Thứ ba, 19/06/2018 10:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi VN, ông Lê Bá Lịch: Thú y, chăn nuôi nhiều lúc ngược nhau

07/07/2011, 10:28 (GMT+7)

Chuyện sáp nhập chăn nuôi và thú y, tôi đã nói gần 30 năm trước. Thú y, chăn nuôi phải là một. Ta lúc sáp nhập chăn nuôi và thú y giai đoạn 1989- 1993 rồi tách, hồi đó tôi đang là Cục phó. Chăn nuôi hợp nhất với thú y là hướng đúng đắn vì chung một đối tác là con gia súc, gia cầm.

Muốn chăn nuôi phát triển phải có giống tốt, thức ăn tốt và không có dịch bệnh. Ở dưới trại chăn nuôi, chủ trại phải quan tâm đến cả ba điều đó thì ở cấp trên phải thống nhất ba lĩnh vực ấy là giống, thức ăn, thú y chứ tại sao lại tách? Một số người lý luận thú y là cơ quan lập pháp, chăn nuôi là cơ quan hành pháp do đó thú y phải kiểm soát chăn nuôi là lý luận hết sức vớ vẩn. Tôi chống đến cùng.

Hồi ấy tôi phản đối quyết liệt chuyện chia tách này, cả ngành đều biết. Tôi đã từng nhiều lần đến tận phòng Bộ trưởng để tranh luận, phản biện nhưng không được chấp nhận. Đến đời Bộ trưởng sau tôi cũng nói tiếp về vấn đề này nhưng cũng không được quan tâm, cho đến tận lúc tôi về hưu thì đành chịu chứ biết kêu ai.

Ở các nước phần lớn Cục trưởng Cục Chăn nuôi là dân chăn nuôi còn thú y chỉ là một bộ phận nằm trong đó. Đằng này ở ta thú y, chăn nuôi hai “thằng” có lúc ngược nhau trong hành động. Khi có dịch, lắm khi chưa cần dùng biện pháp mạnh, chăn nuôi bảo không diệt nhưng thú y thường tham mưu toàn giết với diệt, mục đích để cho khỏi bị quy trách nhiệm nếu chẳng may dịch bùng lên. Những việc đó nên để một anh Cục trưởng quyết định và chịu trách nhiệm trước pháp luật là đủ.

Ở Trung Quốc thú y nằm trong Cục Chăn nuôi, ở Thái Lan thú y cũng nằm trong Cục Chăn nuôi và nhiều nước khác cũng đều như vậy 30-40 năm nay. Thực tế chăn nuôi của họ rất phát triển. Còn ở ta thú y đang thất bại với dịch bệnh. Thú y đang suy yếu. Thú y không kiểm tra, kiểm soát được vacxin. Thú y để dịch bệnh nổ ra nhiều. Hết lở mồm long móng, tai xanh lại đến cúm gia cầm và nhiều dịch khác. Kết quả cuối cùng là VN dịch bệnh tràn lan.

Tôi đã nói những bất cập của thú y với nhiều người, kể cả trên diễn đàn báo chí lẫn đời thường. Nhà tôi ở ngay trong khu tập thể của thú y, bạn bè tôi nhiều người làm thú y nhưng chưa bao giờ tôi thấy họ phản đối ý kiến này của tôi cả.

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận