của dân. Xã An Ninh (huyện Tiền Hải) đã huy động sức dân xây dựng hạ tầng giao thông như làm cầu nối liền khu dân cư với vùng sản xuất hàng hoá trọng điểm trên 70ha của xã, cứng hóa hơn 3.000m kênh mương nội đồng...Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của xã như trạm y tế, đường giao thông, trường học từ mầm non đến THCS đều được nâng cấp khá toàn diện.

Tuy nhiên, theo số liệu điều tra của ngành nông nghiệp Thái Bình, bình quân mỗi gia đình trong tỉnh chỉ có hơn 2.000m2 đất nông nghiệp, với khoảng 3 thửa ruộng. Căn cứ vào các tiêu chí về nông thôn mới, Thái Bình đưa ra kế hoạch là các xã làm điểm theo mô hình này phải đạt các mục tiêu: mỗi hộ chỉ sản xuất trên một thửa ruộng, theo tiêu chuẩn bờ cách bờ 50m, thửa cách thửa 100m. Có vậy mới nói tới chuyện sản xuất hàng hoá. Tuy nhiên, hiện nay, đất nông nghiệp manh mún đã cản trở việc quy hoạch vùng sản xuất hàng hoá tập trung. Đó là khó khăn mà các xã xây dựng mô hình nông thôn mới ở đất lúa đang gặp phải.

Hơn nữa, ngoài quy mô địa chính là làng xã, Thái Bình còn tồn tại nhiều loại hình cư dân tập trung nhỏ lẻ. Theo chúng tôi tính toán, nếu chỉ tính tại 8 xã điểm, trung bình mỗi xã có từ 5 - 6 trại lẻ, mỗi trại có từ 5 - 7 hộ gia đình. Họ đã sống và gắn bó ở đây qua nhiều thế hệ. Nếu thực hiện di dời, ngoài việc đền bù, xây dựng nơi ở mới còn đụng chạm đến cả giá trị truyền thống, tinh thần vốn đã ăn sâu vào gốc rễ của người dân. Đó là chưa tính đến góc độ văn hoá, nếu không quy hoạch hợp lý sẽ vô tình phá vỡ những nét đẹp làng quê vốn có.

Độc giả hiến kế xây dựng Nông thôn mới xin gửi bài về email:nongthonmoinnvn@gmail.com

KHÚC DUY LƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận