Chủ nhật, 19/01/2020 06:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ động phòng chống cháy rừng

15/05/2012, 10:46 (GMT+7)

Nguy cơ cháy rừng ở Kiên Giang chủ yếu xảy ra đối với hệ sinh thái rừng tràm với tổng diện tích trên 35.000 ha, trong đó vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao là 27.472 ha.

Nguy cơ cháy rừng ở Kiên Giang chủ yếu xảy ra đối với hệ sinh thái rừng tràm với tổng diện tích trên 35.000 ha, trong đó vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao là 27.472 ha.

Các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm chủ động phòng chống cháy rừng (PCCR) mùa khô 2012. Ông Hồ Văn Hoàng, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang cho biết, diện tích rừng và đất lâm nghiệp của tỉnh là 93.040 ha, trong đó bao gồm 3 loại rừng, rừng đặc dụng (38.502,9 ha), phòng hộ (36.353 ha) và rừng SX (18.183 ha). Đến nay, rừng của Kiên Giang đã được giao hết cho các chủ rừng gồm: 2 vườn quốc gia, 4 ban quản lý rừng và các lâm trường, trang trại, DN, hộ gia đình quản lý, bảo vệ.

Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang triển khai phương án PCCR trong mùa khô

Tuy nhiên, do đời sống của người dân ven rừng còn nhiều khó khăn nên họ thường dựa vào rừng để kiếm sống như: Vào rừng săn bắt động vật, bao chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép… dẫn đến nguy cơ dễ xảy ra cháy rừng. Vì vậy, để quản lý rừng cũng như chủ động PCCR trong mùa khô, bên cạch việc kiện toàn lực lượng PCCCR các cấp, Chi cục còn tăng cường kiểm tra kiểm soát. Qua đó, đã phát hiện 11 vụ vi phạm luật bảo vệ phát triển rừng như phá rừng trái pháp luật, lấn chiếm đất rừng và vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật rừng…

Tại huyện đảo Phú Quốc, do địa hình đồi núi nên rất khó khăn về nguồn nước phục vụ PCCR, nên Ban quản lý rừng Phú Quốc đã cho tiến hành cày ủi nhiều đường băng cản lửa rộng từ 10-12m ở những khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng, với tổng diện tích cày ủi là 698 ha. Nạo vét 68 giếng khơi để trữ nước và bố trí các trạm, trại để canh giữ rừng.

Các lâm trường ở khu vực Hòn Đất, do rừng nằm gần ruộng lúa nên nguy cơ người dân đốt đồng gây cháy lan vào rừng rất cao. Vì vậy, lực lượng kiểm lâm đã áp dụng biện pháp đốt trước có kiểm soát 1.145 ha thực bì, đồng cỏ ven rừng nhằm ngăn chặn cháy lan vào rừng.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, từ đầu mùa khô đến nay, tỉnh đã lập nhiều đoàn để đi kiểm tra thực tế ở các địa phương có rừng, đặc biệt là ở 2 vườn quốc gia và các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng. Qua đó đã nhắc nhở các chủ rừng thực hiện tốt các biện pháp PCCR, đồng thời tuyên truyền giáo dục người dân nâng cao ý thức về bảo vệ rừng.

Ở các địa phương khác, các chủ rừng cũng đã chủ động đắp đập, gia cố đê bao giữ nước với khối lượng đào, đắp trên 5.000 m3, vệ sinh thực bì tạo đường băng cản lửa với chiều dài hơn 60 km, sửa chữa, bảo trì 2 trạm bơm điện và 50 máy bơm để chủ động bơm nước vào rừng.

Ông Phạm Vũ Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã có công văn chỉ đạo các địa phương và chủ rừng phải đẩy mạnh các biện pháp phòng chống và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy rừng, bảo vệ tài nguyên rừng. Theo đó, ngành nông nghiệp cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác PCCR, tổ chức các đội kiểm lâm cơ động nhằm ngăn chặn người dân tự ý vào rừng khai thác lâm sản trái phép, đốt rừng làm nương rẫy…

Các địa phương có rừng phải tổ chức lực lượng trực, tuần tra, bảo vệ rừng. Nếu để xảy ra cháy rừng, phá rừng nghiệm trọng phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

MINH KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận