Chủ nhật, 21/04/2019 07:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ hàng "tố" Công an huyện Hải Hà

07/01/2014, 10:16 (GMT+7)

Báo NNVN nhận được đơn khiếu nại của bà Trần Thị Cường, chủ cơ sở thu mua thủy sản tại huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) về việc bị lực lượng chức năng huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) bắt giữ hàng hóa.

Báo NNVN nhận được đơn khiếu nại của bà Trần Thị Cường, chủ cơ sở thu mua thủy sản tại huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) về việc bị lực lượng chức năng huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) bắt giữ hàng hóa. 

Theo tường trình của chủ hàng Trần Thị Cường (trú tại số 612 Trần Phú, Nam Sách, Hải Dương), từ ngày 15-17/12/2013, bà Cường có thu mua một lượng hàng thủy sản gồm 142 kg cá trắm, hơn 1.800 kg cá quả và cá trê, 1.430 kg ếch và 914 kg ba ba tại địa bàn xã Hồng Phong (huyện Nam Sách) để XK sang Trung Quốc (TQ) qua địa bàn TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Ngày 18/12/2013, bà Cường thuê xe ô tô tải mang BKS 29C-010.95, do lái xe Quách Hồng Sinh (trú tại Nam Trung, Nam Sách) vận chuyển số hàng trên theo QL 18 ra hướng Móng Cái để giao cho khách hàng. Tuy nhiên, khi tới địa phận huyện Hải Hà thì bị lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra.

Xe tải BKS 29C-010.95 bị tạm giữ tại Công an huyện Hải Hà

Tại thời điểm kiểm tra, do lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa nên lực lượng CSGT đã tạm giữ phương tiện và toàn bộ số hàng trên xe giao cho Công an huyện Hải Hà xử lí. Đến ngày 19/12/2013, các lực lượng chức năng huyện Hải Hà đã thực hiện tiêu hủy toàn bộ số hàng trên. Đồng thời, UBND huyện Hải Hà sau đó đã ra quyết định xử phạt hành chính, tạm giữ xe tải BKS 29C-010.95.

Theo khiếu nại của bà Cường, cơ sở thu mua thủy sản của bà có giấy đăng ký kinh doanh tại thôn Vạn Tải, xã Hồng Phong, Nam Sách (UBND xã Hồng Phong đã có xác nhận).  Tại Hải Dương hiện không có bất kỳ dịch bệnh nào trên thủy sản được công bố, đồng thời tất cả số hàng bị tiêu hủy đều còn tươi sống, khoẻ mạnh, không có dấu hiệu dịch bệnh. Vì vậy, chủ hàng này cho rằng theo các quy định hiện hành về kiểm dịch thủy sản, việc cơ quan chức năng huyện Hải Hà tiêu hủy hàng, xử phạt hành chính và tạm giữ phương tiện là không có căn cứ.

PV Báo NNVN đã làm việc với cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Hải Hà nhằm xác minh sự việc. Theo đó, Công an huyện Hải Hà cho biết: Căn cứ vào điều 28, Nghị định 103/2013/NĐ-CP ngày 12/9/2013 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 1/11/2013) quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động thủy sản, theo đó tại Khoản 1, Khoản 3, Khoản 4 của Nghị định này quy định: Phạt tiền từ 5 đến 7 triệu đồng đối với hành vi thu mua, sơ chế, bảo quản, vận chuyển thủy sản không có xác nhận hoặc chứng nhận nguồn gốc theo quy định của pháp luật; áp dụng hình thức phạt bổ sung gồm tịch thu tang vật vi phạm, buộc tiêu hủy tang vật...

Như vậy, việc tại thời điểm kiểm tra, do lái xe không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào để chứng nhận nguồn gốc cũng như chứng nhận đảm bảo vệ sinh ATTP nào của toàn bộ số hàng trên xe, nên việc xử lí của cơ quan chức năng huyện Hải Hà là đúng theo quy định của pháp luật. UBND huyện Hải Hà cũng đã có công văn phúc đáp, giải thích khiếu nại của bà Trần Thị Cường.

Cũng theo cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hà, mặc dù lái xe Quách Hồng Sinh khai nhận chở lô hàng trên cho bà Cường từ Hải Dương ra TP. Móng Cái tiêu thụ, tuy nhiên theo hồ sơ của lực lượng CSGT huyện Hải Hà thì tại thời điểm kiểm tra, xe tải BKS 29C-010.95 lại đang di chuyển trên QL 18 theo hướng từ TP. Móng Cái về phía TP. Hạ Long. Về vấn đề này, tường trình của lái xe quách Hồng Sinh gửi kèm đơn khiếu nại của bà Cường tới Báo NNVN cho biết: Ban đầu, bà Cường thuê anh chở hàng ra giao cho một người tên Phúc ở TP. Móng Cái, tuy nhiên khi tới Km 20 (QL 18, thuộc TP. Móng Cái) thì bà Cường gọi điện cho anh quay đầu xe lại, vì lí do giá cả không hợp lí...

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận