Thứ sáu, 13/12/2019 08:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ tịch Hà Nội: Có nhóm 'Đồng Thuận' trục lợi vụ Đồng Tâm

27/08/2019, 22:27 (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, bản thân ông Lê Đình Kình "lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Một bộ phận đối tượng cơ hội lợi dụng việc khiếu kiện, tố cáo với mục tiêu là lấn chiếm đất.

Chiều 27/8, UBND TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã tổ chức buổi thông tin về kết luận thanh tra sân bay Miếu Môn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đồng chủ trì.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, đây là buổi trao đổi thông tin thứ 3, sau buổi thông tin với đại biểu Quốc hội và với các cơ quan chức năng cùng nhân dân xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội phải tạo được sự đồng thuận của hệ thống chính trị và dư luận xã hội về sự việc Đồng Tâm, trước khi Bộ Quốc phòng và Quân chủng Phòng không - Không quân xây dựng công trình quốc phòng trên khu vực sân bay Miếu Môn, bao gồm cả tường bao, trong thời gian tới.

Thông tin tại buổi làm việc này khẳng định, các chứng cứ pháp lý và diễn biến khách quan gần 40 năm nay khẳng định phần diện tích xã Đồng Tâm bàn giao cho quân đội là một phần trong tổng diện tích 236,7 ha đất quốc phòng. Hai cơ quan chủ trì cũng đưa ra bản đồ được vẽ năm 1992 có chữ ký xác nhận của UBND các xã giao đất cho các đơn vị quân đội, xác nhận cho đến thời điểm 1992 là không có bất kỳ tranh chấp gì.

Tại buổi thông tin vụ việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại các kết luận của các cơ quan bởi trong khu vực đất quốc phòng chỉ có 5 hộ dân (nay là 14 hộ sau khi mua bán chuyển nhượng), trong số này không có hộ ông Lê Đình Kình.

“Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì ông Kình không phải là người có quyền và lợi ích hợp pháp ở sân bay Miếu Môn, nên ông ấy không có quyền khiếu nại kết luận thanh tra của TP Hà Nội, vì ông ấy cũng không phải đối tượng thanh tra (chỉ gồm những người quản lý và sử dụng đất). Ông ấy cũng không có quyền khiếu nại thông báo của Thanh tra Chính phủ”, ông Thanh nói.

Theo quy định, ông Lê Đình Kình chỉ có 2 quyền liên quan đến sân bay Miếu Môn: Thứ nhất là quyền phản ánh và thứ hai là quyền tố cáo. Ông Lê Đình Kình không có quyền khác, đặc biệt là quyền khiếu nại.

Đặc biệt, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung thì ông Kình có huy động tiền của một số đối tượng để khiếu kiện.

“Là người theo dõi, đôn đốc các cơ quan của TP, huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm xử lý vụ việc kể từ khi giữ chức Chủ tịch TP từ 4/12/2015 đến nay, với thông tin chúng tôi đang có, thì có một bộ phận đối tượng cơ hội lợi dụng việc khiếu kiện, tố cáo với mục tiêu là lấn chiếm đất, nhằm hướng tới mục tiêu xem chính quyền TP có bồi thường cho mình hay không. Tôi phải khẳng định điều ấy, và bản thân ông Kình này cũng như vậy... Bản thân ông Kình cũng có huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để tham gia đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi, xen vào, gây sức ép với chính quyền xã, chính quyền huyện, TP, với mục tiêu xem có được bồi thường hỗ trợ một tý nào không. Đây là câu chuyện có thật và chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí biết rõ, vạch trần âm mưu”.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, có một nhóm gọi là “Đồng Thuận” có ý thức chủ quan thông qua khiếu kiện mong muốn trục lợi, và đảng viên, nhân dân Đồng Tâm nắm rất rõ. Tại buổi đối thoại sáng 22/4/2017, đã có 9 cụ đại diện, trong đó có cả người ở nhóm Đồng Thuận của ông Kình, đứng dậy thừa nhận sai trái của mình và xin được khoan hồng;... đồng thời đề nghị chính quyền TP công nhận việc họ chưa bị thế lực thù địch bên ngoài, đối tượng khác lợi dụng.

“Cơ quan công an vẫn kiên trì tiếp tục thu thập các tài liệu, nếu xét thấy cần thiết, các đối tượng này ngoan cố, chúng tôi sẽ xử lý theo pháp luật”, ông Chung nói.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận