Thứ bảy, 22/09/2018 08:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ dự án "đem con bỏ chợ"

26/10/2012, 10:00 (GMT+7)

Nhận tiền bán nền xong, Cty TNHH TMDV Hồng Long, chủ dự án Khu dân cư Hồng Long "phủi tay", mặc cho dân "bơi" trong khu dân cư.

Năm 2002, Cty TNHH TMDV Hồng Long (Cty Hồng Long), chủ dự án Khu dân cư (KDC) Hồng Long (khu phố 4, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TPHCM) ký hợp đồng bán nền cho người dân xây nhà ở. Nhận tiền bán nền xong, Cty này "phủi tay", mặc cho dân “bơi” trong KDC.

CHỦ ĐẦU TƯ "HỌ HỨA"

KDC Hồng Long có 500 nền, đã được người dân mua hết với giá từ 3-5 trăm triệu đồng/nền. Khi mua, phải trả trước cho Hồng Long 90% tổng giá trị nền, phần còn lại khi nào hoàn thành cơ sở hạ tầng, thủ tục pháp lý căn nhà sẽ trả nốt. Tuy nhiên, nhiều hộ đã trả đủ 100%. Đến nay đã có 150 hộ dọn đến ở (khoảng 700 nhân khẩu). Nhưng chưa có căn nào được cấp số nhà, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

Ông Ngô Văn Đoan, một cựu chiến binh năm nay đã 70 tuổi, nói: “Nền của gia đình tôi có diện tích 100 m2, mua lại người ta giá 4,2 triệu đồng/m2 năm 2004. Sau đó, tôi bán hết nhà cửa, các con góp thêm mới đủ tiền xây căn nhà 3 tầng (theo quy hoạch KDC này, nhà phải xây từ 3 tầng trở lên) hết gần 800 triệu đồng nữa, chỉ mong có chỗ dưỡng già, con cái đi về. Vậy mà cứ phải sống như khu ổ chuột, quanh năm ngập lụt, nước sạch không có”.

Đường ống cấp nước vào đến ranh giới KDC Hồng Long thì… dừng lại!

Ông Lê Vạn, cán bộ hưu trí 60 tuổi, mua nền (lô H24) diện tích 100m2 từ năm 2004 với giá 360 triệu đồng, sau đó xây nhà hết hơn 700 triệu đồng, bức xúc: “Lúc xây nhà xong, dù chưa có điện nhưng gia đình tôi vẫn chuyển về ở vì nhà cũ đã bán, lại thêm đại diện Cty Hồng Long “hứa” sẽ có điện ngay nên yên tâm dọn đến. Ai ngờ mấy năm sau mới có điện, còn số nhà, chủ quyền nhà thì bặt tăm. Khổ nhất là ở đây mỗi tháng ngập đến hơn 20 ngày. Không chỉ ngập đường, mà trong nhà cũng lội bì bõm”.

THIẾU TRÁCH NHIỆM

"Để được cấp số nhà, chủ đầu tư phải lập phương án trình UBND phường. Khi nhận được phương án, UBND phường sẽ thông báo cho các hộ dân đến lập hồ sơ, thủ tục cấp số. Nhưng đến nay chưa thấy bên Cty Hồng Long trình phương án", ông Trần Duy Long, Phó chủ tịch UBND P.Hiệp Bình Phước.

Quả như lời ông Vạn nói, đi một vài đoạn đường trong KDC này, chúng tôi cảm nhận rõ mùi hôi hám bốc lên do nước ngập. Con đường lồi lõm do người dân tự nâng cấp mặt đường trước cửa. Trong khi nội dung hợp đồng Cty Hồng Long ký với người dân ghi rõ: Cty có trách nhiệm hoàn thành cơ sở hạ tầng KDC, thực hiện các thủ tục pháp lý như xin cấp số, chủ quyền nhà… Nhưng, đã 9 năm qua, Cty Hồng Long vẫn chưa làm giấy CNQSDĐ cho người dân.

Ông Vạn cho biết, hơn 1 năm trước nhân viên Cty Hồng Long có xuống lấy thông tin làm thủ tục xin cấp số nhà. Nhưng đến nay không thấy họ quay lại, chưa có tín hiệu gì cho thấy những căn nhà này sẽ được cấp số. "Mới đây, Cty cấp nước kéo đường ống nước sạch vào bán cho các hộ dân trong khu vực, nhưng không hiểu sao đến ranh giới của KDC Hồng Long thì dừng lại”, ông Vạn thất vọng nói.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi: Vì sao đến nay toàn bộ nhà trong KDC vẫn chưa được cấp số, chưa có giấy CNSDĐ. Việc giải quyết nước ngập như thế nào? Ông Hoàng Ngọc Linh, Trưởng phòng Hành chính Cty Hồng Long, nói: "Cty đã lập phương án cấp số nhà chuyển UBND phường. Việc chưa cấp giấy CNQSDĐ cho người dân trong KDC là do trước kia Sở TN - MT cho rằng tọa độ không rõ nên không duyệt. Hiện Cty đã ký hợp đồng đo vẽ với 1 đơn vị và đã nộp tiền, chỉ chờ Sở TN - MT duyệt. Còn việc nước ngập triền miên là do triều cường, Cty đã ký hợp đồng với Xí nghiệp dịch vụ nông nghiệp để giải quyết”.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận