Thứ tư, 20/06/2018 01:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ động sản xuất đông xuân

31/12/2014, 08:59 (GMT+7)

Cục Trồng trọt vừa có Công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, TP phía Bắc về việc chỉ đạo chăm sóc, thu hoạch vụ đông 2014 và SX vụ ĐX 2014-2015.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, tháng 1 - 2/2015 là những tháng chính đông nên không khí lạnh sẽ tiếp tục hoạt động khá mạnh. Ở Bắc bộ có khả năng xảy ra 3 - 4 đợt rét đậm, rét hại. Tuy nhiên nhiệt độ trung bình trong các tháng tới vẫn phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,0 độ C trên hầu hết khu vực.

ElNino cũng kéo theo hiệu ứng khô hạn, thiếu nước cho cả vụ, nhất là vùng Nam Trung bộ, vùng núi Bắc Trung bộ, trung du miền núi phía Bắc; những nơi chưa có hệ thống thủy lợi tốt sẽ gặp khó đối với việc cung cấp nước cho gieo cấy.

Tổng lượng mưa từ tháng 1 đến tháng 4/2015 tại Bắc bộ có khả năng thiếu hụt từ 10 - 30% và ở khu vực Trung bộ thiếu hụt khoảng 20 - 40% so với trung bình nhiều năm.

Để thực hiện tốt SX, Cục Trồng trọt đề nghị GĐ Sở NN-PTNT các tỉnh, TP phía Bắc tập trung chỉ đạo, triển khai một số nội dung sau:

Đối với vụ đông

- Tập trung chỉ đạo nông dân chăm sóc các loại rau màu, nhất là nhóm cây ưa lạnh; đôn đốc thu hoạch cây đã đến thời kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất và sản lượng theo kế hoạch; chú ý khoanh vùng cây để việc lấy nước đổ ải không làm ngập úng, thối nông sản.

- Đối với diện tích rau trên đất chuyên màu đã thu hoạch cần chỉ đạo nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, làm đất và chuẩn bị hạt giống rau các loại, đảm bảo chất lượng để tiếp tục gieo trồng ngay trên diện tích mới thu càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo nguồn rau cung cấp cho thị trường, nhất là dịp trước, sau Tết Nguyên đán.

Chỉ đạo quyết liệt gieo cấy lúa

- Thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của Bộ NN-PTNT tại Hội nghị “Sơ kết SX vụ HT, mùa 2014 và triển khai kế hoạch SX vụ ĐX 2014-2015” các tỉnh phía Bắc.

- Với các tỉnh từ Nghệ An trở ra:

+ Chỉ đạo đẩy nhanh việc cày ải, phơi đất nhằm cải tạo chế độ khí trong đất, tiêu diệt mầm mống sâu bệnh hại; tránh tình trạng để “ải âm” và không cày lật đất (nhiều địa phương đến thời điểm này nông dân vẫn chưa cày lật đất).

+ Theo sát lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ ĐX 2014-2015 vùng trung du và đồng bằng Bắc bộ tại Thông báo số 10393/TB-BNN-TCTL ngày 27/12/2014 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT (Đợt 1 từ 0 giờ ngày 19/1/2015 đến 24 giờ ngày 23/1/2015; đợt 2 từ 0 giờ ngày 30/1/2015 đến 24 giờ ngày 7/2/2015; đợt 3 từ 0 giờ ngày 13/2/2015 đến 24 giờ ngày 17/2/2015).

Các địa phương theo dõi sát diễn biến thời tiết, kiểm soát và phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời; đồng thời chuẩn bị đủ lượng giống dự phòng để chủ động ứng phó khi thời tiết bất thường xảy ra và báo cáo tình hình SX về Cục Trồng trọt để theo dõi, chỉ đạo chung.

Chỉ đạo chuẩn bị tốt kế hoạch và mọi điều kiện để lấy nước đổ ải kịp thời hiệu quả, đảm đủ nước gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, việc lấy nước đổ ải tránh làm thiệt hại và ảnh hưởng đến các vùng trồng cây vụ đông.

+ Hướng dẫn nông dân thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ đã được khuyến cáo, tăng cường tập huấn và thông tin tuyên truyền kỹ thuật ngâm ủ, làm mạ nền cứng, kỹ thuật gieo mạ dược dầy có che phủ nilon để phòng tránh rét, đảm bảo đủ mạ có chất lượng cho việc gieo cấy.

- Với các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế:

+ Làm đất kịp thời để gieo cấy lúa ĐX 2014-2015 đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.

+ Chủ động phòng chống rét cho mạ, lúa mới cấy, lúa gieo sạ bằng các biện pháp tưới đủ nước, điều chỉnh phân bón cho phù hợp, tránh bón phân đạm cho mạ và lúa mới cấy khi nhiệt độ xuống thấp.

Các địa phương cần chủ động rà soát lại diện tích gieo cấy lúa ở những vùng không chủ động tưới, tiêu; có nguy cơ không đủ nước tưới cho lúa cả vụ; SX lúa kém hiệu quả cần chuyển đổi sang các loại cây rau màu khác có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Việc chuyển đổi lúa sang các cây trồng cạn phải có sự chỉ đạo thành vùng, hướng dẫn lựa chọn cây trồng, cơ cấu giống, thời vụ gieo trồng, gói kỹ thuật thâm canh để đảm bảo được hiệu quả hơn cấy lúa.

Sở NN-PTNT đề xuất với UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ giống, tập huấn, khuyến nông, hỗ trợ liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích nông dân chuyển đổi cây trồng thích hợp trong điều kiện khô hạn, thiếu nước và vụ xuân nghiêng ấm.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra SXKD giống, vật tư nông nghiệp trên thị trường, kiên quyết không để hàng giả, hàng kém chất lượng lưu hành làm ảnh hưởng xấu đến SX.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận