Thứ ba, 23/04/2019 12:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại các tỉnh ven biển ĐBSCL

05/03/2014, 12:40 (GMT+7)

Ngày 2-3/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến thăm và làm việc tại các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL.

Ngày 2-3/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương: Ban Kinh tế Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Bộ NN-PTNT và Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đến thăm và làm việc tại các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL.

Đặc biệt trong những năm gần đây, trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn biến phức tạp, thường xuất hiện những đợt triều cường, sóng lớn gây ra nhiều thiệt hại, ảnh hưởng đến người dân sinh cư vùng ven biển, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã đến khảo sát thực địa tại các khu vực đê ven biển xung yếu thuộc các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và có ý kiến chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương.

Tại tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch nước và đoàn đến khảo sát tuyến đê biển tại các xã Hiệp Thạnh, Trường Long Hòa thuộc huyện Duyên Hải. Theo ghi nhận của chính quyền địa phương, khu vực này đang chịu tác động, ảnh hưởng biến đổi khí hậu, hiện có nơi biển lấn sâu vào đất liền tới 2,5 km và làm mất khoảng 6.000ha đất ven biển. Cách cửa Định An, sang bên kia sông Hậu là huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng), đoàn công tác của Chủ tịch nước đã đến các tuyến đê biển và rừng phòng hộ ven biển thuộc các xã An Thạnh 3, An Thạnh Nam. Hằng năm khu vực này thường bị sạt lở, vỡ đê, đe dọa đến đời sống người dân.

Trong chuyến công tác tại hai tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng, Chủ tịch nước cùng Đoàn công tác đến kiểm tra tiến độ triển khai các dự án Trung tâm Điện lực Duyên Hải, nạo vét luồng tàu biển vào sông Hậu; thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 634 và một số gia đình chính sách, hộ nghèo và các hoạt động SX của những hộ nuôi tôm thâm canh giỏi ở huyện Cù Lao Dung; đến thăm Cty CP Chế biến thủy sản Phương Nam vừa tái cấu trúc vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Ngày 3/3 đến Bạc Liêu, Chủ tịch nước và đoàn công tác Trung ương tiếp tục khảo sát các công trình ven biển, các dự án trọng điểm và đến thăm Đồn biên phòng 664 đóng trên địa bàn. Chủ tịch nước đánh giá cao dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện gió đầu tiên trên bãi biển của Việt Nam vừa hoàn thành giai đoạn 1 đưa vào hoạt động tạo nguồn năng lượng sạch.

 Sau khi xem mô hình nuôi tôm thâm canh trong nhà kín của Cty Hải Nguyên, xã Vĩnh Trạch Đông, Chủ tịch nước khen ngợi mô hình SX mới và đề nghị Bộ NN-PTNT lưu ý mô hình SX này, cần có những nghiên cứu đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình. Chiều cùng ngày về tỉnh Cà Mau, Chủ tịch nước và đoàn công tác Trung ương đi khảo sát tuyến đê biển Tây thuộc xã Khánh Tiến, huyện U Minh; viếng Phủ thờ Bác Hồ ở TP Cà Mau, thăm Đồn biên phòng Khánh Hội.

Sau khi thị sát các tuyến đê kè biển tại những đoạn xung yếu tại các tỉnh và trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, Chủ tịch nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối phó với BĐKH và cho rằng thực tế hiện nay diễn biến nhanh hơn rất nhiều so với dự báo. Do đó việc xây dựng dự án đê biển có ý nghĩa quan trọng, cần có giải pháp triển khai kịp thời một số dự án nhằm ngăn xâm nhập mặn, triều cường, qua đó hình thành các tuyến giao thông phục vụ công tác cứu hộ ven biển và phòng thủ an ninh quốc phòng để bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân; đồng thời tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội nông thôn ven biển.

Chủ tịch nước đề nghị các tỉnh cần phải rà soát quy hoạch, lựa chọn công trình trọng điểm, xung yếu để thu hút nhiều nguồn lực đầu tư, tránh dàn trải để mang lại hiệu quả cao nhất.

HP-HH-TTP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận