| Hotline: 0983.970.780

Chủ kho hóa chất Thiên Tân thừa nhận 'chạy' giấy chứng nhận an toàn

Thứ Năm 20/08/2015 , 08:37 (GMT+7)

Hai ông chủ Đổng và ông Vu thừa nhận đã lợi dụng quan hệ cá nhân với các giới chức địa phương để có được các chứng nhận an toàn về cháy nổ và môi trường.

Truyền thông nước Trung Quốc cho biết các ông chủ có quan hệ rộng của kho chứa hóa chất bị cháy nổ ở thành phố Thiên Tân (Đông Bắc Trung Quốc) đã móc nối với các giới chức để có giấy phép an toàn.

Theo Đài TNHK, tin tức về cáo buộc tham nhũng này xuất hiện ngày 19/8, và chắc chắn sẽ khiến cho công chúng thêm phẫn nộ về thảm họa làm ít nhất 114 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương này.

Cựu Giám đốc Sinochem, ông Vu Học Vĩ và ông Đổng Xã Hiên, con trai của một giám đốc công an đã qua đời, là hai cổ đông lớn của Công ty Kho vận Quốc tế Thụy Hải, tức công ty sở hữu nhà kho Thiên Tân, nơi vụ nổ xảy ra.

Trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã, ông Đổng và ông Vu thừa nhận đã lợi dụng quan hệ cá nhân với các giới chức địa phương để có được các chứng nhận an toàn về cháy nổ và môi trường.

Ông Đổng nói: "Tôi có quan hệ riêng với các cơ quan công an và cứu hỏa. Khi cần có chứng nhận kiểm tra an toàn phòng cháy, tôi đến gặp các giới chức cơ quan phòng cháy ở cảng Thiên Tân, đưa hồ sơ cho họ và họ cấp chứng nhận an toàn cho tôi".

Theo Tân Hoa Xã, ông Đổng và ông Vu cũng tìm cách che giấu việc họ làm chủ công ty bằng cách để bạn bè và người thân đứng tên trong danh sách cổ đông.

Hai người này nằm trong số 10 giới chức công ty Thụy Hải bị cảnh sát bắt giữ, trong lúc giới hữu trách điều tra nghi vấn về các tiêu chuẩn an toàn yếu kém có thể đã góp phần gây ra vụ nổ.

Tờ Nhân dân Nhật báo hồi tuần trước nói rằng công ty Thụy Hải hoạt động không có giấy phép làm việc với các hóa chất nguy hiểm nhờ vào một lỗ hổng trong quản lý của chính quyền.

Theo Vietnam+

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.