Thứ tư, 19/06/2019 03:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng

22/01/2019, 14:35 (GMT+7)

Theo Cục BVTV, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là thời điểm dễ bộc phát một số sinh vật gây hại chính trên cây trồng. Để bảo vệ an toàn cho SX, Cục BVTV đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố và các Trung tâm BVTV Vùng tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

Phân công lãnh đạo và cán bộ trực ban, phối hợp chặt chẽ với địa phương giám sát đồng ruộng, thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm, nắm chắc diễn biến, cảnh báo và hướng dẫn nông dân phòng chống sinh vật gây hại trên cây trồng một cách kịp thời.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến một số sinh vật gây hại chính như: Các tỉnh Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ, cần theo dõi và chỉ đạo phòng trừ rầy nâu, bệnh đạo ôn, sâu năn hại lúa, tiếp tục lấy mẫu rầy nâu di trú giám định tỉ lệ nhiễm virus gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá để chủ động phòng chống. Các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, phải nắm chắc thông tin diễn biến thời tiết để dự báo và hướng dẫn phòng chống các đối tượng sinh vật gây hại bùng phát trong điều kiện mưa trái vụ, thời tiết bất thường, đặc biệt là sinh vật gây hại trên điều, cà phê, hồ tiêu, sầu riêng, thanh long...

Đối với các tỉnh phía Bắc, cần triển khai đồng loạt các biện pháp diệt chuột trong thời gian đổ ải, làm đất vụ ĐX. Chủ động các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét cho mạ, thực hiện tốt công tác quản lý rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen trên mạ và lúa mới gieo cấy. Duy trì lấy mẫu rầy lưng trắng giám định nhằm xác định tỉ lệ mang virus gây bệnh lùn sọc đen để chủ động phương án phòng chống.

Cũng theo Cục BVTV, thời gian dịp Tết, cần tuyên truyền để nông dân không tiến hành phun thuốc BVTV với mục đích phòng khi chưa cần thiết, tránh tâm lý phun phòng để “yên tâm ăn Tết”...

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận