Thứ hai, 17/06/2019 09:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ tịch nước cày tịch điền đầu năm

30/01/2012, 09:17 (GMT+7)

Sáng qua 29/1, tức mùng 7 Tết Nhâm Thìn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đã tham dự và thực hiện cày tịch điền đầu năm...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cày tịch điền đầu năm

Sáng qua 29/1, tức mùng 7 Tết Nhâm Thìn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đã tham dự và thực hiện cày tịch điền đầu năm tại cánh đồng Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam). Đây là nghi lễ chính của lễ hội xuống đồng, khai mở một năm lao động, cày cấy mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no đủ.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước nhấn mạnh, dù bất cứ hoàn cảnh nào thì nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn là cơ sở vững chắc, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. “Từ thuở ông cha ta cho đến nay, nông nghiệp luôn được đặt ở vị trí xứng đáng trong quá trình phát triển đất nước Việt Nam. Vì thế, các triều đại từ thời Tiền Lê cho đến thời nhà Nguyễn đều rất quan tâm đến một nghi lễ đầu năm mới: Lễ tịch điền. Đây là nghi lễ mở đầu cho một vụ mùa mới, nghi lễ này đã trở thành sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng của một xã hội nông nghiệp mà phương thức canh tác chính là trồng lúa nước, trở thành một di sản văn hóa mà các thế hệ sau cần kế thừa và phát huy”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Chủ tịch nước cho rằng, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khoá X về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã đi vào cuộc sống. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, khi cả nhân loại đang đứng trước những thách thức lớn, vấn đề an ninh lương thực càng phải được chú trọng. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển của mặt trận nông nghiệp.

Lễ hội tịch điền Đọi Sơn là lễ hội truyền thống đã được UBND tỉnh Hà Nam phục dựng và tổ chức quy mô lớn trong những năm gần đây. Trong nhiều tài liệu sử sách còn lưu lại, mùa Xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm Lễ tịch điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp nước ta. Kể từ đó, Lễ hội tịch điền trở thành một mỹ tục được các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn thực hiện một cách thành kính, trang trọng. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Lễ hội tịch điền đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, là di sản văn hóa của dân tộc.  

Năm nay, Lễ hội tịch điền được UBND tỉnh Hà Nam tổ chức với quy mô lễ hội cấp tỉnh, diễn ra trong các ngày từ 27 đến 29/1 (tức các ngày 5, 6, 7 tháng Giêng năm Nhâm Thìn) với các nghi lễ truyền thống, các trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham gia.  Lễ tịch điền mang ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp ôn lại văn hoá lịch sử của dân tộc, của nông nghiệp Việt Nam, đồng thời giáo dục truyền thống yêu lao động, yêu quê hương.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận