Thứ ba, 11/12/2018 11:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ động phòng chống, Hải Phòng thiệt hại thấp

12/11/2013, 09:35 (GMT+7)

Nhờ chủ động chuẩn bị ứng phó cũng như cương quyết trong việc di dời, TP Hải Phòng đã hạn chế được thiệt hại do cơn bão số 14 gây ra ở mức thấp nhất.

Đúng như dự báo, đêm ngày 10 rạng sáng 11/11 cơn bão số 14 đã đi vào các tỉnh, TP Hải Phòng, Quảng Ninh và Thái Bình. Nhờ chủ động chuẩn bị ứng phó cũng như cương quyết trong việc di dời, TP Hải Phòng đã hạn chế được thiệt hại do cơn bão số 14 gây ra ở mức thấp nhất.

Cụ thể, sáng sớm ngày 11/11, tâm bão số 14 đã đi vào khu vực Hải Phòng - Quảng Ninh, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Tại đảo Bạch Long Vĩ, từ 21 giờ ngày 10/11 đến 2 giờ sáng ngày 11/11, gió mạnh cấp 11, giật trên cấp 12.

Đây là cơn bão mạnh, dị thường, đường đi khó đoán định. Tuy nhiên, sự kiên quyết chỉ đạo của thành phố, sự chủ động ứng phó của các ngành, địa phương, Hải Phòng đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát dẫn đầu sáng 11/11, lãnh đạo TP Hải Phòng đã báo cáo sơ bộ về thiệt hại do cơn bão số 14. Rất mừng là cho đến thời điểm hiện tại chưa có thiệt hại nào về người. Gió và mưa bão chỉ làm thiệt hại khoảng 4.000 ha rau màu, 155 ha lúa bị đổ, 60 ha thủy sản bị tràn.

Người dân Hải Phòng nhanh chóng khôi phục rau màu sau cơn bão số 14

Bên cạnh đó, có 9 nhà dân, 1 xưởng sản xuất, 3 lớp học bị tốc mái và khá nhiều cây cối bị gãy đổ đã được khắc phục ngay chiều 11/11. Một số sự cố điện ở khu vực ngoại thành đã nhanh chóng được khắc phục. Khu vực nội thành do thành phố đã chủ động chặt tỉa cây xanh trước bão, chằng chống bảo vệ các cây cổ thụ nên chỉ có một số cành cây bị gió làm gẫy...

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao công tác chủ động phòng chống bão của Hải Phòng. Đặc biệt ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các lực lượng vũ trang và hệ thống các cơ quan thông tin đại chúng đã huy động tổng lực, làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành; thông tin thường xuyên, liên tục, hướng dẫn cụ thể, giúp công tác phòng, chống bão đạt hiệu quả.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Hải Phòng không bất ngờ trước việc bão số 14 chuyển hướng từ khu vực miền Trung về khu vực Hải Phòng - Quảng Ninh, kiên quyết trong kêu gọi tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn, sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, hiện các đơn vị chức năng của địa phương vẫn đang chỉ đạo tập trung cao công tác cứu hộ tàu Trung Quốc gặp sự cố khi đang trên đường vào khu vực cảng Hải Phòng tránh bão. Lực lượng biên phòng cũng đang liên lạc với một chiếc tàu Thanh Hóa bị hỏng máy để tổ chức cứu hộ.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận