Thứ hai, 22/04/2019 05:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ động kiểm tra giám sát, vi phạm VSATTP giảm hẳn

17/01/2014, 10:47 (GMT+7)

Trong năm 2013, TP.HCM chỉ có 3 vụ ngộ độc thực phẩm, giảm 50% so với năm 2012. Kết quả có được một phần nhờ Thanh tra VSATTP của thành phố tăng cường giám sát, quyết liệt xử lý vi phạm...

Trong năm 2013, TP.HCM chỉ có 3 vụ ngộ độc thực phẩm, giảm 50% so với năm 2012. Kết quả có được một phần nhờ Thanh tra VSATTP của thành phố tăng cường giám sát, quyết liệt xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm; tổng số tiền phạt trong năm là gần 16 tỷ đồng.

PV NNVN trao đổi với ông Huỳnh Lê Thái Hòa (ảnh), Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM xung quanh vấn đề kiểm tra giám sát công tác VSATTP.

Xin ông đánh giá tình hình VSATTP tại TP.HCM trong những năm qua, đặc biệt năm 2013?

Nhìn chung những năm gần đây công tác quản lý VSATTP tại TP.HCM ngày càng tốt hơn nhờ các sở, ngành liên quan phối hợp để cải thiện tình hình vi phạm VSATTP. Qua công tác thanh kiểm tra chúng tôi chủ động phát hiện những cơ sở sản xuất sản phẩm không an toàn. Tuy đâu đó vẫn còn những vụ việc vi phạm quy định VSATTP nhưng may mắn lượng sản phẩm không an toàn rớt vào các cơ sở nhỏ nên nếu họ có thoát được sự quản lý thì cũng chỉ chiếm thị phần trên thị trường không lớn.

Còn những đơn vị lớn nắm thị phần có ảnh hưởng đến thị trường thì đã tự hiểu việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, hiểu việc đạt tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc xây dựng uy tín doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm từ đó mà phát triển tốt nên họ khá có trách nhiệm trong việc đảm bảo VSATTP. Từ đó các doanh nghiệp dẹp bỏ thái độ làm ăn chụp giật vì ngày nay, nhận thức người tiêu dùng đã thật sự tốt lên.

Đạt được những thành quả trên là nhờ thành phố đã tổ chức nhiều giải pháp đúng hướng. Hoạt động điều hành của thành phố thống nhất về một mối, Ban chỉ đạo liên tục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về VSATTP. Ví dụ UBND TP đã ban hành 33 văn bản, Ban chỉ đạo đã ban hành 20 văn bản trong năm 2013. Điều này giúp cho các sở, ngành có cơ sở pháp lý triển khai thực hiện. Thứ hai, hoạt động truyền thông ngày càng đạt độ phủ rộng hơn. Đặc biệt năm 2013 tài liệu VSATTP đã triển khai đến tận từng khu phố.

Ngoài ra là sự phối hợp giữa Ban chỉ đạo với đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân trong việc truyền thông. Trong phạm vi trách nhiệm của mình các tổ chức đoàn thể đã tuyên truyền đến mạng lưới cơ sở của mình.  

Giải pháp đặt ra cho truyền thông là: Nội dung thông tin dễ hiểu, phù hợp từng đối tượng, không nói chuyện trên trời khiến dân không hiểu. Đặt yêu cầu cách truyền thông sao cho chỉ cần nói không an toàn tất sẽ sinh bệnh tật, giảm thọ. Phải luôn nhớ, ý thức bảo vệ sức khỏe ai cũng có. Nhắc nhở người tiêu dùng nâng cao ý thức tiêu dùng, chọn sản phẩm, cách xem nhãn mác… Nâng cao ý thức trách nhiệm của các nhãn kinh doanh, nâng cao trách nhiệm của mình trong việc cung ứng sản phẩm đạt chất lượng cho thị trường. Đảm bảo đủ điều kiện trong sản xuất nông sản thực phẩm. Điều này bên ngành nông nghiệp năm qua làm rất tốt, nhất là các sản phẩm trên địa bàn thành phố. Cho nên tỷ lệ mẫu không đạt VSATTP của năm 2013 thấp hơn 2012 nhiều.

Về công tác phòng chống ngộ độc: Năm qua TP.HCM đã quản lý chặt chẽ các bếp ăn tập thể. Riêng các đơn vị cung cấp thức ăn công nghiệp và thức ăn nhanh còn tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ hơn, phải tạo cho các cơ sở luôn có cảm giác bị kiểm tra bất cứ lúc nào, để họ ý thức làm đúng quy định. 

Nhằm đảm bảo VSATTP Tết cho người dân tại thành phố, Chi cục bảo vệ VSATTP đã có những hoạt động cụ thể thế nào?

Để người dân thành phố yên tâm ăn Tết, Ban chỉ đạo liên ngành đã kịp thời ban hành kế hoạch truyền thông và thanh kiểm tra. Các đoàn kiểm tra đã được triển khai từ 20/12/2013. Cấp thành phố có các đoàn liên ngành và các sở, chi cục có các đoàn chuyên ngành. Thành phố có 24 quận, huyện thì cũng có 24 đoàn liên ngành, ngoài ra UBND TP tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra lấy mẫu sản phẩm của các doanh nghiệp, nhất là các đơn vị trong chương trình bình ổn giá và cung ứng hàng Tết. Thông qua kết quả lấy mẫu chúng ta truy lại kiểm tra cơ sở sản xuất. Thông qua kết quả lấy mẫu có thể thu hồi toàn bộ sản phẩm của cơ sở vi phạm này.

Đặc biệt năm nay công tác kiểm tra chia làm 2 đợt. Đợt 1 cũng chia ra làm 2 đợt nhỏ bao gồm kiểm tra các cơ sở sản xuất và kiểm tra VSATTP tại các hệ thống kinh doanh. Đợt 2 sẽ diễn ra thanh kiểm tra sau Tết.

Xin cảm ơn ông!

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận