Thứ sáu, 19/10/2018 06:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón, hội đàm với Tổng thống Nga Đờ-mi-tơ-ri Mét-vê-đép

01/11/2010, 09:29 (GMT+7)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống Liên bang Nga D. Medvedev đã thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga lần thứ hai, từ ngày 30 - 31/10.

Sáng 31/10, tại Phủ Chủ tịch, lễ đón Tổng thống D. Medvedev sang thăm chính thức Việt Nam đã được tổ chức trọng thể với nghi thức đón Nguyên thủ quốc gia.

Sáng cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống LB Nga D. Medvedev.

Tổng thống D. Medvedev đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, củng cố vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên quốc tế. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt mà Liên bang Nga đã đạt được trong thời gian qua, bày tỏ ủng hộ đường lối của Lãnh đạo Nga hiện đại hóa toàn diện đất nước, củng cố và nâng cao vai trò và ảnh hưởng của Liên bang Nga trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống D. Medvedev bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa hai nước không ngừng được củng cố, phát triển năng động và ngày càng đi vào chiều sâu. Hai bên ghi nhận hợp tác kinh tế - thương mại Việt - Nga những năm gần đây có những bước tiến triển vượt bậc, nhất là trong các lĩnh vực chiến lược như dầu khí, năng lượng nguyên tử. Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, năm 2009 đạt 1,83 tỉ USD và 8 tháng đầu năm nay đạt 1,17 tỉ USD. Hợp tác trong các lĩnh vực khác như khoa học - kỹ thuật, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, văn hóa... đều phát triển khả quan.

Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương; thảo luận các biện pháp triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, nhất là hợp tác năng lượng, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại Việt - Nga lên 3 tỉ USD năm 2012 và tiến tới 10 tỉ USD vào năm 2020. Sau hội đàm, Chủ tịch nước và Tổng thống Nga đã chứng kiến lễ ký các văn kiện giữa hai bên.

Trong sáng 31/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống D. Medvedev cũng đã tổ chức họp báo, thông báo về kết quả cuộc hội đàm.  Chiều 31/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống D. Medvedev dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận